PNVN Đã có hơn 7.700 người ký đơn kiến nghị trên trang web change.org kêu gọi bang Alabama và Tổng thống Mỹ Barack Obama giảm án cho ông Jay Maynor (43 tuổi) - người bị kết án 40 năm tù vì bắn chết kẻ đã xâm hại tình dục con gái mình.


jay-maynor.jpg
Ông Jay Maynor
Đơn kiến nghị cho rằng dẫu đã bắn chết kẻ đã xâm hại tình dục cô con gái Julia Maynor, song ông Jay vẫn là người đàn ông tốt, chứ không phải là mối nguy hiểm cho xã hội.

Đó là câu chuyện đau xót về một người cha luôn dằn vặt vì con gái luôn sống trong đau khổ, ám ảnh chuyện đã qua.

Julia Maynor, con gái của ông Jay Maynor, lúc 4 tuổi đã bị tên Raymond Earl Brooks xâm hại. Chuyện này tiếp tục lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi Julia lên 8 tuổi. 
julia-maynor.jpg
Julia Maynor và 3 con
Khi Julia dũng cảm nói lên sự thật thì tên Raymond mới bị khởi tố năm 2002. Y nhận tội và chỉ phải lĩnh án tù 2 năm 3 tháng.

Sau khi ra tù, y tiếp tục sinh sống tại gần nhà của Julia ở thành phố Cullman, bang Alabama (Mỹ). Cơn ác mộng y gây ra khiến Julia luôn bị ám ảnh và rất khó khăn để kiểm soát cảm xúc. Chỉ cần một mùi vị hay một sự việc nhỏ cũng có thể gợi nhớ và kéo cô trở về nỗi kinh hoàng vì những gì đã xảy ra trong quá khứ.

13 năm trôi qua, Julia đã là người mẹ 3 con, song những tổn thương tâm lý do bị xâm hại tình dục thời thơ ấu vẫn chưa dứt. Cô bị rối loạn tinh thần và được đưa đi điều trị. Điều này đã ảnh hưởng tệ hại đến cuộc hôn nhân của cô. 
raymond-earl-brooks.jpg
Tên yêu râu xanh Raymond Earl Brooks đã xâm hại Julia Maynor
Ông Jay Maynor vô cùng đau khổ khi thấy con gái chìm trong cuộc sống bế tắc và sợ hãi, âu lo. Ông cảm thấy vô lý khi tên Raymond chỉ thụ án tù quá ngắn. Một ngày tháng 6/2014, ông Jay Maynor đã tìm gặp con gái. Hai cha con trò chuyện và Julia đã trút nỗi lòng giận dữ khi nhắc về Raymond. Bức xúc càng dâng cao, Jay Maynor nhảy lên xe máy, tìm kẻ thủ ác để trả thù cho con gái. Thấy Raymond đứng ở sân nhà, Jay rút súng chĩa vào y và bắn 2 phát. Raymond ngã xuống và chết ngay tại chỗ. Jay Maynor bị bắt và bị khởi tố về tội giết người cấp độ 1.
 
Vụ giết người của Jay Maynor được báo chí đưa tin và gây chấn động trên toàn quốc. Dư luận chia thành 2 thái cực: Một bên tỏ ra thương cảm, cho rằng Jay chỉ là một người cha muốn bảo vệ con gái mình nhưng một bên chỉ trích Jay Maynor bị cảm xúc chi phối và quá nguy hiểm. 
jay-maynor-2.jpg
Jay Maynor và con gái Julia Maynor (được đánh dấu đỏ)
Jay Maynor có cơ hội tranh luận trước tòa để giảm án nhưng ông đã nhận tội. Ông không muốn bào chữa cho hành vi của mình trước tòa vì điều này đồng nghĩa với việc tòa sẽ phải lắng nghe các lời trình bày về lịch sử tội ác của Raymond và nỗi đau của Julia.

Ông biết rằng những lời trình bày này sẽ khiến con gái của ông thêm tổn thương. Tháng 11/2016, tòa án hạt Cullman (Mỹ) tuyên án Jay Maynor 40 năm tù về tội danh giết người.
jay-maynor-julia-maynor.jpg
Nhiều người thông cảm cho câu chuyện của hai cha con Jay và Julia Maynor
Sau khi cha bị kết án, Julia đã gặp gỡ báo chí địa phương và nói rằng Jay Maynor đã làm điều mà bất cứ người cha nào cũng sẽ làm.

Cô nói: “Ông ấy đã nhận tội để tôi không phải sống lại ký ức bị xâm hại tình dục và cũng không phải đứng trước nhiều người tại tòa để nói về quá khứ bị xâm hại. Cha tôi đã bảo vệ tôi như bất kỳ người cha nào khác cũng sẽ làm. Ông ấy là một người cha tuyệt vời và thực sự tốt nhất trên đời”.

Julia cho rằng bản án đối với cha cô quá nghiêm khắc. Cô cảm thấy hối hận vì đã đưa cha đi đến hành động phạm pháp. Nỗi lòng của Julia khiến nhiều người xúc động và mong Jay Maynor sớm được giảm án tù vì những ý nghĩa nhân văn về tình cha con. 

Nhu Thụy