Luật & Đời

Khai sinh cho con theo họ bố khi chưa đăng ký kết hôn

Xem trên mobile
Dù chưa đăng ký kết hôn nhưng khi đăng ký khai sinh, cháu bé vẫn có thể theo họ bố. Lúc này, thông tin về cha mẹ của cháu sẽ được ghi ngay vào Giấy khai sinh của cháu bé.
Hỏi: Em và bạn trai chưa đăng ký kết hôn. Em vừa sinh con xong và muốn đi làm đăng ký khai sinh cho cháu theo họ bố. Xin Báo PNVN cho biết, thủ tục đăng ký khai sinh với trường hợp của cháu hiện nay quy định như thế nào?
 
Hải My (Ninh Bình)
 
me-nen-su-dung-may-ham-sua-hay-lo-vi-song-de-lam-am-sua.jpg
Dù chưa đăng ký kết hôn nhưng khi đăng ký khai sinh, cháu bé vẫn có thể theo họ bố 

 

Trả lời: Luật sư Đặng Thành Chung, Công ty luật An Ninh cho biết:
 
Trường hợp của bạn hiện nay gọi là chung sống với nhau như vợ chồng. Về vấn đề đăng ký khai sinh cho cháu bé trong trường hợp này được quy định tại khoản 3 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau: “Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con”.
 
Như vậy, dù chưa đăng ký kết hôn nhưng khi đăng ký khai sinh, cháu bé vẫn có thể theo họ bố nếu bạn và chồng bạn có văn bản thừa nhận cháu bé là con chung. Lúc này, thông tin về cha mẹ của cháu sẽ được ghi ngay vào Giấy khai sinh của cháu.
 
Trong trường hợp của bạn, thủ tục đăng ký khai sinh hiện nay được quy định tại Điều 13, 16 Luật Hộ tịch, Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch như sau:
 
- Thứ nhất, về hồ sơ bao gồm: Tờ khai theo mẫu; giấy chứng sinh (trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh); giấy tờ tùy thân của người đi làm thủ tục đăng ký khai sinh.
 
- Thứ hai, về cơ quan có thẩm quyền: Hồ sơ được nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.
 
- Thứ ba, về thủ tục: Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
 
Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Bạn đang đọc bài viết Khai sinh cho con theo họ bố khi chưa đăng ký kết hôn tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mua dâm sẽ bị xử lý hình sự trong trường hợp nào?

Mua dâm sẽ bị xử lý hình sự trong trường hợp nào?

Em trai tôi sau một lần đi nhậu về rồi theo bạn bè đi mua dâm và bị công an bắt, em tôi bị khởi tố vì nghe nói cô gái mà em tôi quan hệ chưa đủ 18 tuổi. Xin Báo PNVN cho biết, việc công an khởi tố em tôi có đúng không? Những trường hợp mua dâm nào thì bị xử lý hình sự?
Khởi tố, tạm giam một đối tượng nữ trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

Khởi tố, tạm giam một đối tượng nữ trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

Trong hai ngày (20-21/3), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 3 đối tượng liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên dịp Tết. Đối tượng nữ duy nhất đến nay bị khởi tố trong vụ án này chính là vợ của đối tượng Bùi Văn Công bị bắt trước đó.
Rao bán con trên mạng để lấy tiền trả nợ cờ bạc

Rao bán con trên mạng để lấy tiền trả nợ cờ bạc

Một người đàn ông thất nghiệp ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đã bị bắt vì có hành vi bán con gái trên mạng với giá 6.800 bảng Anh (hơn 200 triệu đồng) để trả các khoản nợ cờ bạc của mình.