Luật & Đời

Khai sinh cho con theo họ bố khi chưa đăng ký kết hôn

Xem trên mobile
Dù chưa đăng ký kết hôn nhưng khi đăng ký khai sinh, cháu bé vẫn có thể theo họ bố. Lúc này, thông tin về cha mẹ của cháu sẽ được ghi ngay vào Giấy khai sinh của cháu bé.
Hỏi: Em và bạn trai chưa đăng ký kết hôn. Em vừa sinh con xong và muốn đi làm đăng ký khai sinh cho cháu theo họ bố. Xin Báo PNVN cho biết, thủ tục đăng ký khai sinh với trường hợp của cháu hiện nay quy định như thế nào?
 
Hải My (Ninh Bình)
 
me-nen-su-dung-may-ham-sua-hay-lo-vi-song-de-lam-am-sua.jpg
Dù chưa đăng ký kết hôn nhưng khi đăng ký khai sinh, cháu bé vẫn có thể theo họ bố 

 

Trả lời: Luật sư Đặng Thành Chung, Công ty luật An Ninh cho biết:
 
Trường hợp của bạn hiện nay gọi là chung sống với nhau như vợ chồng. Về vấn đề đăng ký khai sinh cho cháu bé trong trường hợp này được quy định tại khoản 3 Điều 13 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau: “Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con”.
 
Như vậy, dù chưa đăng ký kết hôn nhưng khi đăng ký khai sinh, cháu bé vẫn có thể theo họ bố nếu bạn và chồng bạn có văn bản thừa nhận cháu bé là con chung. Lúc này, thông tin về cha mẹ của cháu sẽ được ghi ngay vào Giấy khai sinh của cháu.
 
Trong trường hợp của bạn, thủ tục đăng ký khai sinh hiện nay được quy định tại Điều 13, 16 Luật Hộ tịch, Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch như sau:
 
- Thứ nhất, về hồ sơ bao gồm: Tờ khai theo mẫu; giấy chứng sinh (trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh); giấy tờ tùy thân của người đi làm thủ tục đăng ký khai sinh.
 
- Thứ hai, về cơ quan có thẩm quyền: Hồ sơ được nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.
 
- Thứ ba, về thủ tục: Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
 
Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Bạn đang đọc bài viết Khai sinh cho con theo họ bố khi chưa đăng ký kết hôn tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Gã chồng bán tạng vợ trước khi kết hôn

Gã chồng bán tạng vợ trước khi kết hôn

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Anh (NHS) đang phải điều trị cho hàng trăm người Anh đã ra nước ngoài để ghép thận ở "chợ đen". Các bệnh nhân này đều trở lại với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả HIV và ít nhất 1 người đã tử vong do các biến chứng vì điều kiện điều trị kém chất lượng ở nước ngoài.
'Con nghiện' cầm lái: Người dân ra đường như 'cuộc chiến sinh tử'

'Con nghiện' cầm lái: Người dân ra đường như 'cuộc chiến sinh tử'

Gần đây liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người khiến dư luận bàng hoàng. Điều đáng nói, không ít tài xế - kẻ gây ra tai nạn kinh hoàng - dương tính với ma túy. Tự bao giờ, người dân ra đường chẳng khác nào bước vào một cuộc chiến sinh tử?
Giết vợ, truy sát anh vợ rồi ra nghĩa trang tự vẫn

Giết vợ, truy sát anh vợ rồi ra nghĩa trang tự vẫn

Ngày 21/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình vì tội “Giết người” đối với Nguyễn Ngọc Nhẫn (sinh năm 1980, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội). Nạn nhân trong vụ án là chị Nguyễn Thị Kim Chung (sinh năm 1979, vợ của Nhẫn).
Cha mẹ chôn sống con vì nghĩ đứa trẻ bị ám

Cha mẹ chôn sống con vì nghĩ đứa trẻ bị ám

Bé gái 3 tuần tuổi đã được giải cứu sau nhiều giờ nằm trong một ngôi mộ nông dưới thời tiết 3 độ C tại thành phố Shahjahanpur, bang Uttar Pradesh (miền Bắc Ấn Độ), sau khi người dân địa phương nghe thấy tiếng khóc của bé.