Luật & Đời

Khoảng 30% nạn nhân buôn người trên toàn thế giới là trẻ em

Xem trên mobile
Trẻ em hiện chiếm 30% trong tổng số nạn nhân của tội phạm buôn người, trong đó số lượng bé gái nhiều hơn bé trai.

Đây là kết quả nghiên cứu của Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) công bố ngày 7/1, dựa trên số liệu từ 142 quốc gia để đánh giá các xu hướng và loại hình buôn người. 

 

0801human.jpg
(Nguồn: rn.com)

 


Giám đốc điều hành UNODC Yury Fedotov nhận định hoạt động buôn người đã diễn biến phức tạp, trong đó các nhóm vũ trang và những kẻ khủng bố thậm chí còn sử dụng buôn người để gieo rắc nỗi sợ hãi, tập hợp các nạn nhân cho quá trình tuyển mộ chiến binh mới. 

Theo UNODC, số nạn nhân của tội phạm buôn người đã tăng đều đặn kể từ năm 2010. Châu Á và châu Mỹ là những khu vực có số lượng nạn nhân buôn người được phát hiện nhiều nhất.

Hầu hết nạn nhân buôn người được phát hiện bên ngoài khu vực xuất phát là từ Đông Á, tiếp theo là châu Phi hạ Sahara. 

Cùng với đó, số lượng đối tượng bị buộc tội buôn người ở những khu vực này cũng gia tăng. 

Buôn người để phục vụ cho các hoạt động bóc lột tình dục là hình thức phổ biến nhất ở các nước châu Âu. Trong khi ở châu Phi cận Sahara và Trung Đông, nạn buôn người liên quan tới lao động cưỡng bức. 

Phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân chính của hoạt động buôn người trên toàn thế giới. Phần lớn các nạn nhân trong nhóm này bị buôn bán để bóc lột tình dục và khoảng 35% nạn nhân phải lao động cưỡng bức.

Ngăn chặn nạn buôn người là một phần quan trọng trong Chương trình nghị sự Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Liên hợp quốc luôn yêu cầu các quốc gia thành viên giám sát tiến trình giải quyết vấn đề và báo cáo số nạn nhân theo giới tính, độ tuổi và hình thức bị bóc lột. 

Tuy nhiên, vẫn còn có những khác biệt rõ nét trong nhận thức.

Nhiều quốc gia ở châu Phi hạ Sahara, Nam Á và một số khu vực ở Đông Á chưa đủ năng lực để theo dõi sát sao và chia sẻ dữ liệu về nạn buôn người. 

Ông Fedotov nhấn mạnh báo cáo này cho thấy cộng đồng quốc tế cần tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ tất cả các quốc gia để bảo vệ các nạn nhân, đưa tội phạm ra trước công lý và đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Hữu Thanh

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Khoảng 30% nạn nhân buôn người trên toàn thế giới là trẻ em tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thuốc Pneumoel bị thu hồi do chứa hoạt gây gây loạn loạn nhịp tim

Thuốc Pneumoel bị thu hồi do chứa hoạt gây gây loạn loạn nhịp tim

Cơ quan quản lý Dược Pháp và Công ty Les Laboratories Servier đã đề nghị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) thu hồi thuốc Pneumoel do có nguy cơ gây rối loạn nhịp tim của người sử dụng. Vì vậy, Cục Quản lý Dược đã đình chỉ trên toàn quốc và yêu cầu đơn vị nhập khẩu thu hồi loại thuốc trên.
Hà Tĩnh: Nghi án chồng giết vợ vừa đi xuất khẩu lao động trở về

Hà Tĩnh: Nghi án chồng giết vợ vừa đi xuất khẩu lao động trở về

Sau khi mở cửa vào nhà, người dân tá hỏa phát hện bà H. nằm gục với nhiều vết thương ở tay và cổ. Điều đáng nói, bà đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc mới trở về được vài tháng. Theo nhận định ban đầu của người dân xung quanh, vụ án mạng này có thể xuất phát từ chuyện ghen tuông.
Siết quy định cấp visa du học Nhật Bản

Siết quy định cấp visa du học Nhật Bản

Từ ngày 1/3/2019, tất cả những đối tượng xin cấp visa du học sang các cơ sở giảng dạy tiếng Nhật Bản ở nước này cần nộp giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp THPT trong hồ sơ xin cấp visa.
Vatican tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng do bê bối tình dục

Vatican tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng do bê bối tình dục

Từ ngày 21 đến 24/2, lãnh đạo của hơn 100 hội đồng giám mục trên khắp thế giới sẽ đến Vatican tham dự hội nghị cấp cao do Giáo hoàng Francis điều hành, nhằm giải quyết vấn đề xâm hại tình dục trong nhà thờ và tình trạng che đậy của các chức sắc Giáo hội.