Luật & Đời

Khoảng 30% nạn nhân buôn người trên toàn thế giới là trẻ em

Xem trên mobile
Trẻ em hiện chiếm 30% trong tổng số nạn nhân của tội phạm buôn người, trong đó số lượng bé gái nhiều hơn bé trai.

Đây là kết quả nghiên cứu của Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) công bố ngày 7/1, dựa trên số liệu từ 142 quốc gia để đánh giá các xu hướng và loại hình buôn người. 

 

0801human.jpg
(Nguồn: rn.com)

 


Giám đốc điều hành UNODC Yury Fedotov nhận định hoạt động buôn người đã diễn biến phức tạp, trong đó các nhóm vũ trang và những kẻ khủng bố thậm chí còn sử dụng buôn người để gieo rắc nỗi sợ hãi, tập hợp các nạn nhân cho quá trình tuyển mộ chiến binh mới. 

Theo UNODC, số nạn nhân của tội phạm buôn người đã tăng đều đặn kể từ năm 2010. Châu Á và châu Mỹ là những khu vực có số lượng nạn nhân buôn người được phát hiện nhiều nhất.

Hầu hết nạn nhân buôn người được phát hiện bên ngoài khu vực xuất phát là từ Đông Á, tiếp theo là châu Phi hạ Sahara. 

Cùng với đó, số lượng đối tượng bị buộc tội buôn người ở những khu vực này cũng gia tăng. 

Buôn người để phục vụ cho các hoạt động bóc lột tình dục là hình thức phổ biến nhất ở các nước châu Âu. Trong khi ở châu Phi cận Sahara và Trung Đông, nạn buôn người liên quan tới lao động cưỡng bức. 

Phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân chính của hoạt động buôn người trên toàn thế giới. Phần lớn các nạn nhân trong nhóm này bị buôn bán để bóc lột tình dục và khoảng 35% nạn nhân phải lao động cưỡng bức.

Ngăn chặn nạn buôn người là một phần quan trọng trong Chương trình nghị sự Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Liên hợp quốc luôn yêu cầu các quốc gia thành viên giám sát tiến trình giải quyết vấn đề và báo cáo số nạn nhân theo giới tính, độ tuổi và hình thức bị bóc lột. 

Tuy nhiên, vẫn còn có những khác biệt rõ nét trong nhận thức.

Nhiều quốc gia ở châu Phi hạ Sahara, Nam Á và một số khu vực ở Đông Á chưa đủ năng lực để theo dõi sát sao và chia sẻ dữ liệu về nạn buôn người. 

Ông Fedotov nhấn mạnh báo cáo này cho thấy cộng đồng quốc tế cần tăng cường hỗ trợ kỹ thuật và đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ tất cả các quốc gia để bảo vệ các nạn nhân, đưa tội phạm ra trước công lý và đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Hữu Thanh

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Khoảng 30% nạn nhân buôn người trên toàn thế giới là trẻ em tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đề xuất mô hình một cửa xử lý xâm hại trẻ em

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đề xuất mô hình một cửa xử lý xâm hại trẻ em

"Để hỗ trợ nạn nhân, gia đình nạn nhân một cách hiệu quả thì chúng ta cần xây dựng những trung tâm, cơ sở theo chế độ một cửa, để tiếp đón, hỗ trợ, thu thập thông tin cũng như tư vấn cho nạn nhân và áp dụng các quy trình pháp lý đầu tiên để cho nạn nhân, gia đình thuận tiện hơn", Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đề xuất tại cuộc họp do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 19/4.
Bắc Ninh ra quyết định khởi tố hình sự vụ án nữ sinh nhảy cầu tự tử

Bắc Ninh ra quyết định khởi tố hình sự vụ án nữ sinh nhảy cầu tự tử

Sáng 19/4, Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, ra quyết định khởi tố hình sự vụ án nữ sinh nhảy cầu tự tử nghi do bị hiếp dâm vào ngày 15/4. Công an tiếp tục tạm giữ đối tượng Vũ Văn Hiếu (sinh năm 1995, trú tại thôn Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) để điều tra về hành vi “hiếp dâm".
Hội LHPN Việt Nam đề nghị nhanh chóng hoàn tất điều tra vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy

Hội LHPN Việt Nam đề nghị nhanh chóng hoàn tất điều tra vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy

Thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích của các tầng lớp phụ nữ, trẻ em gái, Hội LHPN Việt Nam vừa có công văn gửi Viện KSND, cơ quan CSĐT công an quận 4 (TPHCM) đề nghị nhanh chóng hoàn tất việc điều tra, sớm ra kết luận vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy 9 (Q.4, TPHCM).
Tranh cãi việc bố mẹ có con bị xâm hại nên im lặng hay lên tiếng

Tranh cãi việc bố mẹ có con bị xâm hại nên im lặng hay lên tiếng

Khi bé gái bị ông Nguyễn Hữu Linh dâm ô trong thang máy ở chung cư TPHCM, gia đình bé chọn cách im lặng. Liên quan đến vụ việc này, tài khoản Thư Đỗ viết trên facebook, nếu có con trong trường hợp đó, chị cũng chọn cách im lặng. Tại cuộc tọa đàm ''Im lặng hay lên tiếng'', có chuyên gia cho rằng, không nên thóa mạ khi cha mẹ chọn cách im lặng.