Luật & Đời

Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng

Xem trên mobile
"Kể từ ngày 1/1/2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng, nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng"...

 

a1.jpg
Ảnh minh họa

Hỏi: Vợ chồng em lấy nhau cách đây 3 năm, được sự đồng ý của 2 bên gia đình và có cưới hỏi đàng hoàng. Tuy nhiên, do quê của hai chúng em cách xa nhau (em quê miền Tây, còn anh ấy ở ngoài Bắc), nên chúng em chưa đăng ký kết hôn được. Do cuộc sống vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn, nên cách đây 4 tháng, bọn em đồng ý chia tay. Nay em có ý định sẽ lấy người khác, vậy xin Báo PNVN cho biết, pháp luật quy định trường hợp của em như thế nào?

Trần Thị Diễm Lan (Bình Dương)

Trả lời: Theo quy định tại điểm c, khoản 3, Nghị quyết 35/2000/QH10 về việc thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, thì: "Kể từ ngày 1/1/2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng, nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì tòa án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 để giải quyết".

Theo như bạn trình bày, 2 bạn lấy nhau được 2 bên gia đình đồng ý và có cưới hỏi, nhưng lại chưa đăng ký kết hôn, vì vậy, căn cứ vào quy định nêu trên, 2 bạn không được pháp luật công nhận là vợ, chồng.

Nay hai người chia tay, nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án sẽ tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng của hai người.

Ngoài yêu cầu cho ly hôn, nếu có yêu cầu về con cái hoặc tài sản thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định tại điều 14, 15, 16 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể Điều 15 quy định: Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Còn theo Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì: Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Nếu giữa hai người không có vướng mắc gì về con cái, tài sản và thỏa thuận “đường ai nấy đi”, thì các bạn hoàn toàn có quyền đến với người khác, vì trên thực tế, các bạn chưa đăng ký kết hôn nên không phải là vợ chồng theo quy định của pháp luật.

 

Đ. K

Bạn đang đọc bài viết Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mua dâm sẽ bị xử lý hình sự trong trường hợp nào?

Mua dâm sẽ bị xử lý hình sự trong trường hợp nào?

Em trai tôi sau một lần đi nhậu về rồi theo bạn bè đi mua dâm và bị công an bắt, em tôi bị khởi tố vì nghe nói cô gái mà em tôi quan hệ chưa đủ 18 tuổi. Xin Báo PNVN cho biết, việc công an khởi tố em tôi có đúng không? Những trường hợp mua dâm nào thì bị xử lý hình sự?
Khởi tố, tạm giam một đối tượng nữ trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

Khởi tố, tạm giam một đối tượng nữ trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

Trong hai ngày (20-21/3), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 3 đối tượng liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên dịp Tết. Đối tượng nữ duy nhất đến nay bị khởi tố trong vụ án này chính là vợ của đối tượng Bùi Văn Công bị bắt trước đó.
Rao bán con trên mạng để lấy tiền trả nợ cờ bạc

Rao bán con trên mạng để lấy tiền trả nợ cờ bạc

Một người đàn ông thất nghiệp ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đã bị bắt vì có hành vi bán con gái trên mạng với giá 6.800 bảng Anh (hơn 200 triệu đồng) để trả các khoản nợ cờ bạc của mình.