Luật & Đời

Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng

Xem trên mobile
"Kể từ ngày 1/1/2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng, nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng"...

 

a1.jpg
Ảnh minh họa

Hỏi: Vợ chồng em lấy nhau cách đây 3 năm, được sự đồng ý của 2 bên gia đình và có cưới hỏi đàng hoàng. Tuy nhiên, do quê của hai chúng em cách xa nhau (em quê miền Tây, còn anh ấy ở ngoài Bắc), nên chúng em chưa đăng ký kết hôn được. Do cuộc sống vợ chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn, nên cách đây 4 tháng, bọn em đồng ý chia tay. Nay em có ý định sẽ lấy người khác, vậy xin Báo PNVN cho biết, pháp luật quy định trường hợp của em như thế nào?

Trần Thị Diễm Lan (Bình Dương)

Trả lời: Theo quy định tại điểm c, khoản 3, Nghị quyết 35/2000/QH10 về việc thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, thì: "Kể từ ngày 1/1/2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng, nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì tòa án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 để giải quyết".

Theo như bạn trình bày, 2 bạn lấy nhau được 2 bên gia đình đồng ý và có cưới hỏi, nhưng lại chưa đăng ký kết hôn, vì vậy, căn cứ vào quy định nêu trên, 2 bạn không được pháp luật công nhận là vợ, chồng.

Nay hai người chia tay, nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án sẽ tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng của hai người.

Ngoài yêu cầu cho ly hôn, nếu có yêu cầu về con cái hoặc tài sản thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định tại điều 14, 15, 16 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể Điều 15 quy định: Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

Còn theo Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, thì: Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Nếu giữa hai người không có vướng mắc gì về con cái, tài sản và thỏa thuận “đường ai nấy đi”, thì các bạn hoàn toàn có quyền đến với người khác, vì trên thực tế, các bạn chưa đăng ký kết hôn nên không phải là vợ chồng theo quy định của pháp luật.

 

Đ. K

Bạn đang đọc bài viết Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Gã chồng bán tạng vợ trước khi kết hôn

Gã chồng bán tạng vợ trước khi kết hôn

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Anh (NHS) đang phải điều trị cho hàng trăm người Anh đã ra nước ngoài để ghép thận ở "chợ đen". Các bệnh nhân này đều trở lại với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả HIV và ít nhất 1 người đã tử vong do các biến chứng vì điều kiện điều trị kém chất lượng ở nước ngoài.
'Con nghiện' cầm lái: Người dân ra đường như 'cuộc chiến sinh tử'

'Con nghiện' cầm lái: Người dân ra đường như 'cuộc chiến sinh tử'

Gần đây liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người khiến dư luận bàng hoàng. Điều đáng nói, không ít tài xế - kẻ gây ra tai nạn kinh hoàng - dương tính với ma túy. Tự bao giờ, người dân ra đường chẳng khác nào bước vào một cuộc chiến sinh tử?
Giết vợ, truy sát anh vợ rồi ra nghĩa trang tự vẫn

Giết vợ, truy sát anh vợ rồi ra nghĩa trang tự vẫn

Ngày 21/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình vì tội “Giết người” đối với Nguyễn Ngọc Nhẫn (sinh năm 1980, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội). Nạn nhân trong vụ án là chị Nguyễn Thị Kim Chung (sinh năm 1979, vợ của Nhẫn).
Cha mẹ chôn sống con vì nghĩ đứa trẻ bị ám

Cha mẹ chôn sống con vì nghĩ đứa trẻ bị ám

Bé gái 3 tuần tuổi đã được giải cứu sau nhiều giờ nằm trong một ngôi mộ nông dưới thời tiết 3 độ C tại thành phố Shahjahanpur, bang Uttar Pradesh (miền Bắc Ấn Độ), sau khi người dân địa phương nghe thấy tiếng khóc của bé.