Luật & Đời

Kiên Giang: Thông tin chính thức về vụ 'giáo viên tra tấn kinh dị học sinh'

Xem trên mobile
Ngày 9/12/2018, một báo điện tử đã đăng phát thông tin “Có một kiểu tra tấn kinh dị trong trường học” ở thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) khiến dư luận xã hội, phụ huynh học sinh bức xúc, phẫn nộ và yêu cầu làm rõ, xử lý nghiêm.
Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá đã vào cuộc làm rõ thông tin này và khẳng định thông tin báo nêu giáo viên “tra tấn” kinh dị học sinh trong trường học ở thành phố Rạch Giá là không chính xác.
 
Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá Huỳnh Văn Hóa cho biết, qua xác minh làm rõ thông tin "giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ phạt học sinh kinh dị, kết quả cho thấy ngày 17/11/2018, trong giờ học lịch sử ở lớp 7/9, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, cô giáo Đào Thị Tuyết Mai phạt 2 học sinh là Hà Thanh Tuấn và Lê Hồng Anh "hít" đất (thực hiện động tác chống đẩy).
 
Sau khi nghe giáo viên và báo chí phản ánh, ngày 28/11/2018, Ban Giám hiệu trường yêu cầu cô Mai làm tường trình, đồng thời gặp hai học sinh và cô giáo chủ nhiệm lớp 7/9 để xác minh làm rõ sự việc.
 
Ngày 6/12/2018, trong cuộc họp của Ban Chi ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ đã đưa ra vụ việc của cô Mai phạt hai em Tuấn và Hồng Anh.
 
Tại cuộc họp này, các thành viên đều xem xét, nhận định, phân tích sự việc, kết hợp với tường trình của cô Mai, cho thấy giáo viên này có phạt học sinh "hít" đất. Tuy nhiên, các em không làm được nên nằm xuống dưới nền phòng học khiến cả lớp cười, gây mất trật tự nên cô Mai kêu hai em đứng lên và phủi bụi bám trên áo của hai em.
 
fe569c169f5776092f46.jpg
Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ

 

Sau khi sự việc đăng báo, ngày 11/12/2018, gia đình em Tuấn và Hồng Anh đã gửi ý kiến phản hồi đến nhà trường rằng báo chí viết không đúng sự thật đồng thời cho biết gia đình không kiến nghị đến nhà trường cũng như không cung cấp thông tin cho báo chí.
 
Gia đình 2 em mong báo chí không viết thông tin chưa chính xác, làm ảnh hưởng đến việc học của học sinh, vì đây là thời điểm chuẩn bị thi học kỳ 1.
 
Ngày 12/12/2018, Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, cán bộ phường Rạch Sỏi, Hội Phụ nữ phường Rạch Sỏi (thành phố Rạch Giá)… đến xác minh sự việc tại nhà 2 em Tuấn và Hồng Anh.
 
Ngày 13/12/2018, Ban Đại diện cha mẹ học sinh của trường gửi đơn yêu cầu các cấp lãnh đạo can thiệp không để báo chí đăng tin chưa đúng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của giáo viên và Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ.
 
Đến ngày 14/12/2018, nhiều đảng viên trong Chi bộ Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ cũng có ý kiến xin các cấp lãnh đạo xem xét sự việc và trả lại uy tín, danh dự cho cô Mai và nhà trường.
 
Ngày 22/12/2018, nhà trường tổ chức họp với những bên liên quan để nắm lại vụ việc thông tin chính xác. Trong cuộc họp, đại diện phụ huynh học sinh đều cho rằng việc giáo viên phạt học sinh là muốn học sinh tốt hơn.
 
Thực hiện quy trình về lấy ý kiến thăm dò giáo viên có bị thi hành kỷ luật, ngày 26/12/2018, Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ tổ chức họp xin ý kiến Hội đồng sư phạm trường có áp dụng kỷ luật đối với cô giáo Đào Thị Tuyết Mai hay không.
 
81 cán bộ, giáo viên bỏ phiếu, với 3 phiếu không hợp lệ (3,7%), 14 phiếu đồng ý kỷ luật (17,28%) và 64 phiếu không đồng ý kỷ luật (79,02%).
 
Với tỷ lệ số phiếu như trên, theo Nghị định của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức, nhà trường không tiến hành kỷ luật cô Mai. Tuy nhiên, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ tiến hành rút kinh nghiệm sâu sắc ở tổ chuyên môn đối với giáo viên Đào Thị Tuyết Mai.
 
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang cho hay, sau khi xuất hiện thông tin cô giáo Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ xử phạt học sinh có dấu hiệu bạo hành, Sở đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Rạch Giá phối hợp chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá xác minh, xử lý, báo cáo vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo khi xử phạt học sinh.
 
Trong quá trình xác minh vụ việc, đoàn công tác phát hiện nhiều tình tiết thực tế cho thấy hành vi sai phạm của cô giáo Mai không đến mức độ như báo chí phản ánh là “tra tấn” kinh dị, “bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần".
 
Cô giáo Mai đã tự kiểm điểm nhìn nhận việc phạt học sinh như vậy là không phù hợp hoạt động giáo dục hiện nay và gây phản cảm; đồng thời, làm tường trình, giải trình gửi đến lãnh đạo nhà trường.
 
Đến thời điểm này, ngành giáo dục Kiên Giang và các cơ quan chức năng ở địa phương chưa nhận được ý kiến trực tiếp hay đơn thư của phụ huynh, học sinh phản ứng về hành vi xử phạt học sinh của cô Mai.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân thành phố Rạch Giá chỉ đạo thực hiện việc kiểm điểm, xử lý vấn đề báo nêu đúng quy định, quy trình.
 

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Kiên Giang: Thông tin chính thức về vụ 'giáo viên tra tấn kinh dị học sinh' tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Xông vào nhà hành hung phụ nữ, 3 đối tượng bị khởi tố

Xông vào nhà hành hung phụ nữ, 3 đối tượng bị khởi tố

Sáng 18/6, Công an huyện Thăng Bình, Quảng Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 trong 4 đối tượng xông vào nhà hành hung người phụ nữ ở Quảng Nam trưa ngày 3/6.
Bịa chuyện giải vong, thanh niên đưa thiếu phụ vào nhà nghỉ cưỡng dâm

Bịa chuyện giải vong, thanh niên đưa thiếu phụ vào nhà nghỉ cưỡng dâm

Câu chuyện thật như đùa trên xảy ra tại địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) khiến nhiều người bất ngờ. Bằng cách bịa ra câu chuyện có thể giải được vong, trừ được tà Nguyễn Văn Cường (18 tuổi) tạo được lòng tin với thiếu phụ 26 tuổi. Sau đó, Cường đưa nạn nhân vào nhà nghỉ để trừ tà…
7 điều kiện đối với người được đề nghị đặc xá

7 điều kiện đối với người được đề nghị đặc xá

Đây là một trong những nội dung trong Nghị định số 52/2019/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định quy định cụ thể các điều kiện của người được đề nghị đặc xá theo Luật Đặc xá đã được Quốc hội thông qua.
Phạt nữ tài xế lái BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh  3 năm 6 tháng tù giam

Phạt nữ tài xế lái BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù giam

Hội đồng xét xử đánh giá Nguyễn Thị Nga sau khi gây tai nạn, bị cáo đã khắc phục thiệt hại tích cực, các nạn nhân và gia đình nạn nhân đều viết đơn xin bãi nại, có sự khai báo thành khẩn, hoàn cảnh gia đình cũng có các tình tiết éo le, nên đã tuyên bị cáo lãnh 3 năm 6 tháng tù
Nữ tài xế BMW gây tai nạn kinh hoàng khai gì tại tòa?

Nữ tài xế BMW gây tai nạn kinh hoàng khai gì tại tòa?

Sáng 17/6/2019, bị cáo Nguyễn Thị Nga đã bị TAND Q. Bình Thạnh, TP HCM đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Khoản 2 Điều 260 BLHS 2015 với khung hình phạt từ 3-10 năm tù. Khi gây ra tai nạn vào tháng 10/2018, bà Nga lái xe ôtô trong tình trạng say rượu, không có giấy phép lái xe.