Luật & Đời

Kiên Giang: Thông tin chính thức về vụ 'giáo viên tra tấn kinh dị học sinh'

Xem trên mobile
Ngày 9/12/2018, một báo điện tử đã đăng phát thông tin “Có một kiểu tra tấn kinh dị trong trường học” ở thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) khiến dư luận xã hội, phụ huynh học sinh bức xúc, phẫn nộ và yêu cầu làm rõ, xử lý nghiêm.
Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá đã vào cuộc làm rõ thông tin này và khẳng định thông tin báo nêu giáo viên “tra tấn” kinh dị học sinh trong trường học ở thành phố Rạch Giá là không chính xác.
 
Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá Huỳnh Văn Hóa cho biết, qua xác minh làm rõ thông tin "giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ phạt học sinh kinh dị, kết quả cho thấy ngày 17/11/2018, trong giờ học lịch sử ở lớp 7/9, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, cô giáo Đào Thị Tuyết Mai phạt 2 học sinh là Hà Thanh Tuấn và Lê Hồng Anh "hít" đất (thực hiện động tác chống đẩy).
 
Sau khi nghe giáo viên và báo chí phản ánh, ngày 28/11/2018, Ban Giám hiệu trường yêu cầu cô Mai làm tường trình, đồng thời gặp hai học sinh và cô giáo chủ nhiệm lớp 7/9 để xác minh làm rõ sự việc.
 
Ngày 6/12/2018, trong cuộc họp của Ban Chi ủy, Ban Giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ đã đưa ra vụ việc của cô Mai phạt hai em Tuấn và Hồng Anh.
 
Tại cuộc họp này, các thành viên đều xem xét, nhận định, phân tích sự việc, kết hợp với tường trình của cô Mai, cho thấy giáo viên này có phạt học sinh "hít" đất. Tuy nhiên, các em không làm được nên nằm xuống dưới nền phòng học khiến cả lớp cười, gây mất trật tự nên cô Mai kêu hai em đứng lên và phủi bụi bám trên áo của hai em.
 
fe569c169f5776092f46.jpg
Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ

 

Sau khi sự việc đăng báo, ngày 11/12/2018, gia đình em Tuấn và Hồng Anh đã gửi ý kiến phản hồi đến nhà trường rằng báo chí viết không đúng sự thật đồng thời cho biết gia đình không kiến nghị đến nhà trường cũng như không cung cấp thông tin cho báo chí.
 
Gia đình 2 em mong báo chí không viết thông tin chưa chính xác, làm ảnh hưởng đến việc học của học sinh, vì đây là thời điểm chuẩn bị thi học kỳ 1.
 
Ngày 12/12/2018, Ban Đại diện cha mẹ học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ, cán bộ phường Rạch Sỏi, Hội Phụ nữ phường Rạch Sỏi (thành phố Rạch Giá)… đến xác minh sự việc tại nhà 2 em Tuấn và Hồng Anh.
 
Ngày 13/12/2018, Ban Đại diện cha mẹ học sinh của trường gửi đơn yêu cầu các cấp lãnh đạo can thiệp không để báo chí đăng tin chưa đúng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của giáo viên và Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ.
 
Đến ngày 14/12/2018, nhiều đảng viên trong Chi bộ Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ cũng có ý kiến xin các cấp lãnh đạo xem xét sự việc và trả lại uy tín, danh dự cho cô Mai và nhà trường.
 
Ngày 22/12/2018, nhà trường tổ chức họp với những bên liên quan để nắm lại vụ việc thông tin chính xác. Trong cuộc họp, đại diện phụ huynh học sinh đều cho rằng việc giáo viên phạt học sinh là muốn học sinh tốt hơn.
 
Thực hiện quy trình về lấy ý kiến thăm dò giáo viên có bị thi hành kỷ luật, ngày 26/12/2018, Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ tổ chức họp xin ý kiến Hội đồng sư phạm trường có áp dụng kỷ luật đối với cô giáo Đào Thị Tuyết Mai hay không.
 
81 cán bộ, giáo viên bỏ phiếu, với 3 phiếu không hợp lệ (3,7%), 14 phiếu đồng ý kỷ luật (17,28%) và 64 phiếu không đồng ý kỷ luật (79,02%).
 
Với tỷ lệ số phiếu như trên, theo Nghị định của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức, nhà trường không tiến hành kỷ luật cô Mai. Tuy nhiên, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ tiến hành rút kinh nghiệm sâu sắc ở tổ chuyên môn đối với giáo viên Đào Thị Tuyết Mai.
 
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang cho hay, sau khi xuất hiện thông tin cô giáo Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trường Tộ xử phạt học sinh có dấu hiệu bạo hành, Sở đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Rạch Giá phối hợp chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Rạch Giá xác minh, xử lý, báo cáo vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo khi xử phạt học sinh.
 
Trong quá trình xác minh vụ việc, đoàn công tác phát hiện nhiều tình tiết thực tế cho thấy hành vi sai phạm của cô giáo Mai không đến mức độ như báo chí phản ánh là “tra tấn” kinh dị, “bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần".
 
Cô giáo Mai đã tự kiểm điểm nhìn nhận việc phạt học sinh như vậy là không phù hợp hoạt động giáo dục hiện nay và gây phản cảm; đồng thời, làm tường trình, giải trình gửi đến lãnh đạo nhà trường.
 
Đến thời điểm này, ngành giáo dục Kiên Giang và các cơ quan chức năng ở địa phương chưa nhận được ý kiến trực tiếp hay đơn thư của phụ huynh, học sinh phản ứng về hành vi xử phạt học sinh của cô Mai.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân thành phố Rạch Giá chỉ đạo thực hiện việc kiểm điểm, xử lý vấn đề báo nêu đúng quy định, quy trình.
 

TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Kiên Giang: Thông tin chính thức về vụ 'giáo viên tra tấn kinh dị học sinh' tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bắt gã chồng sát hại vợ dã man lúc rạng sáng

Bắt gã chồng sát hại vợ dã man lúc rạng sáng

Nguyễn Văn Thìn dùng dao sát hại vợ là chị Tươi khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Công an đã bắt giữ đối tượng. Nguyên nhân ban đầu theo một số người trong gia đình cho là phát sinh từ chuyện ghen tuông.
Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm thế nào với người lao động bị tai nạn?

Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm thế nào với người lao động bị tai nạn?

Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là phải kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp…
Nhân viên y tế làm tuột canuyn khiến bé 6 tuổi bị teo não, không nhận thức được?

Nhân viên y tế làm tuột canuyn khiến bé 6 tuổi bị teo não, không nhận thức được?

“Con tôi vào viện trong tình trạng hoàn toàn tỉnh táo, nhận thức tốt, vận động tốt. Do nhân viên y tế làm tuột canuyn (dụng cụ chống cắn lưỡi) khiến bé bị teo não, không nhận thức, chân tay co cứng, mắt không nhìn thấy gì, không ăn được bằng đường miệng, không thể phát triển về thể chất, trí tuệ bình thường, mất tương lai hoàn toàn”, anh Hùng nói.
Sở Y tế Hòa Bình nói gì trong phiên tòa xét xử vụ án chạy thận?

Sở Y tế Hòa Bình nói gì trong phiên tòa xét xử vụ án chạy thận?

Sở Y tế Hòa Bình khẳng định việc thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo là đúng thẩm quyền của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình. Tuy nhiên, đối với xét nghiệm AAMI, Sở Y tế khẳng định sau sữa chữa thì xét nghiệm này không bắt buộc vì ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện.
Tử hình kẻ giết nữ tiểu thương bán thịt heo với 14 nhát dao

Tử hình kẻ giết nữ tiểu thương bán thịt heo với 14 nhát dao

Do là chỗ quen biết cũ nên Hưng biết bà Đào thường đeo nhiều vòng vàng và chỉ sống một mình. Trong lúc túng tiền, Hưng lẻn vào nhà nạn nhân giật dây chuyền nhưng bị phát hiện. Sợ bà Đào tố giác, Hưng đâm liền 14 nhát dao khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.