Luật & Đời

Luật sư dự tính tình huống khi vụ án dâm ô trẻ tại Vũng Tàu đề nghị giám đốc thẩm

Xem trên mobile
Hội đồng Giám đốc thẩm sẽ hủy toàn bộ bản án phúc thẩm, đề nghị xét xử lại hoặc hủy bản án đã có hiệu lực và giữ nguyên bản án sơ thẩm - đó là các tình huống mà luật sư Lê Ngọc Luân dự tính sau khi Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi báo cáo khẩn đến tòa Cấp cao và đề nghị giám đốc thẩm.
phuc-tham.jpg
Phiên tòa phúc thẩm vụ án Dâm ô đối với trẻ em diễn ra ngày 11/5/2018 gây xôn xao dư luận. Ảnh: Chính Trực

 

PV: Hiện tại Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có báo cáo khẩn cấp lên Tòa cấp cao về kết quả bản án 18 tháng tù cho hưởng án treo với Nguyễn Khắc Thủy và đề nghị giám đốc thẩm. Theo luật sư, trình tự pháp luật cụ thể sắp tới sẽ ra sao?

 

Luật sư Lê Ngọc Luân: Theo nguồn tin tôi được biết, ngay sau khi bản án phúc thẩm tuyên giảm án từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù, cho hưởng án treo thì Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi văn bản khẩn cấp lên Viện Kiểm sát Cấp cao tại TPHCM để khẳng định bị cáo Thủy có hành vi phạm tội dâm ô nhiều trẻ em, không oan. Đồng thời kiến nghị Giám đốc thẩm bản án phúc thẩm này.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì bất kỳ ai nếu thấy bản án có hiệu lực nhưng vi phạm thủ tục tố tụng, điều tra, truy tố xét xử dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án; hoặc kết luận, quyết định bản án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án; hoặc có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật thì sẽ có đơn kiến nghị gửi Chánh án toà án cấp cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát cấp cao, Chánh án toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị Giám đốc thẩm lại bản án đã có hiệu lực.

Sau khi nhận đơn, nếu xét thấy có căn cứ những người có thẩm quyền trên sẽ đề nghị Giám đốc thẩm nhằm xét lại bản án. Trong trường hợp này, sau khi nhận được văn bản, Uỷ ban Thẩm phán toà án nhân dân cấp cao sẽ giám đốc thẩm bằng Hội đồng xét xử bằng ba thẩm phán, nếu vụ án có tính chất phức tạp thì Hội đồng toàn thể Uỷ ban Thẩm phán Toà án nhân dân cấp cao sẽ giám đốc thẩm đối với bản án.

Hội đồng giám đốc thẩm sẽ ban hành một trong các quyết định sau:

  1. Không chấp nhận kháng nghị và giữ nguyên bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị.
  2. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và giữ nguyên bản án, quyết định đúng pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm bị hủy, sửa không đúng pháp luật.
  3. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật để điều tra lại hoặc xét xử lại.
  4. Hủy bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và đình chỉ vụ án.
  5. Sửa bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.
  6. Đình chỉ xét xử giám đốc thẩm.
ls-luan.jpg
Luật sư Lê Ngọc Luân, Hãng luật Goldkey, Đoàn Luật sư TPHCM. Ảnh: NVCC

 

PV: Trong các vụ án Dâm ô đối với trẻ em, lời khai của nạn nhân và lời khai của nhân chứng có được coi là chứng cớ hay không? Và tác động thế nào đến bản chất của vụ án? Cụ thể vụ án xét xử bị cáo Nguyễn Khắc Thủy, tại phiên phúc thẩm, bị cáo nói nhân chứng vu khống và luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng nhân chứng nói sai. Vậy có thể nhìn nhận hành vi vu khống trong 2 trường hợp này thế nào?

 

Luật sư Lê Ngọc Luân: Liên quan đến loại tội phạm xâm hại tình dục, đặc biệt là dâm ô trẻ em thì lời khai của nạn nhân và nhân chứng là một trong những chứng cứ của vụ án. Tuy nhiên, trong vụ án xâm hại trẻ em xảy ra tại Vũng Tàu, ngoài chứng cứ là lời khai của nạn nhân và nhân chứng thì còn có các chứng cứ khác để truy tố và kết án dành cho bị cáo. Tôi khẳng định một điều chắc chắn, vụ án này chứng cứ đã đầy đủ.

Việc bị cáo nói nhân chứng vu khống và luật sư bào chữa cho rằng nhân chứng nói sai, đó là quan điểm của bị cáo và luật sư bào chữa, họ có quyền làm điều đó dựa trên nhận định của mình, pháp luật không cấm. Tuy nhiên, như tôi đã nói, chứng cứ của vụ án này đâu chỉ có lời khai, nếu chỉ lời khai thì tôi tin chắc chắn Viện kiểm sát không bao giờ truy tố bị cáo Thuỷ ra toà, bởi có thể gây oan sai cho bị cáo.

Không thể và không có căn cứ để cho rằng hai trường hợp đó là vu khống được.

 

PV: Luật sư nhận định về vụ án này sẽ có kết quả ra sao?

Luật sư Lê Ngọc Luân: Theo tôi, có một số khả năng xảy ra như sau:

1) Hội đồng Giám đốc thẩm sẽ huỷ toàn bộ bản án phúc thẩm tuyên 18 tháng tù treo và đề nghị xét xử lại;

2) Huỷ bản án đã có hiệu lực (bản án tuyên ông Thuỷ 18 tháng tù, cho hưởng án treo) và giữ nguyên bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Thuỷ 3 năm tù giam.

PV: Xin cảm ơn luật sư!

Chính Trực

Bạn đang đọc bài viết Luật sư dự tính tình huống khi vụ án dâm ô trẻ tại Vũng Tàu đề nghị giám đốc thẩm tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Xác định đặc điểm nhận dạng nghi phạm sát hại 2 vợ chồng ở Hưng Yên

Xác định đặc điểm nhận dạng nghi phạm sát hại 2 vợ chồng ở Hưng Yên

Liên quan đến vụ hai vợ chồng bị sát hại tại nhà riêng ở TP Hưng Yên, ngày 19/8, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an - đã trực tiếp đến hiện trường ghi nhận về tình hình, đồng thời chỉ đạo Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an khẩn trương tiến hành các biện pháp, khám nghiệm hiện trường để phục vụ công tác điều tra, truy bắt hung thủ gây án.
Phú Yên: 2 thanh niên dùng roi điện và hơi cay cướp hơn 3 tỉ đồng

Phú Yên: 2 thanh niên dùng roi điện và hơi cay cướp hơn 3 tỉ đồng

Khoảng 6 giờ 30 phút, ngày 19/8, một vụ cướp vàng và tiền với tổng trị giá hơn 3 tỉ đồng đã xảy ra tại thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa (tỉnh Phú Yên). Nạn nhân bị cướp là bà Nguyễn Thị Yến (SN 1959) và anh Nguyễn Gia Truyền (SN 1977) - chủ hiệu vàng Kim Yến Truyền.
Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Hỏi: Tôi và vợ đã ly hôn được khoảng 1 năm nay nhưng trong 1 năm đó vợ cũ tôi không cho tôi được thăm con, cô ấy luôn tìm cách ngăn cản không cho tôi gặp con. Đề nghị Báo PNVN cho biết, vợ cũ của tôi làm như vậy có đúng hay không? Nam Thành (Vĩnh Phúc)