Luật & Đời

Mới đóng BHXH 4 tháng trước sinh có được hưởng chế độ thai sản?

Xem trên mobile
Theo quy định, để được hưởng chế độ thai sản thì lao động nữ phải có thời gian đóng BHXH ít nhất 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Vậy trường hợp mới đóng BHXH được 4 tháng nhưng phải nghỉ việc để dưỡng thai thì khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

Hỏi: Cho tôi hỏi, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 8 năm 2014. Đến 8 năm 2018 tôi có bầu và không thể đi làm được. Tháng 9 năm 2018, tôi nghỉ ko đóng BHXH nữa và dự kiến sinh của tôi vào 12/4/2019 thì tôi có được hưởng chế độ thai sản ko ạ?

Trần Thị Thúy (thaothuy...@gmail.com)

che-do-thai-san.jpg
Ảnh minh họa, không phải nhân vật trong bài.

 

Trả lời:

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, tại điều 31 nêu: Lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản nếu đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn một số điều của Luật BHXH quy định thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a nêu trên.

Trở lại trường hợp của chị Trần Thị Thúy, thời gian dự kiến sinh của chị là 12/4/2019 thì 12 tháng trước khi sinh con của chị là ngày 12/4/2018. Trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con (kể từ ngày 12/4/2018 đến 12/4/2019) của chị, chị đã đóng BHXH đến hết tháng 8/2018 và chấm dứt đóng BHXH kể từ tháng 9/2018. Như vậy, thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 8/2018 chị mới đóng BHXH được 4 tháng nên nếu đối chiếu theo quy định đóng BHXH 6 tháng thì chị chưa đủ điều kiện.

Tuy nhiên, trong thư chị có đề cập đến lý do chị nghỉ việc là để dưỡng thai thì có thể áp dụng theo khoản 3 điều 31 Luật BHXH năm 2014. Trong trường hợp này, do chị đã đóng BHXH được 4 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì vẫn có thể được hưởng chế độ thai sản. Để được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này thì chị phải có các giấy tờ chứng minh việc mình phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Luật gia Hà Nhân

Bạn đang đọc bài viết Mới đóng BHXH 4 tháng trước sinh có được hưởng chế độ thai sản? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thời gian được phép nghỉ tối đa khi con ốm là bao lâu?

Thời gian được phép nghỉ tối đa khi con ốm là bao lâu?

Vợ chồng em đều là công nhân, tham gia BHXH đầy đủ. Hiện chúng em có 2 cháu dưới 5 tuổi và chúng thường xuyên bị ốm đau. Xin Báo PNVN cho biết điều kiện để được nghỉ khi con ốm đau như thế nào? Thời gian nghỉ tối đa là bao lâu và chế độ được hưởng khi nghỉ việc vì con ốm đau thế nào?
Giao con cho chồng, về sau tôi có thể đòi lại quyền nuôi con không?

Giao con cho chồng, về sau tôi có thể đòi lại quyền nuôi con không?

Vợ chồng em có một đứa con, năm nay 4 tuổi. Do có nhiều mâu thuẫn, nên chúng em chuẩn bị ly hôn. Chồng em muốn em để con lại cho anh ấy nuôi vì điều kiện kinh tế hiện tại của anh ấy tốt hơn. Vậy xin Báo PNVN cho biết, nếu bây giờ em để con ở với ba thì sau này em có thể đòi lại quyền nuôi con không?
Những chế tài nghiêm khắc cho tài xế say xỉn ở các nước

Những chế tài nghiêm khắc cho tài xế say xỉn ở các nước

Việc lái xe sau khi dùng chất cồn đều gây nguy hiểm cho chính bản thân người điều khiển xe và những người tham gia giao thông khác. Để ngăn chặn việc này, pháp luật nhiều nước đã quy định những hình phạt vô cùng nghiêm khắc từ phạt tù, cấm lái xe vĩnh viễn, thậm chí tử hình người say rượu lái xe gây tai nạn nghiêm trọng...