Luật & Đời

Mới đóng BHXH 4 tháng trước sinh có được hưởng chế độ thai sản?

Xem trên mobile
Theo quy định, để được hưởng chế độ thai sản thì lao động nữ phải có thời gian đóng BHXH ít nhất 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Vậy trường hợp mới đóng BHXH được 4 tháng nhưng phải nghỉ việc để dưỡng thai thì khi sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

Hỏi: Cho tôi hỏi, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 8 năm 2014. Đến 8 năm 2018 tôi có bầu và không thể đi làm được. Tháng 9 năm 2018, tôi nghỉ ko đóng BHXH nữa và dự kiến sinh của tôi vào 12/4/2019 thì tôi có được hưởng chế độ thai sản ko ạ?

Trần Thị Thúy (thaothuy...@gmail.com)

che-do-thai-san.jpg
Ảnh minh họa, không phải nhân vật trong bài.

 

Trả lời:

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, tại điều 31 nêu: Lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản nếu đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn một số điều của Luật BHXH quy định thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a nêu trên.

Trở lại trường hợp của chị Trần Thị Thúy, thời gian dự kiến sinh của chị là 12/4/2019 thì 12 tháng trước khi sinh con của chị là ngày 12/4/2018. Trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con (kể từ ngày 12/4/2018 đến 12/4/2019) của chị, chị đã đóng BHXH đến hết tháng 8/2018 và chấm dứt đóng BHXH kể từ tháng 9/2018. Như vậy, thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 8/2018 chị mới đóng BHXH được 4 tháng nên nếu đối chiếu theo quy định đóng BHXH 6 tháng thì chị chưa đủ điều kiện.

Tuy nhiên, trong thư chị có đề cập đến lý do chị nghỉ việc là để dưỡng thai thì có thể áp dụng theo khoản 3 điều 31 Luật BHXH năm 2014. Trong trường hợp này, do chị đã đóng BHXH được 4 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì vẫn có thể được hưởng chế độ thai sản. Để được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp này thì chị phải có các giấy tờ chứng minh việc mình phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Luật gia Hà Nhân

Bạn đang đọc bài viết Mới đóng BHXH 4 tháng trước sinh có được hưởng chế độ thai sản? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng điều tra vụ Việt kiều bị tạt axit ở Quảng Ngãi

Mở rộng điều tra vụ Việt kiều bị tạt axit ở Quảng Ngãi

Liên quan đến vụ Việt kiều bị tạt axit ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi xảy ra vào đêm 9/2, Thượng tá Võ Văn Náo, Trưởng Công an huyện Bình Sơn thông tin nhận được tin báo của người dân địa phương, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng xuống khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu chất lỏng màu trắng (nghi là axit) gửi Phòng Kỹ thuật Hình sự (Công an tỉnh Quảng Ngãi) phân tích.
Chuẩn bị kết hôn có được miễn nhập ngũ không?

Chuẩn bị kết hôn có được miễn nhập ngũ không?

Người yêu tôi tốt nghiệp đại học, đã đi làm được 2 năm, năm nay 25 tuổi. Chúng tôi chuẩn bị kết hôn thì anh ấy nhận giấy báo nhập ngũ. Thưa Luật sư, tuổi của anh ấy có phải nhập ngũ nữa không và nếu có thì người yêu em có được miễn nhập ngũ không ạ?
Phó Chánh án TANDTC ban hành Quyết định kháng nghị trái pháp luật?

Phó Chánh án TANDTC ban hành Quyết định kháng nghị trái pháp luật?

Báo PNVN nhiều năm qua đã có nhiều bài phản ánh về vụ thu hồi đất không đúng của UBND quận Long Biên, Hà Nội, đối với gia đình bà Đặng Xuân Lập (SN 1967) ở 123 Nguyễn Văn Cừ. Vụ án tưởng như đã được giải quyết dứt điểm, bất ngờ TANDTC lại ra một bản kháng nghị giám đốc thẩm quá thời hạn pháp luật quy định.
Nghệ An: Nghi án chồng giết vợ rồi tự tử, hai con thơ bơ vơ

Nghệ An: Nghi án chồng giết vợ rồi tự tử, hai con thơ bơ vơ

Sang nhà em gái chơi, gọi cửa không thấy ai trả lời, người anh trai đẩy cửa đi vào thì bàng hoàng phát hiện em gái mình đã chết, còn người em rể người đầy máu. Ngay lập tức, sự việc được báo cáo với cơ quan chức năng và theo nhận định ban đầu, đây là một vụ án mạng gia đình, người chồng giết vợ rồi tự tử.
Bi kịch của những nữ tu bị xâm hại tình dục trong nhà thờ

Bi kịch của những nữ tu bị xâm hại tình dục trong nhà thờ

Khi phong trào chống quấy rối tình dục Me Too (Tôi cũng vậy) đang lan rộng, các vụ xâm hại nữ tu ở nhiều nước dần được phanh phui. Chính Giáo hoàng Francis mới đây cũng thừa nhận có tình trạng các tu sĩ và giám mục xâm hại tình dục các nữ tu. Ông cho biết Giáo hội đã và đang tiến hành giải quyết những vụ việc này.