Luật & Đời

Một loạt sai phạm trong vụ cháy chợ Sóc Sơn thiệt hại 47 tỷ đồng

Xem trên mobile
Cơ quan công an đã xác định một loạt sai phạm của Ban quản lý trong vụ cháy chợ Sóc Sơn (Hà Nội) xảy ra gây thiệt hại vào khoảng 47 tỷ đồng.

Theo thông tin từ TTXVN, qua quá trình điều tra vụ cháy chợ Sóc Sơn (Hà Nội), cơ quan Công an đã xác định Ban quản lý chợ đã có nhiều sai phạm.

Cụ thể: Ban Quản lý chợ không xuất trình được sổ theo dõi hoạt động của máy bơm chữa cháy cố định; không phân công người làm công tác kiểm tra, vận hành, sửa chữa máy bơm thường xuyên; bình chứa nhiên liệu của máy bơm chữa cháy cạn hở đáy, máy không trong tình trạng thường trực hoạt động dẫn đến việc khi xảy ra cháy máy bơm chữa cháy không hoạt động.

Bên cạnh đó, Ban quản lý chợ có báo cáo, đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn cho xây dựng bể nước phòng cháy, chữa cháy 200m3. Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu giải tỏa khu vực 2 bể nước để lấy mặt bằng xây dựng, nhưng Ban quản lý chợ không thực hiện.

Ban quản lý chợ cũng chưa thực hiện đúng quy định trong công tác quản lý Phòng cháy chữa cháy tại chợ từ năm 2017 đến nay. Năm 2017 và 2018, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 5 đã kiểm tra và yêu cầu Ban quản lý khắc phục nhưng đơn vị chưa thực hiện. 

Tới ngày 6/6/2018, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 5 đã ra quyết định xử phạt Ban quản lý chợ số tiền 2 triệu đồng với các sai phạm cụ thể bao gồm: Chưa có hồ sơ, chưa tiến hành thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về Phòng cháy chữa cháy theo quy định; chưa trang bị hệ thống đèn chiếu sáng sự cố đầy đủ cho cả khu vực; chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định tại Điều 9 Luật Phòng cháy chữa cháy; 2 bể nước phục vụ chữa cháy có tổng khối tích 60m3 không đảm bảo về khối lượng (để đảm bảo khoảng 200m3). Tại thời điểm kiểm tra (ngày 5/6/2018), hệ thống báo cháy tự động bị lỗi; việc khởi động máy bơm chữa cháy cố định không đảm bảo.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 11/7/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Sóc Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" theo Điều 313 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. 

Trước đó, Báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, vào khoảng 5h sáng nay, 21/6, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại chợ Sóc Sơn (thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) khiến hơn 1.000 mét vuông chợ với hàng trăm gian hàng bị thiêu rụi.

Vụ cháy chợ Sóc Sơn khiến 223 trong tổng số 662 sạp hàng với diện tích 1.000 m2, chủ yếu kinh doanh giày dép, vải, quần áo bị cháy rụi, ước tính thiệt hại khoảng 47 tỷ đồng. Trước mắt, UBND huyện Sóc Sơn bố trí chợ tạm với 250 gian hàng cách vị trí chợ cũ khoảng 50m để các tiểu thương tạm thời kinh doanh.

chay-cho11.jpg
Vụ cháy chợ Sóc Sơn khiến 223 trong tổng số 662 sạp hàng với diện tích 1.000 m2, chủ yếu kinh doanh giày dép, vải, quần áo bị cháy rụi. Ảnh: PV
Qua sự việc trên, theo đánh giá của công an thành phố Hà Nội: Công tác quản lý của hầu hết các khu chợ trên địa bàn Thủ đô còn rất nhiều bất cập, nhất là về công tác phòng cháy chữa cháy. 

Trong thời gian tới, Công an thành phố sẽ phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra đối với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện không đảm bảo các quy định về công tác phòng cháy chữa cháy; kịp thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy; kiên quyết kiến nghị các cấp có thẩm quyền đình chỉ, rút giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở không khắc phục những vi phạm mà lực lượng kiểm tra đã kiến nghị.

BT (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Một loạt sai phạm trong vụ cháy chợ Sóc Sơn thiệt hại 47 tỷ đồng tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hồ sơ đối với trường hợp nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Hồ sơ đối với trường hợp nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Vợ chồng em lấy nhau được hơn 7 năm, nhưng em vì bệnh lý nên không thể mang thai. Hiện vợ chồng em đã nhờ được cô em gái mang thai hộ. Vậy xin Báo PNVN cho biết, vợ chồng em cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì để được phép nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo? Vũ Thị Thanh Nhàn (Hưng Yên).
Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng

Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng

"Kể từ ngày 1/1/2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng, nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng"...