Luật & Đời

Người dân tộc thiểu số khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế?

Xem trên mobile
Nhiều người đặt câu hỏi mình là người dân tộc thiểu số, bảo hiểm y tế ở tuyến huyện muốn lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám thì có được hưởng bảo hiểm y tế không?
Giải đáp thắc mắc này, luật sư Trần Thị Hà-Công ty Luật An Ninh cho biết:
 
Theo quy định tại khoản 3, 5 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo tỷ lệ như sau:
 
1. Tại bệnh viện tuyến Trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của đối tượng.
 
2. Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi mức hưởng BHYT của đối tượng từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nôi trú trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT của đối tượng từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi cả nước.
 
53050672_783523308688308_8083150308160569344_n.jpg
Ảnh minh họa

 

3. Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi mức hưởng BHYT của đối tượng từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31/12/2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi mức hưởng BHYT của đối tượng từ ngày 01/01/2016.
 
4. Đối với đối tượng người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương.
 
Trong trường hợp bạn là người dân tộc thiểu số nhưng phải đang sinh sống (đang đăng ký thường trú) tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nếu bạn chỉ khám bệnh tại Bệnh viện Bạch mai thì phải tự thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh. Sau khi khám bệnh, nếu bạn nhập viện điều trị nội trú thì sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú.
 
Trường hợp bạn là người dân tộc thiểu số nhưng không không sinh sống (không đăng ký thường trú) tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, bạn phải tự thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, nếu điều trị nội trú thì được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT của bạn.

Luật sư Trần Thị Hà -Công ty Luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Người dân tộc thiểu số khám bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đề nghị tước bằng lái vĩnh viễn, phạt tù lái xe say xỉn gây tai nạn

Đề nghị tước bằng lái vĩnh viễn, phạt tù lái xe say xỉn gây tai nạn

Góp ý dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia tại hội trường ngày 23/5, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hình thức tước bằng lái xe vĩnh viễn với lái xe sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông nghiêm trọng và phạt tù không được hưởng án treo trong trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết người.
Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật

Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật

Hoan nghênh các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và đưa vụ việc Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô trẻ em trong thang máy tại TP.HCM ra ánh sáng, một số đại biểu Quốc hội cho rằng cần rà soát, điều chỉnh liên quan đến tội danh “dâm ô với trẻ em” thuộc Bộ luật hinh sự.
16 năm tù cho gã hàng xóm xâm hại tình dục bé gái

16 năm tù cho gã hàng xóm xâm hại tình dục bé gái

Gã hàng xóm đã giở trò đồi bại nhiều lần với bé gái 6 tuổi và đe dọa khiến cháu bé sợ không dám nói ra việc mình bị xâm hại. Vụ việc chỉ được phát hiện trong một lần vô tình cháu bé nói với cha mẹ.
Sờ, bóp, hôn vào mặt, đùi, mông... của trẻ là hành vi dâm ô

Sờ, bóp, hôn vào mặt, đùi, mông... của trẻ là hành vi dâm ô

Theo dự thảo nghị quyết của Tòa án nhân dân tối cao vừa đưa ra lấy ý kiến, việc sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông... trên cơ thể người dưới 16 tuổi được xác định là hành vi dâm ô.
Bệnh nhi tố kỹ thuật viên hiếp dâm khi chụp X-quang, Giám đốc bệnh viện nói gì?

Bệnh nhi tố kỹ thuật viên hiếp dâm khi chụp X-quang, Giám đốc bệnh viện nói gì?

“Chiều ngày 21/5, bà nội trực tiếp đưa cháu đi khám. Khi đi khám cũng chỉ có bé ở trong phòng, còn người nhà ở bên ngoài. Bà nội cũng chỉ thấy cháu nói bị hiếp dâm nên nói với người nhà. Người nhà kéo đến rất đông, mang theo cả dao rựa. Thấy tình hình không ổn, tôi phải mời công an đến hỗ trợ”, Giám đốc Bệnh viện Quỳnh Nhai (Sơn La) cho biết.