Luật & Đời

Người yêu dọa tung clip thân mật có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Xem trên mobile
Sau một thời gian níu kéo không thành, người yêu em bắt đầu gửi những ảnh, clip thân mật của cả hai khi yêu nhau và dọa nếu không kết hôn thì anh ấy sẽ tung ảnh và clip lên mạng rồi gửi ảnh, clip về tận nhà em để gia đình em xấu mặt...
Hỏi: Em và bạn trai yêu nhau được 3 năm. Nhưng nửa năm gần đây, em thấy quan điểm sống của cả hai mâu thuẫn và không hạnh phúc. Em nói lời chia tay với người yêu. Sau một thời gian níu kéo không thành, người yêu em bắt đầu gửi những ảnh, clip thân mật của cả hai khi yêu nhau và dọa nếu không kết hôn thì anh ấy sẽ tung ảnh và clip lên mạng rồi gửi ảnh, clip về tận nhà em để gia đình em xấu mặt. Thưa luật sư, hành vi của anh ấy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Hồng Phương (Bến Tre)
 
Trả lời: Giải đáp thắc mắc này, Luật sư Trần Thị Hà - Công ty luật An Ninh, cho biết:
 
Nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình là hôn nhân tự nguyện, tiến bộ. Luật Hôn nhân và Gia đình nghiêm cấm hành vi cưỡng ép kết hôn - việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, yêu sách của cải hoặc hành vi khác để buộc người khác phải kết hôn trái với ý muốn của họ.
 
sad-girl-miss-you-so-much-hd-wallpaper.jpg
Ảnh minh họa 
 
Cưỡng ép kết hôn bằng cách dọa tung clip “nóng” lên mạng được xác định là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý tương ứng bằng xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Bạn có nói là người yêu bạn đe dọa nếu không kết hôn thì sẽ tung ảnh và clip lên mạng. Do đó, người yêu bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng ép kết hôn theo Điều 181 Bộ luật Hình sự (BLHS) nếu hành vi thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm này. Theo đó: “Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ... bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng các thủ đoạn khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm”. Căn cứ vào quy định này, bạn cần chú ý một trong những dấu hiệu để thỏa mãn cấu thành tội phạm này là người yêu bạn đã bị xử lý vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.
 
Trong trường hợp không thể truy cứu về tội phạm quy định tại Điều 181 BLHS, người yêu bạn có thể bị truy cứu Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 BLHS, tuy nhiên mức độ của hành vi mà người yêu bạn gây ra phải xúc phạm, gây ảnh hưởng xấu ở một mức độ nhất định đến nhân phẩm, danh dự của bạn thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này. Hoặc có thể truy cứu hành vi của người yêu bạn theo Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 BLHS nếu hành vi đó là làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tang trữ, truyền bá nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm đồi trụy.
 
Như vậy, tùy theo biểu hiện, tính chất, mục đích của hành vi mà người yêu bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ vào các quy định của điều luật đã nêu ở trên. 

Luật sư Trần Thị Hà - Công ty Luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Người yêu dọa tung clip thân mật có bị truy cứu trách nhiệm hình sự? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mua dâm sẽ bị xử lý hình sự trong trường hợp nào?

Mua dâm sẽ bị xử lý hình sự trong trường hợp nào?

Em trai tôi sau một lần đi nhậu về rồi theo bạn bè đi mua dâm và bị công an bắt, em tôi bị khởi tố vì nghe nói cô gái mà em tôi quan hệ chưa đủ 18 tuổi. Xin Báo PNVN cho biết, việc công an khởi tố em tôi có đúng không? Những trường hợp mua dâm nào thì bị xử lý hình sự?
Khởi tố, tạm giam một đối tượng nữ trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

Khởi tố, tạm giam một đối tượng nữ trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

Trong hai ngày (20-21/3), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm 3 đối tượng liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên dịp Tết. Đối tượng nữ duy nhất đến nay bị khởi tố trong vụ án này chính là vợ của đối tượng Bùi Văn Công bị bắt trước đó.
Rao bán con trên mạng để lấy tiền trả nợ cờ bạc

Rao bán con trên mạng để lấy tiền trả nợ cờ bạc

Một người đàn ông thất nghiệp ở Quý Dương, tỉnh Quý Châu (Trung Quốc) đã bị bắt vì có hành vi bán con gái trên mạng với giá 6.800 bảng Anh (hơn 200 triệu đồng) để trả các khoản nợ cờ bạc của mình.