Luật & Đời

Những vụ án ấu dâm chấn động giáo hội Công giáo (Phần 1)

Xem trên mobile
Vụ Hồng Y George Pell phụ trách ngân sách của Vatican ra tòa án Úc ngày 26/7 cũng như nhiều cáo buộc liên quan đến nạn ấu dâm do các linh mục gây ra đẩy Giáo hoàng Francis vào tình thế khó khăn. Tuy nhiên, điều đó không khiến Giáo hoàng lùi bước.
Giáo hoàng siết chặt luật pháp của Vatican về nạn ấu dâm
 
Vatican đã ký kết Công ước về Quyền Trẻ em của Liên hợp quốc (LHQ), một văn bản có tính ràng buộc về pháp lý yêu cầu các nước ký kết có nghĩa vụ bảo vệ và chăm sóc những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Thế nhưng, nhiều năm qua, LHQ lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Vatican khi Tòa thánh không ngăn chặn được nạn xâm hại tình dục và để xảy ra tình trạng che giấu tội phạm. Ủy ban Quyền trẻ em (UNCRC) đã đề nghị Vatican quyết liệt hơn trong vấn đề này.
vatican-pope-francis-3.jpg
Một buổi lễ ở Tòa thánh Vatican

Năm 2014, Tòa thánh Vatican phải ra điều trần công khai trước Liên hợp quốc vì những cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em. Tại phiên điều trần ở Geneve (Thụy Sĩ) tháng 1/2014, Vatican đã đưa ra báo cáo cho biết cựu Giáo hoàng Benedict XVI đã tước chức 384 linh mục trong năm 2011 và 2012 vì các các buộc xâm hại tình dục trẻ em. Đối tượng của các vụ án xâm hại tình dục này là những trẻ em là nam và phần lớn là nằm trong độ tuổi từ 11 cho đến 14 tuổi. Cuộc khủng hoảng này gây ảnh hưởng to lớn tới uy tín của giới lãnh đạo Vatican.

Theo điều tra của LHQ, những trẻ em bị các tu sĩ và các lãnh đạo cấp cao của giáo hội Công giáo lạm dụng bằng nhiều hình thức như tình dục qua đường hậu môn, tình dục bằng miệng.... Nhiều vụ việc đã được khởi tố vụ án hình sự đối với một số kẻ xâm hại và các vụ kiện dân sự chống lại các giáo phận và giáo xứ của giáo hội kéo dài nhiều thập kỷ. Một số vụ kiện và cáo buộc cũng nhắm vào những lãnh đạo cấp cao của Giáo hội đã cố tình không báo cáo những cáo buộc xâm hại tình dục để các cơ quan pháp luật thực thi chức năng điều tra, đồng thời cố tình luân chuyển công tác các linh mục xâm hại tình dục đến các giáo xứ khác. Vì không bị xử lý nên những kẻ thủ ác đội lốt người tu hành tiếp tục gây ra các vụ xâm hại khác.
vatican-pope-francis-4.jpg
Giáo hoàng Francis (áo trắng) quyết tâm siết chặt luật pháp của Vatican về nạn ấu dâm
Ngày 13/3/2013, Giáo hoàng Francis đăng quang, cai quản Giáo hội Công giáo với 1,2 tỷ tín đồ trên khắp thế giới. Ông quyết tâm siết chặt luật pháp của Vatican về xâm hại trẻ em, đưa ấu dâm vào nội hàm khái niệm các tội ác nhằm vào trẻ vị thành niên.
 
Ngày 5/12/2013, Giáo hoàng Francis đã tuyên bố thành lập Ủy ban nhằm chống lại tình trạng xâm hại tình dục trẻ em của các linh mục. Theo đó, Ủy ban có thể đưa ra các quy tắc ứng xử chuyên nghiệp cho các giáo sĩ, hướng dẫn cho các nhân viên Giáo hội tại từng quốc gia về cách thức giải quyết hoặc kiểm tra đối với các linh mục biến chất nhằm biện pháp ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục và giúp đỡ các nạn nhân. Việc thành lập Ủy ban là bước đi mới nhất của Tòa thánh Vatican trước làn sóng các bê bối tài chính và ấu dâm của Nhà thờ Công giáo trên khắp thế giới.
 
Theo ước tính của Tòa thánh Vatican, khoảng 3.400 vụ việc đã được phanh phui. Tuy nhiên, người ta lo ngại vẫn còn rất nhiều vụ việc chưa được đưa ra ánh sáng.
 
Ngày 14/10/2015, trước hàng nghìn người trong buổi tiếp kiến chung tại quảng trường Thánh Peter của Vatican, Giáo hoàng Francis đã công khai xin lỗi về những vụ tai tiếng của Tòa thánh. Việc này diễn ra sau khi đức ông Kryzstof Charamsa, quan chức cao cấp của Vatican tiết lộ là người đồng tính và công khai người tình của mình. Cho tới nay, đức ông Charamsa là quan chức đầu tiên và duy nhất của Vatican công khai nói về việc mình là người đồng tính. Ông Charamsa đã lập tức bị sa thải sau tuyên bố gây sốc này.
 
Cố vấn hàng đầu của Giáo hoàng Francis bị cáo buộc xâm hại tình dục
 
Các cáo buộc xâm hại tình dục đối với một trong những vị trí hàng đầu của tòa thánh Vatican làm rung chuyển Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới. Đức Hồng Y George Pell (76 tuổi), người phụ trách ngân sách của Tòa thánh Vatican, có liên quan tới một vụ scandal kéo dài hàng thập kỷ.
Vụ việc này đang gây áp lực lớn cho Đức Giáo hoàng Francis trong việc thực hiện cam kết, trừng phạt và ngăn ngừa nạn xâm hại. Tuy nhiên, ông Pell luôn phủ nhận các cáo buộc và khẳng định không có bất cứ hành vi sai trái nào trong quá khứ. Đồng thời mô tả những cáo buộc chống lại ông là một "chiến dịch bôi nhọ nhục nhã".
george-pell-1.jpg
Giáo hoàng Francis và Hồng Y George Pell

Tuy nhiên, các nhà chức trách Úc khẳng định rằng họ đã thực thi đúng theo những qui định của luật pháp. "Hồng y George Pell bị cáo buộc nhiều tội và có nhiều người tố cáo", Phó Cảnh sát trưởng bang Victoria (Úc) Shane Patton nói. Ông Shane Patton còn khẳng định, quy trình và thủ tục tố tụng đối với ông Pell tương tự như những gì được áp dụng cho những tội phạm xâm hại tình dục khác mà Australia đã điều tra.

shane-patton.jpg
Phó Cảnh sát trưởng bang Victoria Shane Patton tuyên bố điều tra về Hồng y George Pell

Năm 2016, Hồng y George Pell từng bị cảnh sát Australia thẩm vấn ở Tòa thánh Vatican sau khi ông nói không đủ sức khỏe để bay về Australia. Cũng trong năm 2016, hãng truyền thông ABC (Australia) đưa tin, có 2 người đàn ông cáo buộc từng bị Hồng y George Pell "sàm sỡ tại một hồ bơi ở thành phố Ballarat, bang Victoria" hồi thập niên 1970 của thế kỷ trước.
1 năm trước (ngày 27/7/2016), Cảnh sát trưởng bang Victoria Graham Ashton cho biết, họ đã tiến hành điều tra Hồng y George Pell sau khi nhận được nhiều cáo buộc nói rằng, ông đã xâm hại trẻ em từ hàng chục năm trước dựa trên lời tường trình của 8 người được cho là “nạn nhân” cùng một số nhân chứng.

george-pell-4.jpg
Hồng Y George Pell thời trẻ

Trước khi trở thành Hồng y và chuyển tới Vatican, ông George Pell làm linh mục ở vùng nông thôn Victoria trong những năm 1970-1980 rồi trở thành Tổng giám mục Melbourne năm 1996 và Tổng giám mục Sydney năm 2001.
Hồng y George Pell từng phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến việc cố tình che đậy các vụ xâm hại tình dục của các giáo sĩ khi ông làm Tổng giám mục ở Australia. Trước đó, nhiều nhóm bảo vệ nạn nhân bị xâm hại tình dục đã yêu cầu Hồng y George Pell phải từ chức do trách nhiệm của ông trong hàng loạt vụ ấu dâm đã xảy ra trong quá khứ, thời điểm ông làm Tổng giám mục Melbourne.

george-pell-5.jpg
Hồng Y George Pell

Ngày 10/7, Hồng y George Pell đã trở lại Australia để chuẩn bị cho việc tự bào chữa trước các cáo buộc xâm hại tình dục.

Ngày 26/7/2017 vừa qua, Hồng y George Pell lần đầu tiên xuất hiện trong phiên tòa ở thành phố Melbourne (Úc) về cáo buộc lạm dụng tình dục. Vị chức sắc 76 tuổi này không nói gì trong phiên xử tại tòa án. Phiên xử tập trung vào các thủ tục pháp lý thường lệ.

hong-y-georg-pell.jpg
Hồng y George Pell (giữa) có mặt tại một phiên tòa ở thành phố Melbourne, Australia, ngày 26/7/2017.

 Dự kiến ông Pell sẽ tiếp tục ra hầu tòa vào ngày 6/10.

(Trong phần tiếp theo phunuvietnam.vn sẽ nạn ấu dâm xảy ra ở các nhà thờ Úc suốt 35 năm qua với số nạn nhân lên tới 4.444 trẻ em).

Nhu Thụy

AFP, BBC, ABCNews

Bạn đang đọc bài viết Những vụ án ấu dâm chấn động giáo hội Công giáo (Phần 1) tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Từ vụ chồng cắt gân vợ ở Quảng Ninh: Phụ nữ cần làm gì để bảo vệ bản thân?

Từ vụ chồng cắt gân vợ ở Quảng Ninh: Phụ nữ cần làm gì để bảo vệ bản thân?

Dù bị bạo hành nhiều lần với các mức độ khác nhau, nhưng vì nghĩ đến các con chị H. không ít lần nín nhịn, chấp nhận cho qua, để rồi bị chồng lừa đưa lên đồi vắng đánh đập tàn nhẫn khiến chị nhập viện. Câu chuyện bạo lực gia đình dường như càng ngày càng nhức nhối. Vậy chị em phải làm gì khi bị bạo lực gia đình?
Thót tim cảnh vợ chủ tiệm vàng Trường Ký vật lộn với băng cướp

Thót tim cảnh vợ chủ tiệm vàng Trường Ký vật lộn với băng cướp

Khi hai vợ chồng tiệm vàng Trường Ký đang thu dọn vàng bạc cuối ngày thì có 3 người đàn ông xông vào. Bị tấn công bất ngờ, nhưng vợ chồng chủ tiệm vàng chống trả quyết liệt. Người vợ đã vật lộn với tên cướp trước khi có sự trợ giúp của người dân. Toàn bộ đã được camera an ninh của gia đình ghi lại.