PNVN Dù chỉ là người vận chuyển ma túy, Thanh bị tuyên án tử hình. Còn chủ mưu lại chỉ bị tuyên án chung thân về cùng tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Lý do là vì nữ chủ mưu này ở thời điểm bị bắt đang mang thai…

Ngày 9/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm đã tuyên y án tử hình đối với Nguyễn Thị Thanh (55 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh) và mức án tù chung thân đối với Đinh Thị Mai Thuy (26 tuổi ngụ tỉnh Bến Tre) cùng về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý”. Điều đáng nói là bị cáo Thuy chính là chủ mưu trong vụ án này. Thuy là người thuê Thanh vận chuyển ma túy.

Đặc biệt, tại phiên tòa phúc thẩm này, khi nói lơi sau cùng trước khi HĐXX tuyên án, bị cáo Thanh đã bày tỏ nguyện vọng: “Nếu không được giảm án, bị cáo xin được thi hành án sớm để hiến xác cho khoa học...”. 

thumb_660_384fc081-5398-4a85-aae3-e9abfbd78c9c.JPG
Bị cáo Thanh (trái) và bị cáo Thuy sau khi kết thúc phiên tòa.

 

Theo nội dung cáo trạng, năm 2011, Thuy sang Campuchia và quen biết một người tên Smitking (không rõ lai lịch). Đến năm 2012, Thuy được Smitking thuê vận chuyển ma túy từ Việt Nam sang Campuchia với giá 350 USD. Sau đó, Thuy thuê lại Thanh làm việc này với giá 250 USD.

Sáng 27/10/2012, Thanh đến Bến xe Miền Đông gặp một người phụ nữ tên Phước (không rõ lai lịch) nhận túi hàng, sau đó đến trạm xe khách trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1 (TP .Hồ Chí Minh) mua vé đi Phnôm Pênh (Campuchia). Tại đây, khi Thanh vừa lên xe thì bị bắt giữ. Khám xét hành lý của Thanh, các trinh sát thuộc Phòng CSĐT về ma túy, Công an TP. Hồ Chí Minh thu giữ 3 bịch heroin, cân nặng gần 3kg.

Quá trình điều tra và tại tòa, Thuy và Thanh đều khai nhận được thuê vận chuyển hàng cấm. Các bị cáo không biết số hàng trên là ma túy. Tuy nhiên lời khai này không được HĐXX chấp nhận và tuyên y án. 

Đinh Thương