Luật & Đời

Quyền nuôi con khi ly hôn

Xem trên mobile
Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hai con, cháu lớn 9 tuổi, cháu nhỏ 7 tuổi, tôi là viên chức, công việc ổn định, còn chồng tôi kinh doanh tự do. Do có nhiều mâu thuẫn không thể hòa giải, nên chúng tôi thuận tình ly hôn.
Tuy nhiên, chồng tôi đòi được nuôi cả hai con cho dù công việc không ổn định. Xin Báo PNVN cho biết, khi ly hôn tòa án sẽ phân xử việc nuôi con như thế nào?
Trương Thị Ngọc Anh  (Quảng Bình)
 
parents_arguing_in_front_of_kids.jpg
Ảnh minh họa
Trả lời: Theo quy định tại Điều 81, Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, thì:
Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan.
Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Còn Điều 82 Luật này quy định về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
 Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở...
Như vậy, việc con chị được giao cho ai nuôi còn phụ thuộc nguyện vọng của các cháu. Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện cụ thể của bố, mẹ để ra phán quyết giao cho ai quyền nuôi con sao cho bảo đảm quyền lợi của các cháu.

Luật gia Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Quyền nuôi con khi ly hôn tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Án mạng xảy ra khi 2 đôi nam nữ ngủ chung giường trong phòng trọ

Án mạng xảy ra khi 2 đôi nam nữ ngủ chung giường trong phòng trọ

2 nam thanh niên có người yêu ở chung phòng trọ. Hôm đó, 2 người đến chơi với bạn gái vào buổi tối và ngủ lại. Phòng trọ chật hẹp khiến cả 4 người ngủ chung 1 giường. Chuỗi bi kịch bắt đầu khi sáng thức dậy, 1 trong 2 thanh niên phát hiện sự việc động trời.