Luật & Đời

Sản xuất bao lì xì in hình tiền có vi phạm pháp luật?

Xem trên mobile
Nếu hành vi in ấn bao lì xì có hình tiền Việt Nam mà không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng nhà nước Việt Nam thì bị coi là hành vi bị nghiêm cấm và phải bị xử phạt theo quy định.
Hỏi: Gần Tết, tôi thấy trên mạng rao bán mặt hàng lì xì rất nhiều. Năm nay, mọi người mua rất nhiều loại bao lì xì in hình tiền. Tôi muốn hỏi việc in bao lì xì in hình tiền có vi phạm quy định gì không?
 
Tố Uyên (Ninh Bình)
 
bao-li-xi-hinh-tien.png
Việc sao chụp tiền Việt Nam mà chưa được phép của Ngân hàng Nhà nước là vi phạm pháp luật.

 

Trả lời: Luật sư Đặng Thành Chung, Công ty luật An Ninh cho biết:

 
Tại Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam quy định:
 
“Điều 3. Những hành vi bị nghiêm cấm
 
  1. Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả
  2. Hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào
  3. Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.
  4. Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam”.
 
Hành vi in bao lì xì có hình tiền Việt Nam được coi là hành vi sao chụp tiền Việt Nam và phải sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng nhà nước. 
 
 
Do đó, nếu hành vi in ấn bao lì xì có hình tiền Việt Nam mà không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng nhà nước Việt Nam thì bị coi là hành vi bị nghiêm cấm và phải bị xử phạt theo quy định.
 
Theo quy định tại khoản 4, 5 Điều 31 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định như sau:
 
“4. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật.
 
5. Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung.
Tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm tại các Khoản 2, 3, 4 Điều này, giao cơ quan có thẩm quyền xử lý.
 
  1. Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: a) Buộc đóng dấu, bấm lỗ tiền giả theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước về xử lý tiền giả, tiền nghi giả đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều này; b) Buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này. c) Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này”.
 
Như vậy, hành vi in bao lì xì hình tiền Việt Nam không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng nhà nước là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng. Đồng thời bị tịch thu và tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm, nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Luật sư Đặng Thành Chung, Công ty luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Sản xuất bao lì xì in hình tiền có vi phạm pháp luật? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Giao con cho chồng, về sau tôi có thể đòi lại quyền nuôi con không?

Giao con cho chồng, về sau tôi có thể đòi lại quyền nuôi con không?

Vợ chồng em có một đứa con, năm nay 4 tuổi. Do có nhiều mâu thuẫn, nên chúng em chuẩn bị ly hôn. Chồng em muốn em để con lại cho anh ấy nuôi vì điều kiện kinh tế hiện tại của anh ấy tốt hơn. Vậy xin Báo PNVN cho biết, nếu bây giờ em để con ở với ba thì sau này em có thể đòi lại quyền nuôi con không?
Những chế tài nghiêm khắc cho tài xế say xỉn ở các nước

Những chế tài nghiêm khắc cho tài xế say xỉn ở các nước

Việc lái xe sau khi dùng chất cồn đều gây nguy hiểm cho chính bản thân người điều khiển xe và những người tham gia giao thông khác. Để ngăn chặn việc này, pháp luật nhiều nước đã quy định những hình phạt vô cùng nghiêm khắc từ phạt tù, cấm lái xe vĩnh viễn, thậm chí tử hình người say rượu lái xe gây tai nạn nghiêm trọng...
Bố thả con từ nóc nhà xuống đất lĩnh án hơn 6 năm tù

Bố thả con từ nóc nhà xuống đất lĩnh án hơn 6 năm tù

Giữa Lê Ngọc Hà và vợ có mâu thuẫn với nhau, sau khi sử dụng ma túy đá, Hà đã bế con leo lên mái nhà tầng 3 di chuyển từ mái nhà này sang nhà khác. Sau đó, đối tượng nhảy xuống tầng 2, rồi làm rơi cháu bé xuống đất ở độ cao 3,95m.
Nghi án bé gái lớp 2 nghi bị đánh đập, xâm hại tình dục: Chờ kết luận từ Cơ quan điều tra

Nghi án bé gái lớp 2 nghi bị đánh đập, xâm hại tình dục: Chờ kết luận từ Cơ quan điều tra

“Khi hay tin cháu nghi bị xâm hại, chúng tôi hốt hoảng chạy đến trường ngay. Lúc gặp cháu, thấy cháu đang khóc lớn, tinh thần hoảng sợ, trên áo đồng phục của cháu dính nhiều vết máu. Khi kiểm tra thì cháu H. còn có nhiều vết thương ở vùng lưng, bụng, tay, chân, mí mắt phải bị tụ máu”, chị Hằng khóc nghẹn.