Luật & Đời

Sản xuất bao lì xì in hình tiền có vi phạm pháp luật?

Xem trên mobile
Nếu hành vi in ấn bao lì xì có hình tiền Việt Nam mà không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng nhà nước Việt Nam thì bị coi là hành vi bị nghiêm cấm và phải bị xử phạt theo quy định.
Hỏi: Gần Tết, tôi thấy trên mạng rao bán mặt hàng lì xì rất nhiều. Năm nay, mọi người mua rất nhiều loại bao lì xì in hình tiền. Tôi muốn hỏi việc in bao lì xì in hình tiền có vi phạm quy định gì không?
 
Tố Uyên (Ninh Bình)
 
bao-li-xi-hinh-tien.png
Việc sao chụp tiền Việt Nam mà chưa được phép của Ngân hàng Nhà nước là vi phạm pháp luật.

 

Trả lời: Luật sư Đặng Thành Chung, Công ty luật An Ninh cho biết:

 
Tại Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ tiền Việt Nam quy định:
 
“Điều 3. Những hành vi bị nghiêm cấm
 
  1. Làm tiền giả, vận chuyển, tàng trữ, lưu hành, mua, bán tiền giả
  2. Hủy hoại tiền Việt Nam bằng bất kỳ hình thức nào
  3. Sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.
  4. Từ chối nhận, lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành trong lãnh thổ Việt Nam”.
 
Hành vi in bao lì xì có hình tiền Việt Nam được coi là hành vi sao chụp tiền Việt Nam và phải sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng nhà nước. 
 
 
Do đó, nếu hành vi in ấn bao lì xì có hình tiền Việt Nam mà không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng nhà nước Việt Nam thì bị coi là hành vi bị nghiêm cấm và phải bị xử phạt theo quy định.
 
Theo quy định tại khoản 4, 5 Điều 31 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định như sau:
 
“4. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật.
 
5. Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung.
Tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm tại các Khoản 2, 3, 4 Điều này, giao cơ quan có thẩm quyền xử lý.
 
  1. Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: a) Buộc đóng dấu, bấm lỗ tiền giả theo đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước về xử lý tiền giả, tiền nghi giả đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều này; b) Buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này. c) Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này”.
 
Như vậy, hành vi in bao lì xì hình tiền Việt Nam không được sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng nhà nước là vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng. Đồng thời bị tịch thu và tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm, nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Luật sư Đặng Thành Chung, Công ty luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Sản xuất bao lì xì in hình tiền có vi phạm pháp luật? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng điều tra vụ Việt kiều bị tạt axit ở Quảng Ngãi

Mở rộng điều tra vụ Việt kiều bị tạt axit ở Quảng Ngãi

Liên quan đến vụ Việt kiều bị tạt axit ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi xảy ra vào đêm 9/2, Thượng tá Võ Văn Náo, Trưởng Công an huyện Bình Sơn thông tin nhận được tin báo của người dân địa phương, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng xuống khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu chất lỏng màu trắng (nghi là axit) gửi Phòng Kỹ thuật Hình sự (Công an tỉnh Quảng Ngãi) phân tích.
Chuẩn bị kết hôn có được miễn nhập ngũ không?

Chuẩn bị kết hôn có được miễn nhập ngũ không?

Người yêu tôi tốt nghiệp đại học, đã đi làm được 2 năm, năm nay 25 tuổi. Chúng tôi chuẩn bị kết hôn thì anh ấy nhận giấy báo nhập ngũ. Thưa Luật sư, tuổi của anh ấy có phải nhập ngũ nữa không và nếu có thì người yêu em có được miễn nhập ngũ không ạ?
Phó Chánh án TANDTC ban hành Quyết định kháng nghị trái pháp luật?

Phó Chánh án TANDTC ban hành Quyết định kháng nghị trái pháp luật?

Báo PNVN nhiều năm qua đã có nhiều bài phản ánh về vụ thu hồi đất không đúng của UBND quận Long Biên, Hà Nội, đối với gia đình bà Đặng Xuân Lập (SN 1967) ở 123 Nguyễn Văn Cừ. Vụ án tưởng như đã được giải quyết dứt điểm, bất ngờ TANDTC lại ra một bản kháng nghị giám đốc thẩm quá thời hạn pháp luật quy định.
Nghệ An: Nghi án chồng giết vợ rồi tự tử, hai con thơ bơ vơ

Nghệ An: Nghi án chồng giết vợ rồi tự tử, hai con thơ bơ vơ

Sang nhà em gái chơi, gọi cửa không thấy ai trả lời, người anh trai đẩy cửa đi vào thì bàng hoàng phát hiện em gái mình đã chết, còn người em rể người đầy máu. Ngay lập tức, sự việc được báo cáo với cơ quan chức năng và theo nhận định ban đầu, đây là một vụ án mạng gia đình, người chồng giết vợ rồi tự tử.
Bi kịch của những nữ tu bị xâm hại tình dục trong nhà thờ

Bi kịch của những nữ tu bị xâm hại tình dục trong nhà thờ

Khi phong trào chống quấy rối tình dục Me Too (Tôi cũng vậy) đang lan rộng, các vụ xâm hại nữ tu ở nhiều nước dần được phanh phui. Chính Giáo hoàng Francis mới đây cũng thừa nhận có tình trạng các tu sĩ và giám mục xâm hại tình dục các nữ tu. Ông cho biết Giáo hội đã và đang tiến hành giải quyết những vụ việc này.