Luật & Đời

Sau ly hôn, vợ chồng dai dẳng chiến đấu giành quyền nuôi con

Xem trên mobile
Ngày chị Monika Zawadzka và anh Jacek Kowalski ở TP Wroclaw (Ba Lan) chia tay nhau, cả 2 đều nghĩ rằng, họ sẽ thỏa thuận được vấn đề đứa con chung. Tuy nhiên, thời gian trôi qua chưa được nửa năm, 2 người đã “chiến” với nhau chẳng khác gì “kẻ thù không đội trời chung”, giành quyền nuôi con gái Ewa 10 tuổi.
1. Lời của chị Monika

Con gái suy sụp và xuất hiện thói xấu. Kể từ ngày tự ý bỏ nhà ra đi, Jacek đã tự quyết định chấm dứt vai trò một người bố. Con gái tôi rất đau khổ vì sự ra đi của Jacek. Rất lâu, nó không thể có cuộc sống bình thường. Con chán ăn, nhiều đêm thức trắng, đôi lúc lại hỏi: Liệu bố có quay về? Vì thế, ban đầu tôi không ngăn cản bố con gặp nhau. Tôi biết, con gái tuổi vị thành niên có nhu cầu gần gũi cả bố và mẹ.

Tuy nhiên, chồng cũ của tôi bắt đầu tiến hành “cuộc chiến thăm viếng”. Anh ta không thèm quan tâm đến sự hiện diện của vợ cũ, phớt lờ mọi lưu ý của tôi và lôi kéo con gái về phía mình bằng nhiều thủ đoạn. Biết rõ con hay bị viêm họng, bố vẫn thường xuyên mua kem cho con ăn.
tranhchapcon.jpg
Ảnh minh họa

Tự ý ký xác nhận thông báo kết quả học tập của con, không tham khảo ý kiến mẹ. Có lần đón con đi du lịch xa thành phố, nói tối Chủ nhật sẽ về nhưng mãi đến sáng thứ 2 mới trả con. Khi ấy, tôi khẳng định, từ nay anh chấm dứt mang con ra khỏi nhà.

Sau “lệnh cấm” bất đắc dĩ, tôi bắt đầu gặp rắc rối với con gái. Chỉ cần mẹ nhắc tắt tivi sớm, con gái đã hét to “Con ngán mẹ lắm rồi” và dọa: “Con muốn chuyển đến ở nhà bố”. Khác Jacek, tôi không thể mang đến cho con những niềm vui ưa thích của số đông trẻ tuổi teen như thường xuyên ghé quán ăn nhanh, liên tục trao cho con những món quà tặng hấp dẫn và viễn cảnh chuyến du lịch dài ngày vào dịp nghỉ hè.

Bố mua cho Ewa thậm chí cả iPhone 5. Tôi đã phản đối món quà tặng đó, bởi thay vì học bài, suốt ngày con chat và gửi tin nhắn. Rõ ràng anh ta dùng tiền để lôi kéo con gái về phía mình.

Bố ngày chủ nhật và người phụ nữ xa lạ.  Jacek có thể vào vai ông bố mẫu mực yêu con. Nhưng khi con ốm, anh ta không có thời gian chăm sóc con vì bận việc cơ quan. Nói ngắn gọn, tôi là người hàng ngày chăm sóc, nuôi dưỡng Ewa, còn Jacek trở thành ông bố ngày Chủ nhật đầy ắp thú vị và trò giải trí.

 Điều tôi đau khổ nhất là chồng cũ đã giới thiệu con gái Ewa với Beata - người yêu mới của anh ta. Người phụ nữ kia đã thuyết phục con bé bỏ trang phục cũ, chuyển sang “hàng hiệu”, tất nhiên dựa vào túi tiền của Jacek.

Tôi có cảm giác từng khúc ruột bị xát muối, khi ngẫu nhiên chứng kiến, con gái hồn nhiên đi mua sắm cùng với họ ở siêu thị. Tôi nói với chồng cũ, chấm dứt ngay trò tiếp tay, để con gái quan hệ với người phụ nữ xa lạ. Anh ta không muốn nghe lời tôi. Và cãi vã to tiếng xảy ra. Đáng tiếc, Ewa chứng kiến tất cả.

Con gái đã hỏi tôi: “Mẹ căm thù bố phải không?”. Tôi cố gắng giải thích cho con hiểu, mâu thuẫn của bố mẹ hoàn toàn không liên quan đến con. Nhưng có lẽ con không tin. Nó khóc suốt đêm.

Từ đó, Jacek coi thường tôi ra mặt. Anh ta đến đón con không cần thông báo và trả con ngày càng muộn. Con gái không có thời gian học bài ở nhà, sáng hôm sau ngái ngủ đến trường. Cô chủ nhiệm cảnh báo, kết quả học tập của con ngày càng tồi tệ. Tôi nói với con, tốt nhất, con nên chấm dứt gặp gỡ bố trong thời gian nhất định.

Thật ngạc nhiên, con gái không phản đối. Rõ ràng, bản thân con đã mệt mỏi và có nhu cầu yên tĩnh. Ewa không trả lời điện thoại của bố. Jacek cho rằng, chính tôi đã xui con chống lại anh ta. Jacek đe dọa, sẽ đâm đơn ra tòa kiện tôi. Anh ta không hiểu thực tế, con gái không bao giờ chấp nhận sự ra đi của bố nó. Chính vì nỗ lực chủ động đòi ly dị của Jacek, con gái chúng tôi trở nên trái tính, ít nói và sa sút trong học tập.

2. Lời của anh Jacek

Cô ấy ngăn cản tôi gặp con, hy vọng độc chiếm. Từ lâu, hôn nhân của chúng tôi đã trục trặc nhưng vợ tôi không muốn thừa nhận điều đó. Trước khi rời bỏ gia đình, tôi đã giải thích với con gái: Cả mẹ và bố đều không hạnh phúc, không thể tiếp tục chung sống. Tôi cũng nói với con, tài sản lớn nhất của bố lúc này chính là con.

Từ thời gian đó, hầu như ngày nào tôi cũng gọi điện cho con. Có lẽ chưa bao giờ trước đó hai bố con tâm sự nhiều như vậy. Tôi tưởng rằng, cuối cùng mối quan hệ của tôi với Monika sẽ tạm ổn, nhưng tôi có cảm giác, ngay từ đầu cô ta đã căm thù tôi. Và đã hành hạ con gái để trả thù.

Tôi mong muốn con gái có cuộc sống tốt nhất và thực tế tôi đã thỏa mãn hầu hết nhu cầu của con. Có lần Monika lên án, tôi chỉ là “bố ngày Chủ nhật” và nuông chiều con thái quá. Tôi luôn hoàn thành nghĩa vụ tài chính nuôi con, theo quyết định của pháp luật. Thật nhảm nhí, khi cô ấy buộc tội tôi âm mưu mua chuộc con gái. Tôi cho con nhiều món quà, đơn giản, tôi muốn mang lại niềm vui cho con.

Tạm tin, Monika rất quan tâm đến con gái, nhưng thực tế cô ấy không hề do dự, mỗi khi cãi vã chuyện người lớn trước mặt con. Cũng không thể tức giận, khi tôi trả con gái chậm 1 ngày. Ngoài ra, tôi không có nghĩa vụ thông báo với vợ cũ từng phút dành cho con gái. Hoặc khi tôi mua tặng con iPhone.

Nhiều bạn cùng lớp con đã có từ lâu. Con gái thuyết phục, nhờ có “dế”, bố-con có thể trò chuyện bất cứ lúc nào. Sự thật mấy ngày đầu con liên tục gửi tin nhắn. Liệu có đáng lập tức làm to chuyện? Lúc nào cô ta cũng nói, tự mình xoay sở không cần chồng, nhưng ngay khi con sổ mũi, cô ấy kéo tôi ra khỏi cuộc họp của cơ quan, đòi tôi về ngay với con! Hoặc kêu ca, con gái không nghe lời mẹ là lỗi của bố.

Liệu cuối cùng Monika có hiểu, cô ấy không có quyền can thiệp vào cuộc sống riêng tư của tôi và mối quan hệ của tôi với con gái? Tôi cũng không lựa chọn giữa Beata và Ewa. Tôi không có ý định từ bỏ con gái cũng như người phụ nữ tôi yêu.

Tôi cho rằng, nếu không có thái độ thù địch của Monika, từ lâu con gái Ewa đã quên chuyện ly hôn của bố mẹ. Cô ấy không thể chấp nhận thực tế, tôi đã yêu người phụ nữ khác, còn kích động con gái chống lại bố. Gần đây Ewa không muốn trò chuyện với tôi. Nếu tình hình không cải thiện, tôi sẽ kiện ra tòa.

Bình luận của chuyên gia tâm lý: Làm cha mẹ sau ly hôn là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Rất thường xuyên xuất hiện những hành vi gây tổn thương lẫn nhau, xuất hiện cảm giác bị thua thiệt, bực bội, ham muốn trả thù và hành hạ “người cũ”. Nhưng con yêu cả cha và mẹ, nên thực sự con không biết chọn ai. Mỗi lời nói xúc xiểm, mạt sát nhằm vào người cũ đều không khác gì nhát dao đâm vào trái tim của con. Lôi kéo trẻ thơ vào mâu thuẫn cha mẹ và thuyết phục con đứng về 1 phe, cha mẹ đã vô tình khoét sâu thêm vết thương của con, buộc con phải dối trá và che giấu tình cảm đích thực. Nếu cha mẹ thật lòng vì con, thì sẽ không thể tiếp tục cuộc chiến chống lại nhau. Con sẽ thoát nhanh hơn cú sốc cha mẹ ly hôn khi mối quan hệ giữa 2 người lớn chấm dứt thù địch.

Vinh Thu

theo Rodzice

Bạn đang đọc bài viết Sau ly hôn, vợ chồng dai dẳng chiến đấu giành quyền nuôi con tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố vụ thầy hiệu trưởng nghi lạm dụng tình dục nhiều nam sinh

Khởi tố vụ thầy hiệu trưởng nghi lạm dụng tình dục nhiều nam sinh

Theo thông tin từ UBND huyện Thanh Sơn, chiều 15/12, cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi,” đồng thời quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam thời hạn 3 tháng đối với đối tượng Đinh Bằng My, SN 1961, trú ở phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn, Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn, về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.
Đột nhập vào trường tiểu học để xâm hại học sinh lớp 4

Đột nhập vào trường tiểu học để xâm hại học sinh lớp 4

Ngày 14/12, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Nam, cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Trung Anh (sinh ngày 11/10/2001, trú tại tổ dân phố Thá, phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Y án chung thân kẻ tạt xăng giết vợ hờ vì ghen tuông

Y án chung thân kẻ tạt xăng giết vợ hờ vì ghen tuông

Trong thời gian chung sống như vợ chồng với người tình, Tài nhiều lần nổi cơn ghen tuông dẫn đến cãi vã to tiếng. Chưa dừng lại ở đó, Tài còn mua xăng về tạt “vợ hờ” rồi châm lửa đốt khiến nạn nhân qua đời vì bỏng nặng.
Hơn 13 nghìn cuộc gọi liên quan đến mua bán người

Hơn 13 nghìn cuộc gọi liên quan đến mua bán người

Từ khi Đường dây nóng 19001567 chống mua bán người hoạt động, đến nay đã có 13.627 cuộc gọi liên quan tới mua bán người. Trong đó, 17% cuộc gọi đến từ người thân và bạn bè của nạn nhân và 4,32 % đến từ chính các nạn nhân.
Lợi dụng ghép tạng để mua bán tạng

Lợi dụng ghép tạng để mua bán tạng

Tại Việt Nam, tình trạng lợi dụng ghép tạng để buôn bán tạng chắc chắn là có. Vấn đề là bác sĩ nào, công dân nào tham gia thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Tín dụng đen: Mang cả quan tài, vòng hoa để khủng bố người vay nợ

Tín dụng đen: Mang cả quan tài, vòng hoa để khủng bố người vay nợ

Qua theo dõi nghiệp vụ, lực lượng công an xác định thời gian gần đây có sự dịch chuyển của đối tượng hoạt động "tín dụng đen", "xã hội đen" từ các tỉnh phía Bắc vào phía Nam, đặc biệt tập trung ở vùng ven thành phố lớn, khu vực các tỉnh miền Tây để né tránh sự quản lý của cơ quan chức năng, nhắm vào người thiếu hiểu biết về pháp luật.
Vụ cháy xe bồn tại Bình Phước gây thiệt hại tài sản trên 10 tỉ đồng

Vụ cháy xe bồn tại Bình Phước gây thiệt hại tài sản trên 10 tỉ đồng

Ngày 13/12, đại tá Dương Văn Mạnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước, cho biết Công an tỉnh Bình Phước đã hoàn thành báo cáo thống kê thiệt hại về vụ tai nạn giữa xe bồn chở xăng dầu và xe ba gác làm sáu người chết, hai người bị thương và 19 căn nhà bị cháy, gây thiệt hại tài sản trên 10 tỉ đồng.