Luật & Đời

TAND Bạc Liêu 2 lần phớt lờ kháng nghị của Tòa tối cao trong một vụ án ly hôn

Xem trên mobile
Một vụ án tranh chấp tài sản khi ly hôn tưởng chừng rất đơn giản nhưng trải qua 5 phiên tòa và 2 lần kháng nghị giám đốc thẩm của TANDTC, vẫn chưa có một bản án thuyết phục. Bất chấp ý kiến chỉ đạo của TANDTC, các cấp tòa ở tỉnh Bạc Liêu vẫn quyết theo ý mình, đẩy mẹ con người phụ nữ tội nghiệp ra đường, sống bơ vơ, nay đây mai đó.
baoanh.jpg
Bà Oanh đến Báo PNVN gửi đơn kêu cứu - đã hơn 12 năm nay, hai mẹ con bà không có nơi ở, phải lang thang vừa làm thuê vừa gửi đơn khiếu nại khắp nơi.

Con liệt sĩ kêu cứu

Theo đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Oanh (SN 1962, thường trú tại ấp 2, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu - là con liệt sĩ, cháu của 2 liệt sĩ do bà Oanh đang thờ cúng, cháu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng), năm 2000, bà và ông Tô Văn Tèo kết hôn, có một con chung là Tô Như Ý (SN 2001).

Quá trình chung sống, đến năm 2004 thì giữa 2 vợ chồng phát sinh mâu thuẫn. Năm 2005 ông Tèo làm đơn xin ly hôn.

Bản án sơ thẩm số 17/2005/HNGĐ-ST ngày 25/11/2005 của TAND huyện Đông Hải và Bản án phúc thẩm số 06/2006/PT-HN ngày 23/2/2006 của TAND tỉnh Bạc Liêu xử cho ông Tèo được ly hôn với bà Oanh; giao cháu Tô Như Ý cho bà Oanh nuôi dưỡng; ông Tèo cấp dưỡng nuôi con mỗi tháng 250.000đ cho đến khi cháu Ý tròn 18 tuổi. Về tài sản: Diện tích đất khu vực 2, thị trấn Gành Hào không phải tài sản chung, ông Tèo được quản lý, sử dụng; bà Oanh được chia 10 triệu đồng là giá trị một nửa căn nhà và 15 triệu đồng phần giá trị đất. 

Không đồng ý, bà Oanh làm đơn khiếu nại lên tòa cấp trên. Trong quá trình chờ tòa cấp trên xem xét thì ngày 17/8/2006, cơ quan thi hành án dân sự huyện Đông Hải đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-THA và Quyết định số 67/QĐ-THA ngày 17/9/2007, thi hành bản án có hiệu lực pháp luật, cưỡng chế buộc bà Oanh giao nhà, đất cho ông Tèo.

Ngày 20/2/2009, Chánh án TANDTC có Quyết định số 47/2009/KN-DS, kháng nghị đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 06/2006/HNGĐ-PT của TAND tỉnh Bạc Liêu. Ngày 14/4/2009, TANDTC có Quyết định Giám đốc thẩm số 123/2009/DS-GĐT, huỷ bản án sơ thẩm và phúc thẩm, giao TAND huyện Đông Hải xét xử lại phần phân chia tài sản sau ly hôn theo quy định của pháp luật.

Ngày 21/1/2010, TAND huyện Đông Hải đưa vụ án ra xét xử lại và quyết định: Không chấp nhận yêu cầu của bà Oanh đòi chia một nửa giá trị của phần đất tại thửa số 239, tờ bản đồ số 45. Phần tài sản phân chia theo các bản án đã tuyên trước đây.

Không đồng ý, bà Oanh kháng cáo, ngày 27/4/2010, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa phúc thẩm và ra Bản án số 17/2010/DSPT, quyết định: Công nhận diện tích đất 62,2m2 là tài sản chung trong quá tình hôn nhân; chia cho bà Oanh 6/10 và ông Tèo 4/10 giá trị quyền sử dụng đất, giao cho ông Tèo được quyền quản lý, sử dụng; buộc ông Tèo có nghĩa vụ hoàn lại 6/10 giá trị quyền sử dụng đất cho bà Oanh.

Được biết, sau khi bản án có hiệu lực, ngày 14/5/2010, ông Tèo đã chuyển nhượng toàn bộ nhà, đất cho ông Nguyễn Việt Quân (trú tại ấp 2, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu).

Đến ngày 9/4/2013, Chánh án TANDTC tiếp tục có Quyết định số 146/2013/QĐKN-HNGĐ-LĐ, kháng nghị Bản án phúc thẩm số 17/2010/DSPT ngày 27/4/2010 của TAND tỉnh Bạc Liêu.

Ngày 20/8/2013, Tòa Dân sự TANDTC ra Quyết định giám đốc thẩm số 336/2013/DS-PT, hủy Bản án phúc thẩm số 17/2010/DSPT của TAND tỉnh Bạc Liêu, giao hồ sơ vụ án về cho TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử phúc thẩm lại.

11.jpg
2.jpg
3.jpg
Một phần Quyết định Giám đốc thẩm lần 2 của TANDTC.

Phớt lờ quan điểm của cấp trên

Ngày 27/12/2013, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên xét xử phúc thẩm lần thứ 3 và vẫn quyết định giao toàn bộ phần đất và nhà cho ông Tèo quản lý, sử dụng, tiếp tục “đẩy” mẹ con bà Oanh ra đường.

Mặc dù trước đó, quyết định Giám đốc thẩm của TANDTC, nêu rõ: “Cần xác định ông Tèo đang ở đâu, có chỗ ở ổn định chưa, vì sao ông Tèo lại cầm cố nhà đất, hoàn cảnh gia đình ông Tèo hiện nay như thế nào… Đối với bà Oanh, cần xác minh làm rõ bà Oanh có nhà ở nào khác không? Hoàn cảnh kinh tế có khó khăn không? Có khả năng tạo lập nhà mới không? Nhất là xem xét đến hoàn cảnh của bà Oanh đang nuôi con nhỏ, đồng thời bà Oanh có bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng và 2 bác ruột là liệt sỹ. Qua xác minh, thu thập chứng cứ làm rõ giữa ông Tèo và bà Oanh ai có khó khăn về nhà ở, có nhu cầu cấp thiết về nhà ở hơn thì giao nhà đất cho người đó”…

4.jpg
5.jpg
6.jpg
Một phần bản án phúc thẩm lần thứ 3 của TAND tỉnh Bạc Liêu - họ vẫn giao đất cho ông Tô Văn Tèo, mặc dù trên thực tế ông Tèo không có nhu cầu sử dụng mảnh đất này. Vì ngay sau khi có bản án, ông Tèo đã chuyển nhượng cho người khác.

Thay vì làm rõ những nội dung trên, cấp phúc thẩm lại xác minh mẹ bà Oanh (cụ Sinh) được xây một ngôi nhà tình nghĩa và có thể thờ cúng liệt sĩ ở đó.

Được biết, việc cụ Sinh được xây nhà tình nghĩa là do thờ cúng mẹ chồng là cụ Bùi Thị Lời và liệt sĩ Nguyễn Văn Cân (chồng cụ Sinh). Còn bà Oanh thờ cúng hai người bác là liệt sỹ công an Nguyễn Đức Láng và Nguyễn Đức Ân. Do đó, việc bà Oanh cần nhà để nuôi con nhỏ và thờ cúng liệt sĩ là một yêu cầu hoàn toàn chính đáng.

“Tôi không hiểu tại sao TAND tỉnh Bạc Liêu lại cố tình không làm rõ yêu cầu của TANDTC, trong khi những vấn đề đó đều có thể thực hiện được ở cấp phúc thẩm, như: Việc xác minh ông Tèo đang ở đâu, có chỗ ở ổn định hay chưa, vì sao ông Tèo cầm cố đất... Tôi (Oanh) có nhà ở nào khác hay không, có khả năng tạo lập nhà ở mới không, nhất là cần xem xét đến hoàn cảnh của tôi đang nuôi con nhỏ, đồng thời có bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng và hai bác ruột là liệt sỹ… Nhưng họ bất chấp tất cả”, bà Oanh nức nở.

Cho đến nay, đã hơn 12 năm kể từ ngày bị cưỡng chế ra khỏi nhà, hai mẹ con bà Oanh vẫn phải nay đây mai đó, không chốn dung thân.

Tại sao yêu cầu chính đáng của bà Oanh lại không được TAND tỉnh Bạc Liêu chấp thuận? Có hay không việc TAND tỉnh Bạc Liêu coi thường ý kiến của Tòa tối cao cũng như các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ, trẻ em trong vụ án ly hôn này?

Báo PNVN đề nghị các cơ quan chức năng của TANDTC tiếp tục vào cuộc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho mẹ con bà Oanh.

PV

Bạn đang đọc bài viết TAND Bạc Liêu 2 lần phớt lờ kháng nghị của Tòa tối cao trong một vụ án ly hôn tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Gã chồng bán tạng vợ trước khi kết hôn

Gã chồng bán tạng vợ trước khi kết hôn

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Anh (NHS) đang phải điều trị cho hàng trăm người Anh đã ra nước ngoài để ghép thận ở "chợ đen". Các bệnh nhân này đều trở lại với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng bao gồm cả HIV và ít nhất 1 người đã tử vong do các biến chứng vì điều kiện điều trị kém chất lượng ở nước ngoài.
'Con nghiện' cầm lái: Người dân ra đường như 'cuộc chiến sinh tử'

'Con nghiện' cầm lái: Người dân ra đường như 'cuộc chiến sinh tử'

Gần đây liên tiếp xảy ra những vụ tai nạn giao thông thảm khốc đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người khiến dư luận bàng hoàng. Điều đáng nói, không ít tài xế - kẻ gây ra tai nạn kinh hoàng - dương tính với ma túy. Tự bao giờ, người dân ra đường chẳng khác nào bước vào một cuộc chiến sinh tử?
Giết vợ, truy sát anh vợ rồi ra nghĩa trang tự vẫn

Giết vợ, truy sát anh vợ rồi ra nghĩa trang tự vẫn

Ngày 21/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án tử hình vì tội “Giết người” đối với Nguyễn Ngọc Nhẫn (sinh năm 1980, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội). Nạn nhân trong vụ án là chị Nguyễn Thị Kim Chung (sinh năm 1979, vợ của Nhẫn).
Cha mẹ chôn sống con vì nghĩ đứa trẻ bị ám

Cha mẹ chôn sống con vì nghĩ đứa trẻ bị ám

Bé gái 3 tuần tuổi đã được giải cứu sau nhiều giờ nằm trong một ngôi mộ nông dưới thời tiết 3 độ C tại thành phố Shahjahanpur, bang Uttar Pradesh (miền Bắc Ấn Độ), sau khi người dân địa phương nghe thấy tiếng khóc của bé.