Luật & Đời

Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em dưới vỏ bọc 'gây thiện cảm'

Xem trên mobile
THật sai lầm khi nghĩ rằng thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em là những người đàn ông lén lút kỳ lạ trong sân chơi hoặc ngoài trường học. Trên thực tế, rất nhiều kẻ đã thực hiện hành vi tội ác dưới vỏ bọc quen biết bằng cách gây thiện cảm.
Một thập kỷ cay đắng vì bị chính cha ruột xâm hại
Như một câu chuyện buồn ở Singapore, khi Tina (tên nhân vật đã được thay đổi) bị chính cha ruột xâm hại tình dục. Cô bé đang học tiểu học và nghĩ rằng đó là chuyện cha và con gái thân thiết “bình thường”. “Tôi nhớ cảm giác mất mát và sợ hãi. Mẹ tôi rất tự hào về gia đình và tôi không muốn làm tổn thương mẹ. Tôi không muốn là nguyên nhân của việc phá vỡ gia đình. Tôi cũng sợ bà ấy sẽ không tin tôi hoặc đổ lỗi cho tôi. Tôi sợ cha tôi sẽ phủ nhận mọi thứ, vậy tôi có thể làm gì? Tôi đã cảm thấy khó khăn và rất hoang mang”.
 
Sự lạm dụng diễn ra trong 5 năm, và cảm giác tội lỗi cùng sự bất lực khiến Tina đã im lặng trong một thập kỷ. Lần đầu tiên, cô ấy nói về tình trạng bị xâm hại tình dục của mình là tại Trung tâm chăm sóc nạn nhân lạm dụng tình dục (SACC) vào năm ngoái.
 
Câu chuyện của Tina không phải là duy nhất. Đã có rất nhiều báo cáo về tội phạm tình dục trẻ em tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong khi các chuyên gia về tội phạm có thể làm sáng tỏ về thủ phạm lạm dụng tình dục trong giới trẻ, chúng ta cần phải phá vỡ điều cấm kị và bắt đầu nói về xâm hại tình dục trẻ em.
 
sad-girl-sitting-with-teddy-bear.jpg
Ảnh minh họa

 

Chỉ khi chúng ta nói về nó, chúng ta mới có thể hiểu được thực tại và điều nguy hiểm của những tội ác như thế, ảnh hưởng của nó đối với trẻ em và cách người lớn có thể hỗ trợ một cách hiệu quả nhất cho những nạn nhân vô tội.
 
Điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng: Xã hội chúng ta đã và nên làm gì để giúp con em chúng ta thấu hiểu, nhận hỗ trợ để chống lại sự bị lạm dụng tình dục?
 
Đừng vội đổ lỗi cho trẻ em
Vào năm 2017, SACC, trung tâm chuyên ngành duy nhất ở Singapore phục vụ chăm sóc những nạn nhân, những người từng bị tấn công tình dục, cho thấy có 515 trường hợp bị bạo lực tình dục. 20% trong số đó là những người từng bị lạm dụng tình dục từ khi còn nhỏ.
 
Thực tế, lạm dụng tình dục trẻ em phải được thừa nhận ngoài quan niệm sai lầm phổ biến của nó. Nhiều người nghĩ rằng thủ phạm là những người đàn ông lén lút kỳ lạ trong sân chơi hoặc ngoài trường học.
 
Nhưng trong gần 90% số trường hợp mà SACC nhận được thì nạn nhân bị lạm dụng tình dục phải chịu đựng trong thời thơ ấu hoặc tuổi vị thành niên. Thủ phạm chính là thành viên trong gia đình, hoặc được biết đến với người quen biết, gần gũi.
 
Khi trẻ em lên tiếng, nhiều người lớn đã không tin vào trẻ em, hoặc xuê xoa cho qua. Những câu nói “đó có thể là một tai nạn”, hay “bình thường, con đã quá nhạy cảm”... thường được sử dụng để gạt bỏ trẻ em.
 
Quá nhiều người lớn cũng mặc định với giả định rằng trẻ em và thanh thiếu niên thường nói dối về những gì đã xảy ra với họ, thay vì nhận ra rằng sự lạm dụng có thể xảy ra bất cứ lúc nào và dưới bàn tay của bất cứ ai.
 
Cần phải thật sự dũng cảm cho bất kỳ đứa trẻ nào để lên tiếng chống lại một thủ phạm không những nắm giữ quyền lực đáng kể đối với họ mà còn là một người quen thuộc, và thường được yêu thương, bởi họ và những người khác.
 
Trong một số trường hợp, thủ phạm có thể sử dụng mối đe dọa gây tổn hại hoặc bắt nạn nhân giữ im lặng, những người khác cố tình khai thác tính dễ bị tổn thương về tình cảm và sự vô tội của trẻ để xây dựng niềm tin.
 
Trong trường hợp được báo cáo gần đây, một thủ phạm đã tặng quà tặng nạn nhân 12 tuổi của mình để đổi lấy hành vi tình dục, đồng thời đe dọa sẽ đưa ra những bức ảnh khỏa thân của cô bé nếu cô chia tay với anh ta.
 
Nhiều nạn nhân nhỏ tuổi cho biết thủ phạm “khen ngợi tôi rất nhiều”, “mua rất nhiều thứ cho tôi” và “dành nhiều thời gian với tôi”. Việc gây cảm tình bằng cách mua chuộc cảm xúc này có thể làm cho một đứa trẻ cảm thấy bối rối về những gì đang xảy ra, đặc biệt là nếu lạm dụng xảy ra dưới vỏ bọc của tình bạn, mối quan tâm hay tình cảm.
 
Mặc dù câu chuyện này khiến người lớn chúng ta cảm thấy bị choáng ngợp, đau đớn hoặc bất lực khi lạm dụng tình dục trẻ em ngày một nhiều nhưng chúng ta, bao gồm cha mẹ, người thân, giáo viên hãy chung tay và làm mọi cách hỗ trợ, giúp trẻ em tránh bị lạm dụng và tự tin chia sẻ khi điều đó xảy ra.

Kim Tuyến

(Theo channelnewsasia)

Bạn đang đọc bài viết Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em dưới vỏ bọc 'gây thiện cảm' tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

“Tội phạm mua bán người xảy ra ở 63 tỉnh/thành với 3.090 nạn nhân, trong đó còn 519 nạn nhân chưa trở về. Ngoài ra, có 868 phụ nữ vắng mặt lâu ngày ở địa phương và hàng nghìn người đang ở nước ngoài chưa có điều kiện xác minh, xác định họ có phải là nạn nhân hay không”, bà Phạm Thị Thanh Thủy, đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, cho biết.
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm

Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.
'Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại'

'Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại'

Từ đầu năm 2018 đến nay, ở nước ta đã phát hiện 457 vụ hiếp dâm trẻ em, tăng 2,47% so với cùng kỳ. Các đại biểu Quốc hội đặc biệt lo ngại số vụ xâm hại trẻ em trên thực tế còn lớn hơn khi nhiều nạn nhân, gia đình không dám lên tiếng, nhiều vụ việc chìm trong im lặng.
Scotland: Quốc gia đầu tiên đưa quyền của người LGBT vào chương trình giáo dục

Scotland: Quốc gia đầu tiên đưa quyền của người LGBT vào chương trình giáo dục

Scotland sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa việc giảng dạy về quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) thành một môn học chính thức trong nhà trường. Đây là thành quả sau thời gian dài nỗ lực của tổ chức Time for Inclusive Education (TIE) chuyên đấu tranh cho việc giáo dục toàn diện về LGBT.
Mẹ bé Nhật Linh: 'Cuộc sống đảo lộn nhưng chúng tôi cố cân bằng vì các con'

Mẹ bé Nhật Linh: 'Cuộc sống đảo lộn nhưng chúng tôi cố cân bằng vì các con'

Dù kẻ thủ ác đã nhận bản án nhưng nỗi đau của gia đình bé Nhật Linh trong vụ thảm sát tại Nhật Bản vẫn còn đó, trĩu nặng bi thương. Trò chuyện với chị Nguyễn Thị Nguyên, mẹ bé Nhật Linh, có thể thấu cảm lòng chị vẫn đầy xót xa, tiếc nuối khi nhắc về những yêu thương vô bờ mà người mẹ này và gia đình dành cho đứa con xấu số.