Luật & Đời

Tổng Hội Y học Việt Nam lên tiếng trước ngày xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

Xem trên mobile
“Kết luận bác sĩ Hoàng Công Lương tội “Vô ý làm chết người” có đúng không? Chỉ biết rằng, việc này đã gây nên sự hoang mang, dao động cho các y bác sĩ trong khi hành nghề”, GS.TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam bày tỏ.

Theo thông báo của Tòa án Nhân dân TP. Hòa Bình, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án”Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình ngày 29/5/2017 sẽ được mở ngày 8/1/2019. Trước ngày phiên tòa diễn ra, ngày 4/1, Tổng Hội Y học Việt Nam đã lên tiếng về việc này.

Tổng Hội Y Học Việt Nam cho rằng, nguyên nhân gây tử vong cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo đã được các cơ quan có thẩm quyền kết luận là do tồn dư hóa chất HF trong nước RO sử dụng cho máy chạy thận nhân tạo (cao gấp từ 240 đến 260 lần cho phép) sau sửa chữa. Trong khi đó, việc sửa chữa hệ thống nước RO là do người khác thực hiện. “Vậy kết luận bác sĩ Hoàng Công Lương tội “Vô ý làm chết người” có đúng không? Chỉ biết rằng, việc này đã gây nên sự hoang mang, dao động cho các y bác sĩ trong khi hành nghề”, GS.TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam nêu vấn đề.

636622539215756336_bs_luong.jpg
Bác sĩ Hoàng Công Lương (đứng giữa) tại phiên tòa sơ thẩm lần 1

Về mối quan hệ nhân quả giữa nguyên nhân gây ra tử vong cho các bệnh nhân chạy thận và bác sĩ Hoàng Công Lương, Tổng Hội Y học Việt Nam đề nghị cơ quan chức năng xem xét các vấn đề, gồm:

Trong quy trình chạy thận nhân tạo, tại BV Đa khoa Hòa Bình bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ biết duy nhất dựa vào đồng hồ đo độ dẫn điện hệ thống nước RO và rửa máy test máy chạy thận an toàn. Thực tế, ngày 29/5/2017, rửa máy, test máy đều bình thường và đồng hồ đo độ dẫn điện hệ thống RO trong giới hạn an toàn thì không ai có thể thấy được hậu quả chết người xảy ra.

Đến thời điểm xảy ra sự cố chạy thận thì BV Đa khoa Hòa Bình chưa ban hành quy chế sửa chữa thiết bị y tế nói chung, trong đó có sửa chữa hệ thống nước RO. Bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ thực hiện ra y lệnh chạy thận nhân tạo sau khi Trần Văn Sơn (nhân viên Phòng Thiết bị- Vật tư) bàn giao cho điều dưỡng Đỗ Thị Điệp qua điện thoại vào chiều ngày 28/5/2017 là hệ thống RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường. Sáng ngày 29/5/2017, các điều dưỡng đã khởi động hệ thống RO, quan sát đồng hồ đo độ dẫn điện trong giới hạn an toàn, rửa máy thận và test máy thận nhân tạo đều bình thường.

Trước những vấn đề trên, Tổng Hội Y học đề nghị cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình xem xét toàn diện trên cơ sở khoa học và thực tiễn để đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đảm bảo cho các bác sĩ yên tâm và phục vụ người bệnh.

Như PNVN đã thông tin, ngày 29/5/2017, tại BV Đa khoa Hòa Bình đã xảy ra sự cố chạy thận nghiêm trọng làm 9 người chết. Cơ quan CSĐT điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vô ý làm chết người.  

Ngày 15/5/2018, Tòa án Nhân dân TP. Hòa Bình đã phiên tòa xét xử sơ thẩm. Các bị cáo gồm bác sĩ Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị xử về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Bùi Mạnh Quốc bị xử về về tội “Vô ý làm chết người”.

Sau 12 ngày xét xử, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT đã khởi tố thêm Trần Văn Thắng, Hoàng Đình Khiếu về tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đến ngày 24/8, Cơ quan CSĐT đã thay đổi tội danh bị can đối với Hoàng Công Lương từ tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thành tội “Vô ý làm chết người”.

Ngày 13/9, CSĐT đã ra kết luận điều tra bổ sung lần 2 và đề nghị khởi tố ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đến ngày 25/11, Cơ quan CSĐT ra kết luận điều tra bổ sung lần 3, trong đó đề nghị khởi tố ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn về “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, cáo trạng lần 2 lại thay đổi tội danh với bị can Hoàng Công Lương, từ “Tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thành Tội "Vô ý làm chết người”.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Tổng Hội Y học Việt Nam lên tiếng trước ngày xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương. tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Xông vào nhà hành hung phụ nữ, 3 đối tượng bị khởi tố

Xông vào nhà hành hung phụ nữ, 3 đối tượng bị khởi tố

Sáng 18/6, Công an huyện Thăng Bình, Quảng Nam cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 3 trong 4 đối tượng xông vào nhà hành hung người phụ nữ ở Quảng Nam trưa ngày 3/6.
Bịa chuyện giải vong, thanh niên đưa thiếu phụ vào nhà nghỉ cưỡng dâm

Bịa chuyện giải vong, thanh niên đưa thiếu phụ vào nhà nghỉ cưỡng dâm

Câu chuyện thật như đùa trên xảy ra tại địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) khiến nhiều người bất ngờ. Bằng cách bịa ra câu chuyện có thể giải được vong, trừ được tà Nguyễn Văn Cường (18 tuổi) tạo được lòng tin với thiếu phụ 26 tuổi. Sau đó, Cường đưa nạn nhân vào nhà nghỉ để trừ tà…
7 điều kiện đối với người được đề nghị đặc xá

7 điều kiện đối với người được đề nghị đặc xá

Đây là một trong những nội dung trong Nghị định số 52/2019/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành. Nghị định quy định cụ thể các điều kiện của người được đề nghị đặc xá theo Luật Đặc xá đã được Quốc hội thông qua.
Phạt nữ tài xế lái BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh  3 năm 6 tháng tù giam

Phạt nữ tài xế lái BMW gây tai nạn ở Hàng Xanh 3 năm 6 tháng tù giam

Hội đồng xét xử đánh giá Nguyễn Thị Nga sau khi gây tai nạn, bị cáo đã khắc phục thiệt hại tích cực, các nạn nhân và gia đình nạn nhân đều viết đơn xin bãi nại, có sự khai báo thành khẩn, hoàn cảnh gia đình cũng có các tình tiết éo le, nên đã tuyên bị cáo lãnh 3 năm 6 tháng tù