Luật & Đời

Truy tìm tung tích thật của "điệp viên 007"

Xem trên mobile
Cho đến nay, thị trường phim ảnh đã có 23 phim "James Bond - Điệp viên 007". Tất cả những bộ phim này đều thành công và nổi tiếng. Tuy nhiên ít người biết được, điệp viên 007 thật là ai.
Mật vụ với sứ mệnh sống còn của Anh quốc

William Stephenson sinh năm 1897 tại Canada, thuộc khối Liên hiệp Anh. Trong thế chiến thứ nhất, ông ta đã phục vụ trong quân đội ở Pháp chống lại quân Đức, lúc đầu là lính bộ binh, sau là phi công chiến đấu.
diep-vien-007-that-la-ai-1.jpg
Siêu điệp viên William Stephenson

Khi bị bắn rơi, ông bị Đức bắt làm tù binh. Tháng 10/1918 ông trốn thoát khỏi trại tù binh, đem theo một cái mở đồ hộp kiểu mới. Sau đó Stephenson đăng ký bản quyền chiếc mở đồ hộp này và kiếm được khá bội tiền.

Năm 1924, trong một chuyến đi Berlin, Stephenson nhìn thấy trong một cửa hàng phiên bản của máy giải mật mã Enigma của Đức. Ông ta đã mua và chuyển chiếc máy cho cơ quan tình báo Anh. Mật vụ Anh đã tuyển dụng Stephenson và trong thế chiến thứ hai đã trao cho ông một sứ mệnh sống còn.

Ngày 21/6/1940, Stephenson với mật danh "gan dạ" đến New York. Thủ tướng Anh Winston Churchill đã đích thân cử ông ta sang Hoa Kỳ. Sự tồn vong của nước Anh được đặt lên bàn cân. Hồi đó, Anh là cường quốc Tây Âu duy nhất còn kháng cự lại quân đội Quốc xã.
diep-vien-007-that-la-ai-2.jpg
Martini, món đồ uống thương hiệu của William Stephenson và Điệp viên 007

Stephenson phải dùng mọi cách để thuyết phục Hoa Kỳ tham chiến bên cạnh Anh quốc. Một nhiệm vụ không đơn giản chút nào, vì 80% người dân Hoa Kỳ lúc đó phản đối tham chiến.

Chân tướng "siêu điệp viên"

Sang đến Hoa Kỳ,  “siêu điệp viên“ chiêu mộ cộng tác viên. Văn phòng điều phối hoạt động tình báo BSC của ông ta đặt tại Trung tâm Rockefeller ở New York được cải trang thành "Phòng hộ chiếu". Vào thời điểm kết thúc chiến tranh, có đến 3.000 người ở Hoa Kỳ, Canda và vùng Caribê làm việc cho Stephenson.
5be1b62a-0b95-4cd2-b8ef-c8c15e73f216.jpg
Daniel Craig đảm nhận vai điệp viên 007 từ năm 2006

Tổng thống Hoa Kỳ Roosevelt không chỉ biết rõ sứ mệnh bí mật của Stephensson mà còn đứng ra giúp đỡ, khi ông ta gặp khó khăn. Sếp sòng FBI Edgar Hoover nhận được lệnh bí mật hỗ trợ BSC. Người chuyên viết những bài phát biểu cho Roosevelt còn gửi cho Stephenson những bài phát biểu trước khi tổng thống đem ra đọc.

Có một lần, Stephenson bắt được điện tín đánh đi từ một đài phát bí mật ở New York. Một thủy thủ đã nhận tiền và báo cho bọn Quốc xã các tuyến đường biển tàu Hoa Kỳ chở vũ khí sang Anh. Sau đó trên Đại Tây Dương, những chiếc tàu vận tải đó trở thành miếng mồi ngon cho tàu ngầm Đức.

Stephenson nhanh chóng tìm ra nơi kẻ phản bội ẩn náu. Ông ta rời văn phòng BSC. Đêm hôm đó, khi Stephenson quay về văn phòng, một đặc vụ của FBI cùng tham gia điều tra nói: "Phải cho thằng chó đẻ phản bội này một nhát rìu".
anh.jpg
Pierce Brosnan được đánh giá là điệp viên đẹp trai nhất trong lịch sử James Bond (1995 đến 2002)

Stephenson chỉ lạnh lùng bảo: "Xong rồi". Tay điệp viên người Mỹ tưởng là câu nói đùa mà không thể ngờ, đến tận sáng hôm sau, khi người ta tìm thấy xác tay thủy thủ trong một tầng hầm.

Câu chuyện trên xảy ra khoảng từ tháng 7/1940 đến tháng 12/1941 và được đồn là cho chính giám đốc FBI Edgar Hoover kể.

Siêu điệp viên người Anh đã làm tất cả những gì có thể làm được, để gây thiệt hại cho Đức Quốc xã. Năm 1941, BSC mở 2 xưởng chuyên làm đồ giả mang tên trại X và trạm M ở Canada. Tại đó Stephenson cho sản xuất bom giả, quân phục, bản đồ và hộ chiếu giả.

Cuối năm 1941, Stephenson đạo diễn được một điệp vụ thành công đặc biệt, khi đẩy được Brasil, nước xuất khẩu cao su quan trọng cho cuộc chiến, sang phe đối địch với Italia và Đức. Thực ra lúc đầu, Stephenson chỉ muốn loại bỏ hãng hàng không LATI của Italia đang khai thác đường bay từ Italia đến Brazil.
f2d0fd45-1ca7-481a-b244-cd0cf86be51d.jpg
Diễn viên Timothy Dalton (1987 và 1989)

Stephenson đã "chế tác" một bức thư giả được gửi từ đại bản doanh của LATI ở Rôma cho Vicenzo Coppola - Giám đốc chi nhánh LATI ở Brazil. Trong thư, Tổng thống Getulio Vargas của Brasil bị gọi là "thằng cha lùn béo, nằm trong túi người Mỹ".

Ngoài ra, thư còn viết đến việc Italia hỗ trợ một đảng phát xít ở Brasil âm mưu lật đổ tổng thống Vargas. Stephenson thu xếp để lá thư giả lọt lên bàn làm việc của Vargas. Ông này tức giận ra lệnh đóng cửa LATI, ném Coppola vào tù và cắt đứt quan hệ với Mussolini và Hitler.
93e7efa2-cc6d-42e2-b31a-619d42b56b34.jpg

Năm 1942, Brazil tuyên chiến với Italia và Đức Quốc xã. Trong vụ này không một ai lần ra dấu vết của các điệp viên Anh cả. Stephenson cho trạm M chế ra một chiếc máy chữ chỉ để „chế tác“ bức thư giả nói trên, sau đó phá hủy và ném xuống sông Hudson ở New York.

Hiệp sĩ "gác kiếm" ở ẩn

Mục đích chính trong sứ mệnh của Stephenson là tác động lên công luận ở Hoa Kỳ. Để làm được điều đó, ông ta đã "đánh" một điệp viên vào Viện Gallup (cơ quan thăm dò dư luận nổi tiếng của Hoa Kỳ) và điệp viên này đã "cắt xén, gọt dũa" các kết quả thăm dò dư luận.
ed66a912-6ca4-49fc-bd75-965f530b2b7f.jpg
Diễn viên gạo cội Roger Moore đảm nhận vai diễn này lâu nhất với 7 tập phim từ năm 1973 đến 1985.

Tuy nhiên đối với một số chủ báo, Stephenson đã phải thực hiện thêm một số mánh khóe trợ giúp khác. Đơn cử như Paul Patterson - chủ bút tờ "Mặt trời Baltimore" - đã phải "đầu hàng" trước vẻ đẹp yêu kiều của Công chúa Alice - một điệp viên của Stephenson và là cháu gái của Nữ hoàng Victoria.

Để gây thêm áp lực, giám đốc FBI Hoover còn ra lệnh cho điệp viên FBI liên tục gọi điện "nhắc nhở" biên tập viên các tờ báo nhỏ, để họ chỉ đăng lại những bài bình luận từ các báo lớn thân thiện.

Bênh cạnh đó, trạm phát thanh riêng của BSC cũng tích cực họat động góp phần tạo dựng một dư luận đồng ý tham chiến ở Hoa Kỳ. Tất nhiên, dân Hoa Kỳ khi nghe tin từ trạm phát thanh đều nghĩ đây là một đài phát thanh của Hoa Kỳ.
195af0c8-b5f1-4148-8dc8-a03fdf098245.jpg
ames Bond do George Lazenby đóng trong On her Majesty's secret service, năm 1969.

Các chính khách Hoa Kỳ không muốn tham chiến đều bị làm mất tín nhiệm, ví dụ như thượng nghị sĩ Gerald Nye. Hàng nghìn tờ rơi, tin đăng báo và phát trên đài đã buộc tội vị thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa này là "kẻ thân Quốc xã".

Người ta tung ra nhiều bức ảnh ghép nối chụp bạn hữu ông ta trong đảng Cộng hòa cùng với những người theo chủ nghĩa phát xít ở Mỹ. Danh tiếng của vị thượng nghị sĩ này đã nhanh chóng tiêu tan.

Cuối cùng, ngày 7/12/1941, William Stephenson đã đạt được mục đích của ông ta – cũng một phần nhờ sự trợ giúp của người Nhật.  Hôm đó, hải quân Nhật bất ngờ tấn công Trân Châu Cảng. 4 ngày sau, Hoa Kỳ tuyên chiến.
9430c58c-7bc9-41ed-a8eb-af98393c9163.jpg
Sean Connery 1962 tới 1967 và 1971

Từ đó, người Hoa Kỳ chính thức là đồng minh của người Anh trong thế chiến thứ hai. Còn siêu điệp viên Stephenson ở lại New York giúp người Hoa Kỳ xây dựng cơ quan tình báo OSS – tiền thân của CIA sau này. Sau chiến tranh, ông ta được phong tước hiệp sĩ. Sau này, khi "gác kiếm", siêu điệp viên này đến ở ẩn trên quần đảo Bermuda.

Đối với Ian Fleming, tác giả kịch bản series phim "Điệp viên 007", siêu điệp viên  William Stephenson đọng lại trong hình ảnh của một người đàn ông pha cốc martini khủng nhất nước Mỹ - như ta thấy trong bất cứ bộ phim "Điệp viên 007" nào.

Phan Trọng Hùng (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Truy tìm tung tích thật của "điệp viên 007" tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Án mạng xảy ra khi 2 đôi nam nữ ngủ chung giường trong phòng trọ

Án mạng xảy ra khi 2 đôi nam nữ ngủ chung giường trong phòng trọ

2 nam thanh niên có người yêu ở chung phòng trọ. Hôm đó, 2 người đến chơi với bạn gái vào buổi tối và ngủ lại. Phòng trọ chật hẹp khiến cả 4 người ngủ chung 1 giường. Chuỗi bi kịch bắt đầu khi sáng thức dậy, 1 trong 2 thanh niên phát hiện sự việc động trời.
Khởi tố vụ án Giết người sau vụ nổ súng ở Điện Biên

Khởi tố vụ án Giết người sau vụ nổ súng ở Điện Biên

Mặc dù nghi phạm của vụ nổ súng lẫn nạn nhân đều đã tử vong, tuy nhiên, do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ việc, cơ quan CSĐT công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố vụ án Giết người và Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng để điều tra làm rõ.
Hải Phòng: Bắt được nghi phạm sát hại bà chủ nhà nghỉ

Hải Phòng: Bắt được nghi phạm sát hại bà chủ nhà nghỉ

Sau khi xảy ra vụ án mạng, cơ quan công an nhận định đây là một vụ giết người nhằm cướp tài sản nên đã tiến hành truy bắt đối tượng gây án. Sau 8 giờ truy bắt, nghi phạm đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.
Tạm giữ 6 đối tượng để điều tra hành vi cho vay nặng lãi

Tạm giữ 6 đối tượng để điều tra hành vi cho vay nặng lãi

Sáng 15/8, Thượng tá Đinh Hữu Linh, Trưởng Công an thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, cho biết Cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, hoàn tất thủ tục để khởi tố vụ án hình sự về hành vi cho vay nặng lãi, có liên quan đến các đường dây hoạt động tín dụng đen trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.