Luật & Đời

Từ vụ ‘cưỡng hôn phạt 200 ngàn đồng’: Rà soát, sửa luật để đủ sức răn đe

Xem trên mobile
Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội đầu giờ chiều nay, 4/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng mức xử phạt 200.000 đồng với hành vi quấy rối, cưỡng hôn phụ nữ trong thang máy xảy ra mới đây, cũng như hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em nói chung, cho thấy mức xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, đoàn ĐBQH Hà Nội, chất vấn: Thời gian qua, tình trạng xâm hại phụ nữ, trẻ em gia tăng. Tuy nhiên việc xử phạt những hành vi này chưa tương xứng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Đại biểu này dẫn ví dụ vụ việc cưỡng bức ôm hôn cô gái trong thang máy tại tòa chung cư ở Hà Nội chỉ bị phạt 200.000 đồng có phù hợp? Bộ trưởng Bộ Công an sẽ làm gì để khắc phục tình trạng này?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm bày tỏ đồng tình với đại biểu về mức xử phạt với hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em còn nhẹ.

Các hành vi xâm hại nói chung và xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em đang gây bức xúc trong xã hội. Nhưng các mức xử phạt hiện nay vẫn chưa thực sự đủ sức răn đe. Trưởng ngành công an cho biết sẽ kiến nghị sửa đổi các quy định của pháp luật theo hướng tăng nặng các hình thức xử phạt xâm hại phụ nữ và trẻ em.

201906041100234971_ch-tch-quc-hi-nguyn-th-kim-ngn-1-copy.jpg
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Phát biểu kết luận phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an tại hội trường, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: Thành tích của ngành công an là rất lớn nhưng hiện nay người dân vẫn chưa thật sự yên tâm với tình hình an ninh trật tự, sự gia tăng của các loại tội phạm, trong đó có tội phạm xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ Công an chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế. Trong đó, tập trung rà soát, sửa đổi các quy định pháp luật về phòng chống ma túy, loại tội phạm tín dụng đen, tội phạm liên quan tới buôn bán người, xâm hại phụ nữ, trẻ em…

Đồng thời, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị Bộ Công an phối hợp với các ngành tư pháp và các địa phương xử lý tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em; hoàn thiện quy trình điều tra truy tố xét xử đặc biệt liên quan tới xâm hại trẻ em…

PVH

Bạn đang đọc bài viết Từ vụ ‘cưỡng hôn phạt 200 ngàn đồng’: Rà soát, sửa luật để đủ sức răn đe tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vụ án chạy thận: Lý do nguyên Giám đốc Trương Quý Dương bị đề nghị xử lý hình sự

Vụ án chạy thận: Lý do nguyên Giám đốc Trương Quý Dương bị đề nghị xử lý hình sự

Luật sư bào chữa cho Trương Quý Dương cho rằng, trước đây bị cáo Dương được xác định chỉ bị xử phạt hành chính nhưng sau lại bị xử lý hình sự là không đúng. Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, trước đó, cơ quan CSĐT chưa làm rõ những tình tiết của vụ án. Sau này, cơ quan CSĐT làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo nên đề nghị xử lý hình sự.
Xét xử 'vụ ly hôn ngàn tỷ': Sự vô lý của Tòa sơ thẩm

Xét xử 'vụ ly hôn ngàn tỷ': Sự vô lý của Tòa sơ thẩm

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đã có những trao đổi về bản án sơ thẩm vụ ly hôn giữa vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên. Trong đó, ông nhấn mạnh đến sự vô lý của việc tòa sơ thẩm bắt một người nhận cổ phần quy đổi bằng tiền và đi khỏi công ty do chính mình góp phần sáng lập nên.
Tăng chế tài xử phạt hành vi lái xe khi đã uống rượu, bia

Tăng chế tài xử phạt hành vi lái xe khi đã uống rượu, bia

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, trong Nghị quyết của Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV nêu rõ, giao cho Chính phủ khẩn trương sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt hành chính và vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trong đó tăng chế tài xử phạt nghiêm các trường hợp sử dụng ma túy, rượu bia, chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện giao thông.