Luật & Đời

Vợ bán tạp hóa, khi chia tài sản ly hôn có được giữ lại sạp hàng?

Xem trên mobile
Thấy tôi đề cập tới chuyện ly hôn đơn phương, chồng tôi dọa sẽ đòi chia đều hết tài sản trong đó có sạp hàng ngoài chợ. Vậy khi chia tài sản ly hôn tôi có được giữ lại sạp hàng?
anh123.jpg
Ảnh minh họa

 

Hỏi: Chồng tôi trước đây làm công nhân, còn tôi có 1 sạp hàng tạp hóa bán ngoài chợ. Một năm trước, chúng tôi bàn nhau mua xe để chồng chạy grab taxi. Gần đây tôi phát hiện chồng mình ngoại tình và anh cũng thừa nhận. Tôi kiên quyết đề nghị ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Thấy tôi đề cập tới chuyện ly hôn đơn phương, chồng tôi dọa sẽ đòi chia đều hết tài sản trong đó có sạp hàng ngoài chợ. Nghe anh ta nói vậy tôi cũng lo vì đây là nguồn thu nhập chính lâu nay và ly hôn, tôi nhận nuôi con thì cửa hàng là nơi mấy mẹ con tôi trông cậy. Tuy nhiên, tôi cũng không thể tiếp tục chung sống với người chồng không chung thủy kia được nữa. Trường hợp này nếu tôi đơn phương ly hôn mà phải chia tài sản thì tôi có được giữ lại sạp hàng không?

                                                                               Nguyễn Thị Hải Thanh (Hương Khê, Hà Tĩnh)

                                                                                         

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân & Gia đình năm 2014, khi ly hôn tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau:

 

+ Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

 

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

 

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

 

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

 

Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-NKSNDTC-BTP hướng dẫn việc phân chia tài sản khi ly hôn. Theo đó, tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp, lỗi của các bên và nguyên tắc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

 

Điểm c, khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01 hướng dẫn cụ thể như sau: “Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập” là việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động nghề nghiệp được tiếp tục hành nghề; cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh được tiếp tục được sản xuất, kinh doanh để tạo thu nhập và phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản chênh lệch.

 

Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng và con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.

 

Trong trường hợp như chị trình bày, nếu giữa chị và chồng chị không thỏa thuận được việc phân chia tài sản thì đề nghị của chị về việc được tiếp tục giao sạp hàng ngoài chợ cho chị là một lý do chính đáng để tòa án xem xét giải quyết khi phân chia tài sản của vợ chồng chị. Còn chồng chị sẽ được giao chiếc xe anh ta đang chạy chở khách hằng ngày. Tất nhiên, giá trị tài sản được giao của bên nào lớn hơn thì phải thanh toán phần chênh lệch cho bên kia.

Luật gia Hà Nhân

Bạn đang đọc bài viết Vợ bán tạp hóa, khi chia tài sản ly hôn có được giữ lại sạp hàng? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Bình Dương: Cầm dao giết người tình rồi tự thiêu

Bình Dương: Cầm dao giết người tình rồi tự thiêu

Ngày 20/4, trên địa bàn phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, đã xảy ra một vụ việc gây dư luận xôn xao khi một đối tượng cầm dao đâm chết người tình, sau đó tưới xăng lên cả hai người rồi tự thiêu, khiến hai người tử vong tại chỗ.
Khi bị xâm hại tình dục thì báo cho cơ quan nào?

Khi bị xâm hại tình dục thì báo cho cơ quan nào?

Đây là câu hỏi được nhiều học sinh Trường THPT Lê Hữu Trác (huyện Cư M’Gar, Đắk Lắk) đặt ra tại buổi tư vấn pháp luật cho học sinh về phòng, chống bạo lực học đường, do Hội LHPN Viêt Nam và Chi hội luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM tổ chức ngày 18/4.
'Y tá tử thần' sát hại nhiều bệnh nhân bị kết án tù chung thân

'Y tá tử thần' sát hại nhiều bệnh nhân bị kết án tù chung thân

Ngày 19/4, tòa án ở Rome (Italia) đã kết án nữ y tá Fausta Bonino (56 tuổi) tù chung thân vì tội cố ý sát hại nhiều bệnh nhân bằng thuốc chống đông máu Eparina. Những bệnh nhân này được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện thị trấn Piombino ở Tuscany từ tháng 1/2014 tới tháng 9/2015.
Nữ nhà báo nối tiếng bị bắn chết trong bạo động tại Bắc Ireland

Nữ nhà báo nối tiếng bị bắn chết trong bạo động tại Bắc Ireland

Ngày 19/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại và lên án tình hình bạo động tại Bắc Ireland khiến nữ nhà báo Lyra McKee (29 tuổi) bị thiệt mạng sau khi một tay súng nã đạn vào khu dân cư ở Londonderry. EC bày tỏ hy vọng các cơ quan chức năng sở tại sẽ nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc và nghiêm trị kẻ phạm tội.