Luật & Đời

Vợ không đi làm, ly hôn có được chia tài sản?

Xem trên mobile
Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung...
Hỏi: "Trước khi kết hôn, bạn tôi bị gia đình chồng yêu cầu ở nhà chăm sóc gia đình, con cái vì thu nhập của người chồng rất cao và gia đình chồng cũng thuộc diện giàu có. Nếu bạn tôi không chấp nhận thì nhà anh ta sẽ không đồng ý cho kết hôn. Vì yêu chồng nên bạn tôi đồng ý ở nhà quán xuyến việc gia đình. Không có thu nhập của bản thân, tất cả các chi tiêu đều phụ thuộc vào chồng nên về lâu dài, bạn tôi bị chồng và nhà chồng coi thường. Đến bây giờ, bạn tôi phát hiện chồng ngoại tình nên muốn ly hôn thì bị bên nhà chồng dọa sẽ phải ra đi bàn tay trắng. Thưa Luật sư, nếu ly hôn thì bạn tôi có được chia tài sản không?", Tú Linh (Thừa Thiên - Huế)
 
thu-tuc-cat-khau-va-chuyen-khau-khi-vo-chong-ly-hon-23637.jpg

 

Trả lời:
 
Tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:
 
“Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
e) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”.
 
 
Căn cứ theo quy định trên thì pháp luật xác định công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung khi xem xét chia tài sản chung. Trong đó lao động của vợ trong gia đình được coi như lao động có thu nhập. Quy định này cũng được giải thích cụ thể hơn tại khoản 4 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân và gia đình như sau:
 
“Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung là sự đóng góp về tài sản riêng, thu nhập, công việc gia đình và lao động của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn”.
 
Như vậy, việc người vợ chỉ ở nhà chăm sóc gia đình, con cái mà không đi làm cũng được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của người chồng đi làm. Nên nếu ly hôn, người bạn của bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án chia tài sản chung. Tuy nhiên, việc được chia bao nhiêu trong khối tài sản chung thì phải dựa vào việc Tòa án xem xét các yếu tố như hoàn cảnh gia đình; công sức đóng góp của bên nào nhiều hơn; quyền lợi chính đáng trong sản xuất kinh doanh; lỗi của mỗi bên nhằm đảm bảo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người vợ.

Phạm Danh Chương - Công ty luật An Ninh

Bạn đang đọc bài viết Vợ không đi làm, ly hôn có được chia tài sản? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Điều tra nghi án cụ bà đổ thuốc trừ sâu vào giếng nước nhà hàng xóm

Điều tra nghi án cụ bà đổ thuốc trừ sâu vào giếng nước nhà hàng xóm

Nghi ngờ nguồn nước sinh hoạt của cả nhà có vấn đề, chị Vân liền theo dõi lại camera an ninh thì phát hiện cụ bà hàng xóm mang theo một chiếc chai nhỏ đi vào khu vực giếng nước sinh hoạt của gia đình. Sự việc ngay sau đó được gia đình chị Vân trình báo lên cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ.
Vụ án mẹ dìm chết 5 con vì nghĩ bị quỷ ám chấn động nước Mỹ

Vụ án mẹ dìm chết 5 con vì nghĩ bị quỷ ám chấn động nước Mỹ

Mê muội theo những suy nghĩ lệch lạc, chỉ trong một tiếng buổi sáng, bà mẹ 5 con Andrea Yates (Houston, bang Texas, Mỹ) đã dìm chết từng đứa con của mình ngay trong bồn tắm tại gia. Mặc dù có dấu hiệu tâm thần nhưng bồi thẩm đoàn trong phiên xử người mẹ này đã buộc tội cô với án tù chung thân.
Vụ ‘thi thể đổ bê tông’: Xuất hiện tình tiết mới

Vụ ‘thi thể đổ bê tông’: Xuất hiện tình tiết mới

Thi thể của nạn nhân Linh có dấu hiệu bị bầm, tụ máu và lớp da ở vùng ngực cũng bị tụ máu bầm tương tự nhưng không rõ ràng. Kết quả khám nghiệm này không trùng với lời khai của các đối tượng rằng nạn nhân nhảy lầu tự tử do bị "quỷ nhập hồn"
Tăng giờ làm thêm, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn

Tăng giờ làm thêm, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn

Phiên thẩm tra dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) của UB Các vấn đề xã hội (Quốc hội) diễn ra vào chiều 19/5, “sát nút” ngay trước ngày khai mạc Quốc hội, nhận được nhiều đóng góp sôi nổi liên quan đến việc tăng khung giờ làm cho người lao động. Theo đó, việc tăng giờ làm thêm cần tính đến các ảnh hưởng liên quan đến tiền lương, sức khỏe… của người lao động.