Luật & Đời

Vụ án chạy thận: Bác sĩ Lương cẩu thả, giám đốc lập đơn nguyên thận trái phép

Xem trên mobile
Kết luận điều tra lần 2 của cơ quan CSĐT cho thấy, bác sĩ Hoàng Công Lương cẩu thả không thấy trước hậu quả. Còn ông Trương Quý Dương thành lập đơn nguyên Thận trái phép khi còn làm Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình.
Ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hòa Bình cho biết vừa ra kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án “Vô ý làm làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình ngày 29/5/2017 làm 9 người tử vong.
 
Đối với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa bình, kết luận điều tra bổ sung lần 2 cho thấy, tại thời điểm thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo, BV chưa có phương án thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và biên chế, nên chưa đủ điều kiện để thành lập. Do đó, Đơn nguyên thận nhân tạo hoạt động không theo quy định nào của pháp luật, không có cơ cấu tổ chức và nguyên tắc hoạt động.
 
duong.jpg
Ông Trương Quý Dương
 
Bên cạnh đó, ông Dương cũng thiếu trách nhiệm trong thực hiện kiểm tra giám sát, buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước RO2 một cách có hệ thống, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 
Cơ quan CSĐT đánh giá hành vi của ông Dương đã vi phạm pháp luật và đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đối với bị can Hoàng Công Lương, kết luận điều tra bổ sung lần 2 khẳng định, bác sĩ Hoàng Công Lương được đào tạo về kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, biết rõ hệ thống lọc nước RO2 vừa sửa chữa ngày 28/5. Hơn nữa, bác sĩ Lương cũng phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng. 

hoang-cong-luong.jpg
Bác sĩ Hoàng Công Lương
 
Tuy nhiên, sáng 29/5, khi hệ thống lọc nước RO2 vừa mới sửa chữa, chưa được lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI; Phòng Vật tư thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho Đơn nguyên lọc máu; nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra chất lượng theo quy định; chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa; chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp và Nguyễn Thị Hậu (những người không có trách nhiệm trong bảo đảm chất lượng nước) thông báo về việc Phòng Vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2, bác sĩ Hoàng Công Lương đã ra y lệnh lọc máu.
 
Cơ quan CSĐT cho rằng, do cẩu thả nên bác sĩ Hoàng Công Lương đã không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả chết người từ việc sử dụng nguồn nước không bảo đảm an toàn, nhưng đã ra y lệnh, ký xác nhận y lệnh cho tiến hành chạy lọc thận dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 
Từ đó, Cơ quan CSĐT cho rằng, hành vi của Hoàng Công Lương đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 2, điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015.
 
Kết luận điều tra bổ sung cũng xác định hành vi của Bùi Mạnh Quốc đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người”; hành vi của Trần Văn Sơn, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng đủ yếu tố cấu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
Cơ quan CSĐT cũng quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ và kết luận bổ sung đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị truy tố 6 bị can liên quan tới vụ án.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ án chạy thận: Bác sĩ Lương cẩu thả, giám đốc lập đơn nguyên thận trái phép tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

“Tội phạm mua bán người xảy ra ở 63 tỉnh/thành với 3.090 nạn nhân, trong đó còn 519 nạn nhân chưa trở về. Ngoài ra, có 868 phụ nữ vắng mặt lâu ngày ở địa phương và hàng nghìn người đang ở nước ngoài chưa có điều kiện xác minh, xác định họ có phải là nạn nhân hay không”, bà Phạm Thị Thanh Thủy, đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, cho biết.
Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm

Bãi bỏ Nghị định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 154/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ và một số quy định về kiểm tra chuyên ngành.
'Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại'

'Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại'

Từ đầu năm 2018 đến nay, ở nước ta đã phát hiện 457 vụ hiếp dâm trẻ em, tăng 2,47% so với cùng kỳ. Các đại biểu Quốc hội đặc biệt lo ngại số vụ xâm hại trẻ em trên thực tế còn lớn hơn khi nhiều nạn nhân, gia đình không dám lên tiếng, nhiều vụ việc chìm trong im lặng.
Scotland: Quốc gia đầu tiên đưa quyền của người LGBT vào chương trình giáo dục

Scotland: Quốc gia đầu tiên đưa quyền của người LGBT vào chương trình giáo dục

Scotland sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới đưa việc giảng dạy về quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) thành một môn học chính thức trong nhà trường. Đây là thành quả sau thời gian dài nỗ lực của tổ chức Time for Inclusive Education (TIE) chuyên đấu tranh cho việc giáo dục toàn diện về LGBT.
Mẹ bé Nhật Linh: 'Cuộc sống đảo lộn nhưng chúng tôi cố cân bằng vì các con'

Mẹ bé Nhật Linh: 'Cuộc sống đảo lộn nhưng chúng tôi cố cân bằng vì các con'

Dù kẻ thủ ác đã nhận bản án nhưng nỗi đau của gia đình bé Nhật Linh trong vụ thảm sát tại Nhật Bản vẫn còn đó, trĩu nặng bi thương. Trò chuyện với chị Nguyễn Thị Nguyên, mẹ bé Nhật Linh, có thể thấu cảm lòng chị vẫn đầy xót xa, tiếc nuối khi nhắc về những yêu thương vô bờ mà người mẹ này và gia đình dành cho đứa con xấu số.