Luật & Đời

Vụ án chạy thận: Bác sĩ Lương cẩu thả, giám đốc lập đơn nguyên thận trái phép

Xem trên mobile
Kết luận điều tra lần 2 của cơ quan CSĐT cho thấy, bác sĩ Hoàng Công Lương cẩu thả không thấy trước hậu quả. Còn ông Trương Quý Dương thành lập đơn nguyên Thận trái phép khi còn làm Giám đốc BV Đa khoa Hòa Bình.
Ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hòa Bình cho biết vừa ra kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án “Vô ý làm làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại BV Đa khoa Hòa Bình ngày 29/5/2017 làm 9 người tử vong.
 
Đối với ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BV Đa khoa Hòa bình, kết luận điều tra bổ sung lần 2 cho thấy, tại thời điểm thành lập Đơn nguyên thận nhân tạo, BV chưa có phương án thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và biên chế, nên chưa đủ điều kiện để thành lập. Do đó, Đơn nguyên thận nhân tạo hoạt động không theo quy định nào của pháp luật, không có cơ cấu tổ chức và nguyên tắc hoạt động.
 
duong.jpg
Ông Trương Quý Dương
 
Bên cạnh đó, ông Dương cũng thiếu trách nhiệm trong thực hiện kiểm tra giám sát, buông lỏng quản lý, để cấp dưới làm sai quy định sử dụng hệ thống lọc nước RO2 một cách có hệ thống, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 
Cơ quan CSĐT đánh giá hành vi của ông Dương đã vi phạm pháp luật và đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Đối với bị can Hoàng Công Lương, kết luận điều tra bổ sung lần 2 khẳng định, bác sĩ Hoàng Công Lương được đào tạo về kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, biết rõ hệ thống lọc nước RO2 vừa sửa chữa ngày 28/5. Hơn nữa, bác sĩ Lương cũng phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng. 

hoang-cong-luong.jpg
Bác sĩ Hoàng Công Lương
 
Tuy nhiên, sáng 29/5, khi hệ thống lọc nước RO2 vừa mới sửa chữa, chưa được lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI; Phòng Vật tư thiết bị y tế chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho Đơn nguyên lọc máu; nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra chất lượng theo quy định; chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa; chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp và Nguyễn Thị Hậu (những người không có trách nhiệm trong bảo đảm chất lượng nước) thông báo về việc Phòng Vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2, bác sĩ Hoàng Công Lương đã ra y lệnh lọc máu.
 
Cơ quan CSĐT cho rằng, do cẩu thả nên bác sĩ Hoàng Công Lương đã không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả chết người từ việc sử dụng nguồn nước không bảo đảm an toàn, nhưng đã ra y lệnh, ký xác nhận y lệnh cho tiến hành chạy lọc thận dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 
Từ đó, Cơ quan CSĐT cho rằng, hành vi của Hoàng Công Lương đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 2, điều 128 Bộ luật Hình sự năm 2015.
 
Kết luận điều tra bổ sung cũng xác định hành vi của Bùi Mạnh Quốc đủ yếu tố cấu thành tội “Vô ý làm chết người”; hành vi của Trần Văn Sơn, Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng đủ yếu tố cấu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
Cơ quan CSĐT cũng quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ và kết luận bổ sung đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị truy tố 6 bị can liên quan tới vụ án.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ án chạy thận: Bác sĩ Lương cẩu thả, giám đốc lập đơn nguyên thận trái phép tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vụ bà bầu bị thanh niên đi xe SH hành hung: Chuyển vụ việc lên công an quận

Vụ bà bầu bị thanh niên đi xe SH hành hung: Chuyển vụ việc lên công an quận

Sau khi nhận được thông tin về việc một phụ nữ đang mang thai bị đánh, công an phường Mỹ Đình 2 đã triệu tập thanh niên đi xe SH lên làm việc. Bước đầu, người này đã thừa nhận hành vi của mình. Công an phường đã lập hồ sơ và chuyển lên công an quận Nam Từ Liêm để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
Người phụ nữ U50 bị sát hại trong nhà riêng tại vùng ven TPHCM

Người phụ nữ U50 bị sát hại trong nhà riêng tại vùng ven TPHCM

Cô gái đi học về thấy cửa khóa trái nhưng gọi mẹ không thấy bà trả lời. Cô vòng ra phía sau kiểm tra thì kinh hãi phát hiện mẹ nằm gục trong nhà vệ sinh với nhiều vết chém khắp người. Tuy người dân địa phương định đưa đi cấp cứu nhưng người phụ nữ đã tử vong từ trước.
Quảng Ninh: Bắt giữ 30 bao tải kẹo nhập lậu ‘đón’ Tết trung thu

Quảng Ninh: Bắt giữ 30 bao tải kẹo nhập lậu ‘đón’ Tết trung thu

Ban chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cho hay, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện, bắt giữ kịp thời 30 bao tải chứa kẹo các loại, 30 thùng bóng đồ chơi bằng nhựa đang được vận chuyển trái phép vào Việt Nam theo đường biển.
160 năm tù cho kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi đến mang thai

160 năm tù cho kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi đến mang thai

Sống tại Marion, Indianapolis, bang Indiana (Mỹ), tên yêu râu xanh Nicholas Deon Thrash (34 tuổi) vừa lĩnh bản án 160 năm tù vì tội hãm hiếp con gái 10 tuổi của người tình đến mang thai. Mẹ của bé gái cũng bị buộc tội bao che, ép con gái nói dối về cái thai.
Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần.