Luật & Đời

'Vụ án chạy thận': Bộ không sai, sao lại nói trách nhiệm?

Xem trên mobile
'Văn bản Bộ gửi trả lời CQĐT là đã dựa vào điều khoản trong hợp đồng sửa chữa thiết bị ngày 25/5/2017 giữa BV và Công ty Thiên Sơn có yêu cầu xét nghiệm AAMI. Còn công văn gửi Công ty Luật Nguyễn Chiến là trả lời về hệ thống nói chung, nên Bộ trả lời xét nghiệm AAMI là tự nguyện...', ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nói về trách nhiệm của Bộ trong 'vụ án chạy thận'.
Liên quan đến vụ án xét xử sơ thẩm “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vô ý làm chết người” xảy ra tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017, ngày 5/6, HĐXX TAND TP Hòa Bình đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Đề nghị điều tra một loạt lãnh đạo BV Đa khoa Hòa Bình, đồng thời làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế trong việc ban hành 2 văn bản 4242 và 2322.
Ngày 11/6, trả lời câu hỏi của PNVN về quan điểm của Bộ Y tế liên quan đến việc bản án của TAND TP Hòa Bình đã tuyên, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), cho biết: Quan điểm của Bộ là không có sai sót, mâu thuẫn gì trong 2 văn bản này.
Theo ông Quang, Công văn 4342 ngày 2/8/2017, Bộ Y tế gửi cơ quan CSĐT và công văn 2322 ngày 27/4/2018 Bộ gửi Công ty Luật Nguyễn Chiến.
Ông Quang khẳng định, 2 văn bản trên không mâu thuẫn, không viết thừa, không có lỗi đánh máy. Theo đó, trong công văn trả lời CQĐT, công văn đã dựa vào điều khoản trong hợp đồng sửa chữa thiết bị ngày 25/5/2017 giữa BV và Công ty Thiên Sơn để hoàn thiện nội dung. Vì hợp đồng có ghi phải xét nghiệm AAMI nên đại diện Bộ Y tế phúc đáp lại rằng “nhất thiết” phải xét nghiệm AAMI. Còn công văn gửi Công ty Luật Nguyễn Chiến là hỏi chung cho các hệ thống, nên trả lời xét nghiệm AAMI là tự nguyện. “Vụ án có hàng trăm tình tiết phức tạp nên mới kéo dài như vậy, chứ làm gì có chuyện chỉ căn cứ vào 2 văn bản trả lời của Bộ Y tế để kết tội cho các bị cáo mà bảo xem xét trách nhiệm Bộ Y tế”, ông Quang nói.
 
luat-su-bac-si-hoang-cong-luong_curs-0813041.jpg
Luật sư Lê Văn Thiệp, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương
Luật sư Lê Văn Thiệp, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương cho rằng, việc trả lời các công văn liên quan đến chạy thận nhân tạo của Bộ Y tế chưa được nhất quán, đó là nhận thức của cả quá trình. “Có thể, dưới sức ép các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình, mới có những công văn mang tính buộc tội. Tuy nhiên, sau khi rà soát, Bộ Y tế lại có những quan điểm khác biệt...”, luật sư Thiệp nói.
 
dscn0458.jpg
HĐXX Tòa án Nhân dân TP. Hòa Bình tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung
Như PNVN đã phản ánh, ngày 15/5, Tòa án Nhân dân TP Hòa Bình đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án làm 9 bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017. 
Theo đó, 3 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm bác sĩ Hoàng Công Lương (32 tuổi, khoa Hồi sức tích cực) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi) Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh về tội “Vô ý làm chết người”.
Sau 12 xét xử, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung và đề nghị làm rõ trách nhiệm một loạt lãnh đạo BV Đa khoa Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn.

Trần Hiếu

Bạn đang đọc bài viết 'Vụ án chạy thận': Bộ không sai, sao lại nói trách nhiệm? tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Rút tiền tiết kiệm của người mất không để lại di chúc thế nào?

Rút tiền tiết kiệm của người mất không để lại di chúc thế nào?

Ông nội tôi qua đời đột ngột và không để lại di chúc. Ông tôi có 1 sổ tiết kiệm tại ngân hàng trị giá 300 triệu đồng. Sau khi lo liệu tang lễ, cô của tôi có tự ý đưa bà nội đến ngân hàng để lấy tiền về nhưng ngân hàng không đồng ý. Xin PNVN cho biết, phải làm thế nào để bà nội tôi nhận được số tiền tiết kiệm này?
Nghẹn lòng hình ảnh người mẹ già tại phiên tòa nghe luận tội con trai

Nghẹn lòng hình ảnh người mẹ già tại phiên tòa nghe luận tội con trai

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Đặng Thái Phi (SN 1989, trú xã Phong Thịnh, Thanh Chương, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Chỉ trong 1 thời gian ngắn từ tháng 7/2017 đến tháng 1/2018, Đặng Thái Phi đã thuê 4 ô tô tự lái rồi mang đi cầm cố, lấy tiền tiêu xài.
Bắt gã chồng sát hại vợ dã man lúc rạng sáng

Bắt gã chồng sát hại vợ dã man lúc rạng sáng

Nguyễn Văn Thìn dùng dao sát hại vợ là chị Tươi khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Công an đã bắt giữ đối tượng. Nguyên nhân ban đầu theo một số người trong gia đình cho là phát sinh từ chuyện ghen tuông.
Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm thế nào với người lao động bị tai nạn?

Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm thế nào với người lao động bị tai nạn?

Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là phải kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người lao động bị tai nạn lao động và phải tạm ứng chi phí sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp…