Luật & Đời

Vụ làm giả bệnh án tâm thần cho người phạm pháp: Rà soát thêm 94 bệnh án

Xem trên mobile
Cơ quan CSĐT đã có công văn việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại BV Tâm thần TƯ I. BV cũng đang phối hợp với Công an TP. Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.
Liên quan đến việc cơ quan công an TP. Hà Nội công bố thông tin khởi một số bác sĩ làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần cho một số đối tượng vi phạm pháp luật, chiều muộn ngày 10/8, Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn.
Tại cuộc họp, đại diện BV Tâm thần TƯ I cho biết, ngày 12/6/2018, BV nhận đượcthông báo số 53 và 54 của Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội về việc khởi tố bắt bị can tạm giam phục vụ điều tra với 2 viên chức của BV là bác sĩ Chuyên khoa II Thân Thanh Phong, Phó Trưởng khoa Tâm thần người cao tuổi và ông Nguyễn Tuấn Sơn, kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng.
Sau khi nhận được thông báo, BV đã có quyết định tạm hoãn hợp đồng làm việc 3 tháng đối với ông Sơn và ông Phong.
BV cũng cho biết, sau 2 tháng điều tra, cơ quan CSĐT vẫn chưa có thông báo kết luận điều tra đối với 2 viên chức trên. Ngoài ra, ngày 26/7 vừa qua, BV Tâm thần TƯ I nhận được công văn của Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội về việc cung cấp thông tin, tài liệu kiểm tra lại 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại BV.
tam-than-2-1485144832540.jpg
BV Tâm thần TƯ I

 Sau khi nhận được công văn, BV đã kiểm tra kỹ số lượng hồ sơ bệnh án yêu cầu và cung cấp thông tin cho CATP Hà Nội. BV cũng đang phối hợp với CATP Hà Nội rà soát lại 94 hồ sơ bệnh án để xem có bệnh án giả mạo hay không.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ để vi phạm pháp luật. Ông Tiến cũng đề nghị các cơ quan tư pháp xử lý đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, tránh oan sai.
Cũng theo ông Tiến, công tác giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần là một trong những hoạt động bổ trợ tư pháp, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ nền tư pháp nào. Kết luận giám định pháp y, pháp y tâm thần được pháp luật quy định là một trong những nguồn chứng cứ quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Kết luận giám định đúng đắn giúp cho việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được chính xác, khách quan, đúng pháp luật, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, không để lọt tội phạm, không để oan người vô tội, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Thứ trưởng Tiến cho rằng, dư luận đang rộ thông tin có những đối tượng phạm tội dùng mọi thủ đoạn như mua, làm giả giấy xác nhận bị bệnh, giả bệnh tâm thần để vào các Trung tâm, cơ sở y tế để khám, chữa bệnh để có hồ sơ bệnh án tâm thần để đối phó với cơ quan pháp luật. Do vậy, Bộ Y tế yêu cầu các bác sĩ, giám định viên pháp y, pháp y tâm thần càng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng trước công việc hàng ngày, trước mỗi ca giám định, không để vật chất hoặc các mối quan hệ cá nhân làm ảnh hưởng đến kết luận giám định. Những trường hợp khó kết luận, cần tổ chức hội chẩn để đưa ra kết luận đúng đắn, chính xác
Tại cuộc họp, Bộ Y tế yêu cầu các Cục, Vụ, đơn vị liên quan, các BV chuyên ngành Tâm thần rà soát quy trình, thủ tục chuyên môn liên quan đến chẩn đoán, giám định bệnh án tâm thần.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Vụ làm giả bệnh án tâm thần cho người phạm pháp: Rà soát thêm 94 bệnh án tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Xe đầu kéo mất tái đâm sập nhà dân

Nghệ An: Xe đầu kéo mất tái đâm sập nhà dân

Chiếc xe đầu kéo đang lưu thông với tốc độ cao trên đường tránh Vinh (quốc lộ 1A) thì bất ngờ mất lái và đâm sập nhà dân. Vụ tai nạn khiến hai người bị thương phải nhập viện cấp cứu và nhiều thiệt hại về nhà cửa, vật chất.
Một phụ nữ lái BMW gây tai nạn liên hoàn làm nhiều người thương vong

Một phụ nữ lái BMW gây tai nạn liên hoàn làm nhiều người thương vong

Công an quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng trong vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra vào đêm 21/10 tại ngã tư vòng xoay Hàng Xanh, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.