Luật & Đời

Vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên: Tạm dừng phiên tòa

Xem trên mobile
Sau 3 ngày nghị án, chiều 1/3, HĐXX TAND TP HCM đã cho tạm dừng phiên tòa để bổ sung chứng cứ, nhất là các chứng cứ liên quan đến khối tài sản của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên đang được gửi tại các ngân hàng.
a1.jpg
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên tòa sơ thẩm

Tại phiên tòa hôm nay (1/3), luật sư đại diện theo ủy quyền phần tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn đề nghị tạm ngừng phiên tòa gửi HĐXX, trong đó có yêu cầu đưa Trung Nguyên Singapore vào khối tài sản chung để giải quyết trong vụ án này.

Lý do là phía bà Diệp Thảo cho rằng nhiều vấn đề pháp lý mấu chốt đang bị định hướng theo cảm tính. Vì vậy, bà đề nghị HĐXX cần xác minh và thu thập các tài liệu chứng cứ sau:

+ Yêu cầu ông Vũ cung cấp tài liệu là căn cứ xác định số tiền theo phản tố là Tài sản chung của vợ chồng; Yêu cầu các ngân hàng cung cấp số dư tại thời điểm hiện tại trong các tài khoản của bà Diệp Thảo mà ông Vũ yêu cầu.

+ Yêu cầu ông Vũ cung cấp tài liệu chứng minh đã đóng góp nhiều hơn vào việc tạo lập: 90% cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNI), 30% cổ phần tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (TNG), 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC)…

 

ongvu2.jpg
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và luật sư của mình

Cũng tại phiên tòa hôm nay, khi Chủ tọa đề nghị hai bên cho biết ý kiến về số tiền 2.100 tỷ đồng, phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ giữ nguyên yêu cầu phân chia số tiền này.

Tuy nhiên, trước đó đại diện VKSND TP HCM đề nghị chưa phân chia số tiền này vì chưa đủ chứng cứ, tài liệu. Còn về phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng phải xác định số tiền này ở thời điểm hiện tại, trong khi con số của tòa đưa ra là con số xác định trong năm 2016 nên không đồng ý chia ở mức này. Do đó, sau khi hội ý kín, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa để các bên bổ sung chứng cứ.

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 25/2, Kiểm sát viên cho rằng “Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói có góp tiền cho ông Vũ khởi nghiệp nhưng không có chứng cứ chứng minh”. Phía bà Diệp Thảo cho biết đây là quan điểm không đúng.

Khi ly hôn, theo quy định của pháp luật, tài sản mà hai vợ chồng chia là “khối tài sản chung”, mà theo Điều 105 Bộ luật Dân sự thì “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”. Dựa trên diễn biến ở các ngày xét xử cho thấy:  

Thứ nhất, bà Diệp Thảo đã nhiều lần khẳng định tại phiên tòa việc góp tiền cho ông Vũ khởi nghiệp, bà đưa bằng tiền mặt trực tiếp cho ông Vũ.

Mặt khác, ông Vũ đã trình bày tại tòa là ông cùng bốn người bạn khởi nghiệp vào năm 1996 với số vốn chỉ 2 triệu đồng. Giấy phép đăng ký kinh doanh do UBND TP Buôn Ma Thuột cấp ngày 15/8/1996 và thời hạn kinh doanh là ngày 31/12/1996 (chỉ 4 tháng). Lại thêm thất bại ở Long Xuyên vào năm 1997 mà ông Vũ từng nhiều lần nhắc đến trên truyền thông và tại tòa đã khiến việc khởi nghiệp mất trắng và ông phải bắt đầu lại từ đầu.

Như vậy, khi nhắc đến “tài sản chung” thì phải nói đến pháp nhân được thành lập đầu tiên trong thời kỳ hôn nhân là Hợp tác xã Xí nghiệp cà phê Trung Nguyên được thành lập vào tháng 7/1999. Tại Hợp tác xã này, bà Diệp Thảo là Trưởng chi nhánh TP Hồ Chí Minh – một thị trường lớn nhất của Việt Nam và số vốn cấp cho chi nhành này gần gấp đôi số vốn đăng ký của Hợp tác xã (số vốn cấp cho chi nhánh TP Hồ Chí Minh là 250 triệu đồng, trong khi vốn đăng ký cho Hợp tác xã là 140,5 triệu đồng). Sự phát triển của chi nhánh TP Hồ Chí Minh là nền tảng cho việc thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên và các công ty trực thuộc sau này.

Thứ hai, căn cứ điểm b, khoản 2, Điều 59 Luật HN&GĐ thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây: “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung”…

Trong trường hợp này, tài sản chung chính là cổ phần và vốn góp: 90% cổ phần tại TNI, 30% tại TNG, 15% cổ phần tại Trung Nguyên IC, 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Cà phê Trung Nguyên, 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Trung Nguyên Franchising, 30% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê và 30% phần vốn góp tại Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông.

Theo bà Diệp Thảo, việc đánh giá công sức khởi nghiệp không đúng pháp luật đã khiến dư luận hiểu sai bản chất của vấn đề pháp lý mấu chốt này.

Đối với công ty TNI, vợ chồng bà Thảo đứng tên 90% cổ phần tại công ty này, ông Đặng Mơ và bà Ước đứng tên 10% còn lại. Công ty này được thành lập năm 2009 bằng tài sản có được trong kinh doanh của vợ chồng. Như vậy, ông Vũ không có cơ sở để cho rằng ông có đóng góp nhiều hơn đối với 90% cổ phần tại công ty này.

Tương tự đối với các công ty khác trong Tập đoàn Trung Nguyên, cổ phần và phần vốn góp đều được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân và bằng tài sản có được trong kinh doanh của vợ chồng. Trước khi kết hôn và trong thời kỳ hôn nhân, ông Vũ không có tài sản riêng cũng như không được tặng cho riêng…

“Tiêu chí” ông Vũ là linh hồn của Trung Nguyên là điều rất chung chung, không có ý nghĩa về mặt pháp lý, cũng như không phải là công sức tạo lập tài sản chung. 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên được thành lập trong thời kỳ hôn nhân, và được hai vợ chồng phân vai quản lý, điều hành từ những ngày đầu.

Như vậy, công sức đóng góp của hai vợ chồng đối với Trung Nguyên là ngang nhau. Cả hai đều có đóng góp như nhau trong việc tạo lập, duy trì và phát triển số cổ phần và phần vốn góp tại các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên.

Với những cơ sở đó, luật sư phía bà Diệp Thảo khẳng định yêu cầu chia 70 – 30 như phía ông Vũ đưa ra là hoàn toàn phi lý.

Còn theo bà Lê Hoàng Diệp Thảo, việc bà yêu cầu chia đôi số tài sản chung của vợ chồng theo tỉ lệ 50-50 và đề nghị chia bằng hiện vật là hoàn toàn có căn cứ pháp luật. Khi quy đổi ra tổng giá trị của các cổ phần, phần vốn góp thành tiền thì cách phân chia này đang là ông Vũ được nhiều hơn bà khoảng 100 tỷ đồng và bà không có yêu cầu ông Vũ trả lại phần chênh lệch này.

Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 27/3 tới.

Phunuvietnam.vn sẽ tiếp tục thông tin.

P. V

Bạn đang đọc bài viết Vụ ly hôn của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên: Tạm dừng phiên tòa tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đề nghị tước bằng lái vĩnh viễn, phạt tù lái xe say xỉn gây tai nạn

Đề nghị tước bằng lái vĩnh viễn, phạt tù lái xe say xỉn gây tai nạn

Góp ý dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia tại hội trường ngày 23/5, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hình thức tước bằng lái xe vĩnh viễn với lái xe sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông nghiêm trọng và phạt tù không được hưởng án treo trong trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết người.
Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật

Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật

Hoan nghênh các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và đưa vụ việc Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô trẻ em trong thang máy tại TP.HCM ra ánh sáng, một số đại biểu Quốc hội cho rằng cần rà soát, điều chỉnh liên quan đến tội danh “dâm ô với trẻ em” thuộc Bộ luật hinh sự.
16 năm tù cho gã hàng xóm xâm hại tình dục bé gái

16 năm tù cho gã hàng xóm xâm hại tình dục bé gái

Gã hàng xóm đã giở trò đồi bại nhiều lần với bé gái 6 tuổi và đe dọa khiến cháu bé sợ không dám nói ra việc mình bị xâm hại. Vụ việc chỉ được phát hiện trong một lần vô tình cháu bé nói với cha mẹ.
Sờ, bóp, hôn vào mặt, đùi, mông... của trẻ là hành vi dâm ô

Sờ, bóp, hôn vào mặt, đùi, mông... của trẻ là hành vi dâm ô

Theo dự thảo nghị quyết của Tòa án nhân dân tối cao vừa đưa ra lấy ý kiến, việc sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông... trên cơ thể người dưới 16 tuổi được xác định là hành vi dâm ô.
Bệnh nhi tố kỹ thuật viên hiếp dâm khi chụp X-quang, Giám đốc bệnh viện nói gì?

Bệnh nhi tố kỹ thuật viên hiếp dâm khi chụp X-quang, Giám đốc bệnh viện nói gì?

“Chiều ngày 21/5, bà nội trực tiếp đưa cháu đi khám. Khi đi khám cũng chỉ có bé ở trong phòng, còn người nhà ở bên ngoài. Bà nội cũng chỉ thấy cháu nói bị hiếp dâm nên nói với người nhà. Người nhà kéo đến rất đông, mang theo cả dao rựa. Thấy tình hình không ổn, tôi phải mời công an đến hỗ trợ”, Giám đốc Bệnh viện Quỳnh Nhai (Sơn La) cho biết.