Nhịp đập thị trường

Chọn mua và bảo quản thực phẩm ngày Tết

Xem trên mobile
Những mặt hàng thực phẩm tươi sống, trái cây, bánh kẹo luôn thu hút số lượng lớn người tiêu dùng vào dịp Tết.

Đây cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng... trà trộn làm thiệt hại đến lợi ích người tiêu dùng cũng như gia tăng các vụ ngộ độc do chưa chọn mua đúng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.

Mứt, hạt dưa

Vào thời đểm này, các chợ đầu mối cũng như các chợ lẻ đều tràn ngập bánh mứt tết; trong đó, mặt hàng mứt với đủ màu sắc tươi sáng từ trắng bạch cho đến đỏ, vàng, tím, xanh... , phần lớn đều thuộc dạng hàng tự do, không có nhãn hiệu. Đặc biệt, nguồn hàng Trung Quốc chiếm khá nhiều, không chỉ có mứt mà còn có bánh kẹo với bao bì bắt mắt nhưng phần lớn đều không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng (nếu có cũng in lem nhem giống như in thêm hoặc sửa đát),.còn chất lượng bên trong, đối với loại bánh hộp chẳng hạn, có mùi dầu, bánh bở chỉ toàn  bột. Khi mua nên chọn loại có bao bì với nhãn hiệu, địa chỉ rõ ràng cũng như giấy chứng nhận của ngành chức năng. Chọn loại mứt được làm bằng phương pháp đơn giản, màu sắc tự nhiên.

1.jpg
Nên chọn hạt dưa có màu sắc tự nhiên, không quá sặc sỡ.

Những loại hạt dưa sử dụng phẩm màu Rhodamine B thường có màu đỏ sẫm sặc sỡ, nhìn như sơn, khi cho vào miệng không bị phai màu. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt, hạt không đều màu và rất dễ phai khi tiếp xúc với nước. Người tiêu dùng không nên tham hạt có màu sắc hấp dẫn, lóng lánh; nên thử trước khi mua bằng cách cho cả hạt vào miệng để ngấm nước bọt rồi cho vào lòng bàn tay xoa xem có bị phai màu không. Cũng nên thử hương và vị của hạt có mùi mốc không bằng cách nhai thử rồi thở qua mũi, nếu có mùi thì không nên chọn dù có rẻ.

Thực phẩm tươi sống

Thịt heo, nên chọn thịt đã được kiểm dịch, thịt tươi mới màu hồng, mỡ trắng hồng, da trắng sạch, mùi còn tươi, ấn thịt vào chắc và đàn hồi, thịt dính chặt vào xương; Cá tươi có màu hồng, mang cá đỏ hồng, ấn thịt chắc, bụng không bể. Tôm tươi đầu còn dính chặt vào thân, thịt chắc, dính vào vỏ. Đối với thịt gia cầm không nên mua gà, vịt sống và tự giết mổ tại nhà hay ở chợ. Chỉ mua thịt, trứng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

2.jpg

Với rau, trái cây, khi mua nên chọn rau còn cuống lá, không nên mua các loại rau còn rễ, bám đất vì nguồn vi sinh từ đất dễ gây hư hỏng rau, trái. Rau, củ, quả là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin, nước và chất xơ cho cơ thể, giúp cân đối khẩu phần ăn vốn nhiều đạm và chất béo trong dịp tết. Nên mua loại có vỏ còn nguyên, tươi láng, màu tự nhiên, không giập nát. Chỉ gọt vỏ trước khi chế biến hoặc trước khi ăn. Nếu mua các loại đã được bảo quản trong tủ lạnh thì về nhà cũng phải bảo quản trong tủ lạnh. Với các loại rau củ quả không gọt vỏ, khi ăn phải rửa bằng nước muối loãng hay nước rửa rau quả chuyên dụng.

Cách bảo quản

Thực phẩm trong tủ lạnh cũng như đã nấu chín vẫn có thể trở thành nguy hại nếu không được giữ vệ sinh và bảo quản đúng cách. Nên rửa tay sạch sẽ trước và trong khi chế biến thức ăn, không để thức ăn đã nấu chín hơn 2 giờ ở nhiệt độ thường trong phòng.

Thịt, cá tươi sống cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Cần làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, bịch nilông, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá. Khi cần chế biến món ăn nào thì lấy ra rã đông và sử dụng. Với trẻ nhỏ, bữa ăn cần chế biến riêng, do vậy nên chia tôm, thịt, cá thành từng phần tương đương khẩu phần ăn một bữa của trẻ (30-50gam). Trước khi chế biến nên để ngăn mát rã đông 4-5 giờ. Sau khi rã đông, thức ăn cần nấu hết.

3.jpg

Muốn bảo quản rau được lâu, sau khi bỏ lá sâu, lá giập, cắt bỏ phần rễ thì rửa sạch rau cho vào bao xốp, cột kín rồi xếp vào ngăn tủ mát. Rửa sạch trái cây, để ráo, sau đó cho vào bao xốp cột kín rồi cất vào tủ lạnh.

Đối với thức ăn nấu chín cần để nguội hẳn, đậy kín và cất vào tủ lạnh. Cần bảo quản thức ăn sống và chín vào những hộp riêng biệt. Việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, không bị bốc mùi, không lây nhiễm vi sinh sang các món ăn khác.

Đăng Uyên

Bạn đang đọc bài viết Chọn mua và bảo quản thực phẩm ngày Tết tại chuyên mục Nhịp đập thị trường của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

5 lý do phụ nữ không chọn mua xe máy điện

5 lý do phụ nữ không chọn mua xe máy điện

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã tìm đến xe điện như một giải pháp hiệu quả để đối phó với vấn nạn ô nhiễm môi trường thì ở Việt Nam, người dân, đặc biệt là phụ nữ khá thờ ơ với dòng xe này…
Rủi ro tiềm ẩn trong đồ lót, phụ kiện giá rẻ giật mình

Rủi ro tiềm ẩn trong đồ lót, phụ kiện giá rẻ giật mình

Được bán chỉ từ vài ngàn đồng, những món phụ kiện giá rẻ là sự lựa chọn của không ít chị em. Tuy nhiên, những sản phẩm này tiềm ẩn không ít rủi ro. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình, chị em cần tuân thủ những tiêu chí cơ bản nào khi mua sắm đồ phụ kiện, nội y?
10 sản phẩm sáng tạo nhất tại Triển lãm hoa tươi Nhật Bản

10 sản phẩm sáng tạo nhất tại Triển lãm hoa tươi Nhật Bản

Triển lãm hoa tươi Nhật Bản - The Japanese Bloom diễn ra ngày 17 và 18/11 tại Hà Nội và TPHCM là dịp để những người yêu hoa ngắm nhìn vẻ đẹp của 5.0000 cành hoa tươi độc đáo, lạ mắt đến từ xứ sở mặt trời mọc, thưởng thức màn trình diễn áp dụng các kỹ thuật cắm hoa hiện đại, tham gia workshop dạy cắm hoa…
Quà lạ: Rau củ sạch tặng thầy cô dịp 20/11

Quà lạ: Rau củ sạch tặng thầy cô dịp 20/11

Càng gần đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, càng xuất hiện nhiều món quà sáng tạo và ấn tượng để tặng thầy cô. Một trong những sản phẩm gây bất ngờ trên thị trường năm nay là những bó hoa, giỏ quà lạ mắt được kết từ rau xanh, nấm, củ quả tươi theo tiêu chí xanh - sạch, với mức giá từ 250.000 đến 500.000 đồng.
Chợ 90 năm tuổi ở Sài Gòn chính thức mở cửa trở lại

Chợ 90 năm tuổi ở Sài Gòn chính thức mở cửa trở lại

Chợ Bình Tây, ngôi chợ có kiến trúc thuộc loại đẹp nhất của Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh, vừa chính thức mở cửa sau gần 2 năm thực hiện việc trùng tu, nâng cấp. Đây hứa hẹn là địa điểm mua sắm, thăm quan, trải nghiệm dịch vụ hấp dẫn với người dân và du khách.
Thị trường 20/11: Chuộng quà tặng sử dụng được hơn hoa tươi

Thị trường 20/11: Chuộng quà tặng sử dụng được hơn hoa tươi

Còn 5 ngày nữa là đến ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong khi các cửa hàng hoa tươi mới bắt đầu rục rịch khởi động thì thị trường quà tặng đã nhộn nhịp. Đặc biệt, những mặt hàng quà tặng có thể sử dụng được như trà hoa, giỏ trái cây, đồ chăm sóc sức khỏe… thiết kế riêng trong dịp 20/11 được nhiều người ưa chuộng.