PNVN Nhãn Trung Quốc, Thái Lan đội lốt nhãn quê, đặc biệt là nhãn lồng Hưng Yên là chiêu quen thuộc của nhiều người bán trái cây để “bịp” người thiếu kinh nghiệm. Phân biệt các loại trái cây này như thế nào để mua đúng giá tiền, đúng chất lượng?

Tháng 8 nhãn miền Bắc bắt đầu vào chính vụ, quả to, vị ngọt đậm và hương thơm đặc trưng. Nhãn lồng Hưng Yên là một trong những loại quả đặc sản được người tiêu dùng chọn lựa trong dịp này. Chị Lan (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho biết, năm nay, nhãn Hưng Yên không đậu quả nhiều như mọi năm. Sản lượng nhãn giảm, giá bán cũng cao hơn mùa nhãn năm ngoái từ 5.000 đồng/kg. Giá bán nhãn lồng tại vườn đang ở mức khoảng 35.000 đồng/kg. Nhưng tại các chợ Hà Nội đã tràn ngập loại nhãn được người bán giới thiệu là nhãn lồng Hưng Yên, với giá từ 25.000 đồng đến 40.000 đồng.
qua-nhan.jpgNhãn đang vào chính vị, quả to, vị ngọt và thơm

Theo chị Liên, bán hoa quả tại chợ Ngọc Khánh, Hà Nội, nhãn bán tại các chợ hiện nay đến từ nhiều nơi khác nhau như Sơn La, Hà Nam, ngoại thành Hà Nội… Một số nơi còn nhập cả nhãn Trung Quốc hay Thái Lan, và gắn mác nhãn lồng Hưng Yên để bán cho khách hàng, với mức giá rẻ hơn để hấp dẫn người mua. Nếu là người có kinh nghiệm và tinh ý, người tiêu dùng hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là nhãn lồng Hưng Yên, nhãn Trung Quốc, nhãn Thái Lan, để mua được loại trái cây ngon cho gia đình.

Đặc điểm của nhãn lồng Hưng Yên:

So với nhãn của các vùng khác, kích thước quả nhãn Hưng Yên to hơn, vỏ gai, có màu vàng sậm và rắn chắc, cứng cáp hơn. Khi cầm chùm nhãn sẽ ngửi thấy có mùi thơm dễ chịu, cùi nhãn dày, khô nhưng mọng nước, ăn có vị thơm ngọt như đường phèn, hạt nhỏ, róc hạt. Dấu hiệu đặc trưng nhất để nhận biết nhãn lồng Hưng Yên với nhãn của nơi khác là đáy quả có hai dẻ cùi lồng khép vào nhau rất khít.
qua-nhan-3.jpg

Nhãn lồng Hưng Yên có cùi dày, hạt nhỏ

Nhãn Hưng Yên hay nhãn của các vùng quê khác tại Việt Nam thường được thu hái, vận chuyển và bán trong ngày nên tươi lâu, có thể để vài ba ngày quả vẫn cứng và không bị hỏng, cùi không bị nhũn hay chảy nước.

Dấu hiệu nhận biết nhãn Trung Quốc

Nhãn Trung Quốc có quả to, tròn đều nhau, hình thức đẹp, vỏ quả mỏng, có màu vàng sáng, lá to dày hơn lá nhãn Hưng Yên.
quan-nhan-tq.jpg

Nhãn Trung Quốc có hạt to


Nhãn Trung Quốc dù có cùi dày nhưng hạt to, không có vị ngọt đậm đà và không có mùi thơm tự nhiên đặc trưng của nhãn. Đặc điểm của loại nhãn này là nhanh thâm, thối. Nếu để lâu, dù lớp vỏ bên ngoài còn sáng đẹp, nhưng cùi bên trong đã bị nhũn, dập, chảy nước.

Đặc điểm của nhãn Thái Lan  

Nhãn Thái Lan có vỏ mỏng, dễ bị tách nước, nhanh hỏng, đặc biệt, nếu ngâm hoặc rửa trong nước, nhãn sẽ bị hỏng ngay. Nhãn Thái Lan cũng có vỏ sáng nhưng mùi hắc, không thơm.
qua-nhan-thai.jpg

Nhãn Thái Lan quả đều đẹp

Để chọn được nhãn tươi, ngon, không sử dụng hoá chất, nên mua các chùm nhãn còn nguyên cả cành, lá tươi, cuống xanh, quả cứng, có mùi thơm tự nhiên, dễ chịu.
qua-nhan-4.jpg

Nên mua nhãn có cành lá còn xanh tươi

Cách tốt nhất là nên ăn thử để cảm nhận hương vị và chất lượng của quả. Nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 – 15 phút để loại bỏ hết bụi bẩn, nấm mốc… bám trên vỏ nhãn trước khi ăn.
 

Ngọc Vân