“Sơ chế sạch sẽ, tiện dụng, đóng gói đẹp mắt nhưng không phải khay thực phẩm nào trong siêu thị cũng đảm bảo chất lượng”.
Đó là chia sẻ của chị Quỳnh Hoa (Q. Ba Đình) sau không ít lần gặp xui xẻo khi mua thức ăn trong siêu thị. Ngại đi chợ vì sợ người bán nói thách, cân điêu, chị Hoa thường tranh thủ đi siêu thị vào ngày chủ nhật, mua thức ăn dùng dần trong tuần. Đồ ăn được đóng khay, bọc kín, sơ chế sạch sẽ, bày thành từng hàng trong tủ kính thật hấp dẫn, nhưng nếu không có kinh nghiệm lựa chọn, rất có thể sẽ phải ngậm ngùi bỏ thức ăn vào thùng rác, dù khi mua, thực phẩm được đóng trong lớp bao gói cẩn thận và vẫn còn hạn sử dụng

Còn hạn dùng vẫn có thể bị hỏng

Thông thường, các siêu thị thường có hai khu vực bán thực phẩm là khu vực bán đồ tươi sống dùng trong ngày và khu vực bán đồ đông lạnh, có hạn sử dụng dài hơn. Dù mua hàng ở khu vực nào cũng phải lựa chọn thật cẩn thận.
Có lần, chị chọn được một khay bí đỏ được cắt miếng rất đẹp mắt, về hí hửng bỏ ra để xào tỏi thì thấy lớp bí ở phía đáy hộp hộp đã bắt đầu bị bốc mùi thiu. Lần khác, mua khay nấm tổng hợp tại một siêu thị trên đường Trần Duy Hưng, Hà Nội, khi mở lớp nylon ra, chị Hoa mới thấy cánh nấm đã bị nhớt, rễ nấm nổi mốc đen, bốc mùi khó chịu. Ngại quay lại siêu thị để khiếu nại về khay rau vài ngàn đồng, chị đành cho qua chuyện. Nhưng có lần, khi mua phải khay chân gà bốc mùi tanh, có dấu hiệu bị ươn, chị quyết mang trở lại siêu thị thắc mắc. Nhân viên giải quyết khiếu nại sau khi đòi hỏi hóa đơn, tem nhãn để xác định hàng hóa của siêu thị, đã cho chị câu trả lời đầy thất vọng: “do lỗi khách bảo quản sản phẩm không đúng cách”.
sieu-thi-41.jpg
 Thực phẩm bao bọc kín khó kiểm tra được chất lượng bên trong. Ảnh minh họa
Rút kinh nghiệm, chị Hoa không mua các loại thực phẩm bao kín, khó kiểm bên trong, mà chuyển sang mua các loại thực phẩm để bên ngoài, có thể dùng tay để xác định chất lượng sản phẩm. Nhưng tình hình cũng không khả quan hơn, khi nhìn mấy con mực tươi ngon là thế, mà khi mang về chế biến thì mực nhạt, không dai thịt, do đã ướp đá trong thời gian quá dài. Những con có vỏ bọc bên ngoài như cua biển, ngao, sò, hàu thì gày tong teo, ít thịt và ruột.
sieu-thi-1-1.JPG
 Đồ tươi sống tại một siêu thị ở Hà Nội. Ảnh minh họa
Chia sẻ câu chuyện với bạn bè, thì ra không chỉ mình chị, mà nhiều người cũng bị tai nạn khi mua thực phẩm tươi sống trong các siêu thị. Tâm lý ngại mất thời gian đến siêu thị để đổi, trả hàng nên hầu hết mọi người đều chọn giải pháp bỏ đồ ăn đi và lựa chọn cẩn thận hơn khi mua sắm.

Kinh nghiệm mua sắm

Nhóm chị em đảm đang trong công ty của chị Quỳnh Hoa đã tổng hợp được một số kinh nghiệm khi mua đồ thực phẩm tại các siêu thị:

- Với những loại thực phẩm đã được đóng khay, bọc kín, nên chọn những khay khô ráo, sạch sẽ, thực phẩm không bị chảy nước ra ngoài. Khi mua thực phẩm tươi sống, dùng tay ấn nhẹ lên mặt lớp nyon trên bề mặt thịt, cá, nếu thấy có độ đàn hồi thì đó là thực phẩm còn tươi.

- Với những loại thực phẩm ướp đá như tôm, cá, mực, nên cầm đầu lắc nhẹ, chọn con đầu còn bám chắc vào thân, bấm nhẹ lớp thịt mềm nhưng vẫn có độ săn chắc tự nhiên.
sieu-thi-2-1.JPG
 Kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua. Ảnh minh họa
- Khi mua các loại thực phẩm có vỏ cứng như cua, ốc, ngao, sò, hàu...., quan sát để loại bỏ những con không đạt chất lượng qua các dấu hiệu sau: vỏ bị vỡ, há miệng, khi động vào con vật cử động yếu ớt.

- Đọc đầy đủ các thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách bảo quản… Nếu mua thực phẩm dùng trong ngày, nên hỏi kỹ nhân viên bán hàng về thời gian sản xuất chính xác để có kế hoạch sử dụng hợp lý.
 
Hà Anh