Bếp nướng điện và bếp hồng ngoại ngày càng được lòng người tiêu dùng bởi nhiều tiện ích. Tuy nhiên, để chọn loại bếp phù hợp, bạn cần hiểu rõ chức năng của từng loại cũng như nhu cầu sử dụng của gia đình.

Cả bếp nướng điện và bếp hồng ngoại đều có thể làm nóng nhanh chóng, nướng thức ăn nhanh chín, không có khói, sử dụng được ở nhiều không gian... Cả 2 loại bếp đều có thể điều chỉnh nhiệt độ cũng như vệ sinh dễ dàng sau khi dùng. Tuy nhiên, giữa 2 loại bếp cũng có một số điểm khác biệt.

Bếp nướng điện

Bếp nướng điện không khói thường được thiết kế 5 chế độ nhiệt, cho phép bạn lựa chọn mức nhiệt tương ứng với từng loại thực phẩm. Với chế độ nhiệt này bạn không cần lo lắng vấn đề thực phẩm nướng bị cháy khét, tăng nguy cơ ung thư khi ăn đồ nướng. Hiện nay, nhiều loại bếp nướng điện trên thị trường sử dụng chất liệu chống dính Whitford, phủ đá hoa cương nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bề mặt bếp nướng điện cũng có thể tháo rời để vệ sinh một cách dễ dàng.

Bếp nướng điện không khói không chỉ an toàn và tiện dụng hơn các loại bếp nướng truyền thống như bếp than, bếp lò… mà còn thân thiện với môi trường, không lo khói bụi ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, với kích thước bề mặt bếp nướng điện lớn (tầm 40 -60 cm) nên có thể nướng được lượng thức ăn nhiều hơn. Bên cạnh đó, do tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bếp nướng bằng kim loại, nên thức ăn nướng sẽ ngon hơn. Bếp nướng điện còn có khay hứng dầu mỡ, hạn chế chất béo trong món ăn, giúp món nướng đỡ ngán hơn.

Tuy nhiên, vì bề mặt bếp nướng điện bằng phẳng nên khi nướng có thể dính thực phẩm nếu không biết cách nướng. Đây là điểm hạn chế so với các loại bếp nướng thiết kế vỉ nướng bằng phẳng…

Khi sử dụng sản phẩm lần đầu hoặc sau thời gian dài không được sử dụng, bạn nên lau sạch và bật bếp trong khoảng 20 phút nhằm loại bỏ hết các hơi ẩm mốc bám vào trong quá trình sản xuất. Và chỉ bật bếp lên sau khi đã có thức ăn trên vỉ nướng.Trong quá trình sử dụng không nên rời chỗ, hãy cẩn thận trong quá trình nướng, lật, đảo thức ăn đều tay tránh trường hợp thức ăn bén dầu mỡ, bị cháy. Đặc biệt chú ý tránh xa tầm tay của trẻ. Vỉ nướng được cấu tạo lưu giữ nhiệt độ rất lâu, vì thế ngay sau khi sử dụng không được chạm vào bề mặt vỉ nướng bằng tay không để tránh bị bỏng. Thay vào đó hãy sử dụng găng tay để di chuyển hoặc chờ cho đến khi bếp nguội. Giá bếp nướng điện  khoảng 500.000 – 1,3 triệu đồng.

1.jpg

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại không kén nồi, có thể đun được tất cả chất liệu nồi từ nhôm, gang, inox, nồi đất, nồi đá, nồi thủy tinh… nhưng không nên dùng nồi nhôm đáy quá mỏng.  Bếp còn tích hợp nhiều tính năng cho người sử dụng: xào, rán, nướng, hầm,.. bếp hồng ngoại còn có chế độ hẹn giờ tắt lên tới 180 phút cho phép bạn nấu được những món ngon mà không cần luôn luôn phải canh chừng bếp. Khả năng nướng trực tiếp trên mặt bếp của bếp hồng ngoại cho phép bạn có thể nướng các loại thực phẩm tươi sống và thực phẩm khô mà không phải mất thời gian như cách nướng thông thường.

bep-hong-ngoai.jpg

Tuy nhiên, do bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên dù kích cỡ nồi là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Để khắc phục hạn chế này bạn nên dùng nồi đáy lớn hơn để che kín vùng sáng của bếp. Hơn nữa, do phần nhiệt tỏa ra lớn trong quá trình sử dụng nên mạch điện tử và những chi tiết khác của bếp dễ bị hư hại, ảnh hưởng đến độ bền của bếp. Trong quá trình sử dụng, tránh để vật dụng dễ bị nóng chảy như nhựa gần bếp hồng ngoại. Sau khi nấu nướng cần vệ sinh bề mặt bếp sạch sẽ.

Tuy ưu điểm nổi bật của bếp hồng ngoại là có thể nướng trực tiếp thức ăn trên bề mặt bếp, nhưng giới chuyên môn lưu ý nên hạn chế nướng trực tiếp các loại thực phẩm có dầu mỡ vì dầu mỡ sẽ chảy vào bên trong bếp, gây hư hỏng linh kiện. Hơn nữa, do công suất lớn nên nhiệt độ của bếp hồng ngoại thường rất cao, dẫn đến thức ăn bị khô đồng thời nếu nướng lâu ngày mặt bếp cũng không đảm bảo vệ sinh. Bếp hồng ngoại trên thị trường có giá từ 500.000 đến 3,2 triệu đồng.

Nên nướng thức ăn bằng bếp nào?

Nếu nhu cầu của gia đình bạn chủ yếu thích làm món nướng, sử dụng trong các buổi liên hoan, họp mặt bạn bè, đòi hỏi nướng thực phẩm nhanh, ngon, an toàn cho sức khỏe thì nên chọn và nướng thức ăn bằng bếp nướng điện. Nếu ngoài việc nướng thực phẩm, bạn còn muốn sử dụng thêm các chức năng khác như chiên, xào, đun nước... thì bếp hồng ngoại là một lựa chọn lý tưởng.

Địa chỉ tham khảo

TPHCM:

  • 277B Cách Mạng Tháng 8, P12, Q.10.
  • 101 Tôn Dật Tiên, Phú Mỹ Hưng, Q.7.

Đà Nẵng:

  • 403 Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Minh, Q.Liên Chiểu.
  • 176-178 Nguyễn Văn Linh, Phường Thạc Gián, Q.Thanh Khê.

Hà Nội:

  • 112 Tô Hiệu, Q.Hà Đông.
  • 233 Ngô Gia Tự, Q.Long Biên.

Đăng Uyên
Điện Máy Xanh