PNVN Thông tin loại kính này nổ tung khi đang sử dụng khiến nhiều người hoang mang bởi đây sản phẩm này đang được nhiều gia đình sử dụng làm vách ngăn nhà tắm, chắn ban công, cầu thang…

Dọn về nhà mới chưa được 2 năm, đêm ngày 5/9 khi cả nhà đang say giấc, gia đình chị N.N.M., ở khu đô thị Trung Văn (Hà Nội) bị đánh thức bởi tiếng nổ ầm. Hốt hoảng chạy ra khỏi phòng ngủ nhưng chưa định hình tiếng nổ phát ra từ đâu, mở cửa nhà tắm, cả nhà không khỏi ngạc nhiên khi tấm kính vách ngăn nhà tắm vỡ tan. Hàng ngàn miếng kính nhỏ rơi dưới nền nhà.
kinh-3.jpg
Vách ngăn nhà tắm bằng kính cường lực nhà chị N.N.M. nổ đêm 5/9
Chị N.N.M. cho hay, gần 2 năm trước, khi dọn về căn hộ mới, gia đình đã sửa lại toàn bộ nội thất, trong đó có khu phụ. Tấm kính cường lực được lắp trong khu nhà tắm.
 
Cũng theo chị N.N.M, rất may kính vỡ vào ban đêm. Nếu kính nổ khi có người đang tắm, không biết chuyện gì xảy ra. Nhân viên làm kính đã nhận thông tin và sẽ cho người đến kiểm tra. Theo lời của nhân viên thì đây là hiện tượng ít xảy ra với kính cường lực. Trong vòng 6 năm từ khi kinh doanh sản phẩm này, đây là lần thứ 2 cửa hàng nhận được phản ánh của khách về tình trạng kính cường lực tự vỡ.
kinh-1.jpg
Kính cường lực giếng trời và lan can cầu thang của gia đình chị T.K.L tự nổ
Cách đây 2 tháng, gia đình chị T.K.L., trú tại Thái Nguyên, hoảng hốt khi kính cường lực ở lan can cầu thang tự nổ. Theo đó, khi 2 mẹ con nhà chị đang nằm ngủ thì bỗng nhiên nghe thấy một tiếng nổ rất to, ban đầu chị cứ đinh ninh là nhà bên đang thi công bị sập tường nhưng sau đó tá hỏa khi phát hiện kính lan can cầu thang và giếng trời tự nổ.

Theo anh Bùi Văn Phát, Công ty TNHH Nội thất Bùi Phát, kính cường lực là sự lựa chọn tốt cho các công trình xây dựng và trang trí nội thất với nhiều tính năng ưu việt như: Khả năng bị trầy xước thấp, độ an toàn cao, sức chịu nén bề mặt lớn, kính cường lực chịu được rung chấn, sức gió lớn và va đập mạnh. Bên cạnh những tính năng nổi trội đó, kính cường lực có một hạn chế là nguy cơ nổ vỡ tự nhiên. Mặc dù tỉ lệ vỡ tự nhiên rất thấp nhưng lại tạo cảm giác bất an cho người sử dụng và gây khó khăn, tốn kém trong quá trình lắp đặt thay thế. 
kinh.jpg
 Những mảnh kính vỡ vụ như viên sỏi
Theo giải thích của anh Bùi Văn Phát, trong thành phần của kính tồn tại tạp chất Nicken sulfua (Nis). Tạp chất này rất nhỏ (khoảng 50 micromet) nên không thể loại bỏ được hết, dễ gây ra nổ kính. Thực tế là các chất tạp Nis trong kính rất hiếm. Trong một mẻ nấu kính thông thường sẽ có chất tạp khoảng 5mg trong một tấn thủy tinh, một tỉ lệ rất nhỏ. Ngoài ra, trong quá trình tôi kính cường lực dưới nhiệt độ cao sẽ làm cấu trúc và thể tích của hạt Nis còn sót lại trong kính thay đổi. Bên cạnh đó, quá trình làm mát nhanh không đủ thời gian cần thiết cho hạt Nis đạt đến cấu trúc bền vững ở mức nhiệt độ thấp trước khi thủy tinh trở nên đông cứng. Do đó, các phần tử của hạt Nis tiếp tục biến đổi ở các mức nhiệt độ khác nhau bên trong tấm kính và sự tăng giảm về thể tích hạt Nis là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gây nổ, vỡ tự nhiên.

Những vụ nổ kính cường lực có thể do chất lượng kính không được đảm bảo, vướng phải những lỗi trên. Khi nổ hoặc vỡ, mảnh kính sẽ vỡ vụn như viên sỏi chứ không sắc lẹm như kính thường. Các gia đình nên lựa chọn kính cường lực của các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng để tránh nổ, vỡ. 

H.Lê