PNVN Chưa khi nào thực phẩm homemade nở rộ và được nhiều người chọn dùng khi hiện nay. Mặc dù giá cao hơn bên ngoài nhưng nhiều người vẫn chọn mua vì tin tưởng vào chất lượng sản phẩm.

Không tốn phí thuê mặt bằng, nhân công, khách đặt mua mới làm nên không lo ế, giá thực phẩm lại “được phép” cao hơn từ 30% là những điều hấp dẫn của kinh doanh thực phẩm nhà làm. Mỗi người bán vài món, và với việc tập hợp các nguồn cung ứng từ nhiều nơi, thị trường thực phẩm nhà làm hiện nay đầy đủ sản phẩm không khác gì chợ, siêu thị. Từ nguyên liệu chưa chế biến đến bữa ăn hàng ngày, từ thực phẩm khô đến tươi sống, tất cả đều có thể đặt mua qua người quen hay qua các trang mạng xã hội. Những mặt hàng được rao bán phổ biến là bánh, chè, khô bò, mực rim, chả bò, nem chua, các món ngâm chua, trái cây,… Thực phẩm tươi sống “homemade” thì có rau sạch nhà trồng, gà thả vườn, heo, bò, vịt nhà nuôi.

Bạn Lan Chi, kế toán cho biết :”Hầu như ngày nào mình cũng mua thực phẩm online, đa phần là những thức ăn vặt như chè bánh, các món đặc sản,…Ban đầu mình mua dùng thử của nhiều nơi, sau đó chọn lọc ra những shop có giá cả và chất lượng ổn định để dặt mua thường xuyên.”

2.jpg

Một vài shop online thực phẩm homemade tại TP.HCM được khách hàng tin tưởng như F3 cake studio chuyên các loại bánh bông lan trứng muối, các loại bánh tây, rau câu; Đặc sản ăn vặt – Thực phẩm sạch có đảm bảo chuyên các món ăn vặt hot hiện nay : bánh đúc lá dứa, bánh bò dừa, xoài, cóc lắc, chè ngũ sắc,…hoặc FB Đặc sản cô Tư với nhiều loại khô đặc trưng các vùng miền, chè, bánh; bánh flan quả trứng (facebook.com/banhflanthienan)...

Theo chị Phương Trang, chủ một shop bánh online thì :”Bán hàng online cần nhất là uy tín với khách hàng, nếu sản phẩm đến tay người mua không giống như quảng cáo thì chắc chắn lần sau khách sẽ không quay lại.” , chị Phương cũng cho biết thêm, nhiều người chọn thực phẩm homemade đa phần vì tin tưởng đây là thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thậm chí có tiệm còn cho nhân viên đến trực tiếp các trang trại để tuyển lựa nguyên liệu tươi ngon nhất. Thực phẩm chỉ được chế biến khi có người đặt hàng chứ không sản xuất hàng loạt như ở tiệm fast-food nên lúc nào cũng nóng hổi, thơm lừng. Quan trọng nhất là tình cảm của người đầu bếp được thể hiện qua cách chăm chút món ăn kĩ lưỡng. Sẽ là hũ sữa chua được làm từ phô mai nguyên chất chứ không có pha thêm bột sữa, thịt bò khô được làm từ miếng thịt tươi ngon nhất,... giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn, hơn nữa còn có dịch vụ giao hàng tận nhà rất tiện lợi.

3.jpg

Tuy nhiên, thực phẩm homemade, dù đa dạng đến đâu, cũng chỉ là những mặt hàng được cung cấp nhỏ lẻ, không thể thay thế chợ, siêu thị hay các quán ăn, nhà hàng. Việc nhiều shop online không đăng ký kinh doanh cũng như không qua bất cứ khâu kiểm tra nào về vệ sinh an toàn thực phẩm là những bất lợi cho người mua, vì khi xảy ra sự cố sẽ không thể giải quyết.

Sự xuất hiện của thực phẩm homemade đã đem đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn, đồng thời với việc bùng nổ thực phẩm nhà làm như hiện nay, người bán cũng phải chăm chút sản phẩm hơn để cạnh tranh. Hiện nay trên thị trường có nhiều tiệm cộp mác "homemade - phiên - bản - dỏm" không đảm bảo chất lượng. Khách hàng khi mua cần chọn lựa những nơi cung cấp uy tín, biết rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình. Nên coi kĩ thông tin của tiệm (số điện thoại, địa chỉ,...) và phản hồi về chất lượng của các khách hàng trước đó rồi hãy quyết định click chuột đặt hàng.

Đăng Uyên