Xã hội

18 ngày giành giật sự sống cho bệnh nhi suy đa phủ tạng

Xem trên mobile
Sau khi nhập viện và điều trị, bệnh nhi rơi vào tình trạng suy đa phủ tạng như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận. BV đã quyết định sử phương pháp ECMO. Sau 18 ngày giành giật sự sống, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.
Ngày 15/6, bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp (BV Nhi TƯ), cho biết, sau 18 ngày cấp cứu, BV đã cứu sống bệnh nhi Lee (5 tuổi, người Hàn Quốc, tạm trú tại Hà Nội) bị viêm phổi nhiễm khuẩn huyết suy đa phủ tạng.

Gia đình cho biết, trước đó, bé có những biểu hiện như ho húng hắng và sốt nhẹ nên gia đình tự điều trị tại nhà. Sau vài ngày uống thuốc, tình trạng sức khỏe của bé không thuyên giảm mà ho còn đi kèm khó thở và nôn nhiều. Gia đình vội đưa bé đến khám. Thấy bé có dấu hiệu suy hô hấp nặng nên các bác sĩ cho cháu thở oxy, đặt nội khí quản rồi chuyển sang BV Nhi TƯ.

ecmo2.jpg
Các bác sĩ BV Nhi TƯ cấp cứu cho bệnh nhân Lee
Theo bác sĩ Tuấn Anh, khi nhập viện, tính mạng của bệnh nhi rất nguy kịch, phải thở máy. Phim chụp X-quang cho thấy phổi bên phải mờ, tràn dịch màng phổi. Nội soi phế quản phát hiện toàn bộ cây phế quản, đặc biệt là nửa nằm ở phổi bên phải, bị viêm và bít tắc nặng nề. Các bác sĩ đã tiến hành rửa phế quản, loại bỏ bít tắc rồi tiếp tục cho bé thở máy, song tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Tuy nhiên, sau đó bệnh nhi còn rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, phải sử dụng các thuốc trợ tim liều cao. Sau 2 ngày tích cực can thiệp theo hướng này, diễn biến bệnh của trẻ vẫn tiếp tục xấu đi. Bệnh nhi rơi vào tình trạng suy đa phủ tạng: Suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận.

Do bệnh nhi không đáp ứng với tất cả biện pháp can thiệp thông thường, BV đã quyết định sử dụng màng trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO). Đây gần như là giải pháp cuối cùng cho các bệnh nhi suy hô hấp, suy tuần hoàn, không đáp ứng với các phương pháp điều trị hồi sức thông lệ.

Sau 6 ngày chạy ECMO, tình trạng phổi của bệnh nhi đã được cải thiện, huyết động ổn định và cai máy ECMO. Tuy nhiên, thời điểm đó một số tạng của bệnh nhân vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, thận vẫn chưa có nước tiểu. Vì thế, cháu bé vẫn phải thở máy và tiếp tục lọc máu.

Sau 10 ngày cháu bé rút được máy thở, cai lọc máu. Ngày 10/6, bệnh nhi cai được oxy, tinh thần của bé tỉnh. Đến nay, sau 18 ngày, tình trạng bệnh nhi đã ổn định và tiếp tục được chăm sóc tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết 18 ngày giành giật sự sống cho bệnh nhi suy đa phủ tạng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Suýt hỏa hoạn ở Chung cư Greenstars thuộc khu Thành phố Giao lưu

Hà Nội: Suýt hỏa hoạn ở Chung cư Greenstars thuộc khu Thành phố Giao lưu

Một chiếc xe máy bị rò rỉ xăng và chập điện nên đã xảy ra cháy ở trong hầm B2, Chung cư Greenstars, nơi để hàng nghìn chiếc xe máy và ô tô. Rất may, sự việc được người dân phát hiện sớm, báo cho bảo vệ và được xử lý kịp thời. Nếu xảy ra cháy lớn, hậu quả sẽ khôn lường...
Thi tuyển công chức cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam

Thi tuyển công chức cơ quan TƯ Hội LHPN Việt Nam

Căn cứ Luật cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành, Hướng dẫn số 37-HD/BTCTW ngày 04/8/2015 của Ban Tổ chức Trung ương về một số nội dung trong tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và yêu cầu, nhu cầu công việc của Văn phòng và các ban thuộc cơ quan Trung ương Hội, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông báo về việc thi tuyển công chức như sau:
Nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

Nước sạch về nơi rốn lũ miền Trung

Phụ nữ và trẻ em xã Phú Lương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ nay đã tiêp cận được nước sạch dẫu nắng hạn, mưa bão. Người dân còn được hướng dẫn cách sử dụng nước sạch, vệ sinh cá nhân, nhà cửa trước, trong và sau khi bão lũ xảy ra.
Hà Nội vinh danh 28 Đại sứ Văn hóa đọc

Hà Nội vinh danh 28 Đại sứ Văn hóa đọc

Lễ Tổng kết và Trao giải Đại sứ Văn hóa Đọc Thủ đô năm học 2017 - 2018 vừa diễn ra tại Phố Sách Hà Nội, với sự phối hợp tổ chức bởi Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Văn hóa & Thể thao và Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam.