Xã hội

18 ngày giành giật sự sống cho bệnh nhi suy đa phủ tạng

Xem trên mobile
Sau khi nhập viện và điều trị, bệnh nhi rơi vào tình trạng suy đa phủ tạng như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận. BV đã quyết định sử phương pháp ECMO. Sau 18 ngày giành giật sự sống, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.
Ngày 15/6, bác sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp (BV Nhi TƯ), cho biết, sau 18 ngày cấp cứu, BV đã cứu sống bệnh nhi Lee (5 tuổi, người Hàn Quốc, tạm trú tại Hà Nội) bị viêm phổi nhiễm khuẩn huyết suy đa phủ tạng.

Gia đình cho biết, trước đó, bé có những biểu hiện như ho húng hắng và sốt nhẹ nên gia đình tự điều trị tại nhà. Sau vài ngày uống thuốc, tình trạng sức khỏe của bé không thuyên giảm mà ho còn đi kèm khó thở và nôn nhiều. Gia đình vội đưa bé đến khám. Thấy bé có dấu hiệu suy hô hấp nặng nên các bác sĩ cho cháu thở oxy, đặt nội khí quản rồi chuyển sang BV Nhi TƯ.

ecmo2.jpg
Các bác sĩ BV Nhi TƯ cấp cứu cho bệnh nhân Lee
Theo bác sĩ Tuấn Anh, khi nhập viện, tính mạng của bệnh nhi rất nguy kịch, phải thở máy. Phim chụp X-quang cho thấy phổi bên phải mờ, tràn dịch màng phổi. Nội soi phế quản phát hiện toàn bộ cây phế quản, đặc biệt là nửa nằm ở phổi bên phải, bị viêm và bít tắc nặng nề. Các bác sĩ đã tiến hành rửa phế quản, loại bỏ bít tắc rồi tiếp tục cho bé thở máy, song tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Tuy nhiên, sau đó bệnh nhi còn rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, phải sử dụng các thuốc trợ tim liều cao. Sau 2 ngày tích cực can thiệp theo hướng này, diễn biến bệnh của trẻ vẫn tiếp tục xấu đi. Bệnh nhi rơi vào tình trạng suy đa phủ tạng: Suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy gan, suy thận.

Do bệnh nhi không đáp ứng với tất cả biện pháp can thiệp thông thường, BV đã quyết định sử dụng màng trao đổi oxy ngoài cơ thể (ECMO). Đây gần như là giải pháp cuối cùng cho các bệnh nhi suy hô hấp, suy tuần hoàn, không đáp ứng với các phương pháp điều trị hồi sức thông lệ.

Sau 6 ngày chạy ECMO, tình trạng phổi của bệnh nhi đã được cải thiện, huyết động ổn định và cai máy ECMO. Tuy nhiên, thời điểm đó một số tạng của bệnh nhân vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, thận vẫn chưa có nước tiểu. Vì thế, cháu bé vẫn phải thở máy và tiếp tục lọc máu.

Sau 10 ngày cháu bé rút được máy thở, cai lọc máu. Ngày 10/6, bệnh nhi cai được oxy, tinh thần của bé tỉnh. Đến nay, sau 18 ngày, tình trạng bệnh nhi đã ổn định và tiếp tục được chăm sóc tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết 18 ngày giành giật sự sống cho bệnh nhi suy đa phủ tạng tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

3 vấn đề thúc đẩy phụ nữ tham chính

3 vấn đề thúc đẩy phụ nữ tham chính

Chiều ngày 13/11/2018, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hà Nội), Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tổ chức gặp mặt các nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV nhằm trao đổi, thảo luận về phương hướng, giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính trị tại Việt Nam.
'Mong các cô, các dì tiếp tục là điểm tựa tinh thần vững chắc cho tổ chức Hội'

'Mong các cô, các dì tiếp tục là điểm tựa tinh thần vững chắc cho tổ chức Hội'

Ngày 13/11/2018, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đoàn đại biểu cán bộ nữ và người có công với Cách mạng qua các thời kỳ tỉnh Vĩnh Long đã đến thăm Hội LHPNVN nhân dịp Đoàn có chuyến ra Thủ đô Hà Nội. Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà; Phó Chủ tịch Thường trực Hoàng Thị Ái Nhiên trân trọng tiếp đoàn.
Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

Hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán, trong đó 90% là phụ nữ, trẻ em

“Tội phạm mua bán người xảy ra ở 63 tỉnh/thành với 3.090 nạn nhân, trong đó còn 519 nạn nhân chưa trở về. Ngoài ra, có 868 phụ nữ vắng mặt lâu ngày ở địa phương và hàng nghìn người đang ở nước ngoài chưa có điều kiện xác minh, xác định họ có phải là nạn nhân hay không”, bà Phạm Thị Thanh Thủy, đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, cho biết.
'Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại'

'Cứ 8 giờ lại có 1 trẻ em ở Việt Nam bị xâm hại'

Từ đầu năm 2018 đến nay, ở nước ta đã phát hiện 457 vụ hiếp dâm trẻ em, tăng 2,47% so với cùng kỳ. Các đại biểu Quốc hội đặc biệt lo ngại số vụ xâm hại trẻ em trên thực tế còn lớn hơn khi nhiều nạn nhân, gia đình không dám lên tiếng, nhiều vụ việc chìm trong im lặng.