Xã hội

Ăn củ ấu tàu, nữ bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch

Xem trên mobile
Sau khi ăn xong củ ấu tàu chừng 3 phút, bệnh nhân thấy tê bì lưỡi, miệng, cổ họng, choáng váng tối sầm mặt, tê bì các đầu chi nên được đưa đi cấp cứu.
Ngày 6/3, bác sĩ Lê Duy Đạo (khoa Cấp cứu, BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên) cho biết, BV đang điều trị cho bệnh nhân Phạm Thị Nguyệt (58 tuổi, ở TP Thái Nguyên) bị ngộ độc củ ấu tàu.

Trước đó, khoảng 9h ngày 5/3, bệnh nhân được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng tê bì ở lưỡi rồi mất hết cảm giác dẫn tới tê môi, lưỡi, họng và mặt, tê bì cổ họng, nuốt vướng. Ngoài ra, các đầu chi tê bì như kiến bò, buồn bã chân tay, da lạnh nổi gai ốc, hoa mắt chóng mặt, choáng váng, không ngồi được dậy, tức ngực, khó thở, tim nhịp chậm, nhịp nút, huyết áp tụt.

Bệnh nhân cho biết, khoảng 8h30 ngày 5/3 có thái một lát củ ấu tầu cho vào rán. Sau khi ăn xong chừng 3 phút, bệnh nhân thấy tê bì lưỡi, miệng, cổ họng, choáng váng tối sầm mặt, tê bì các đầu chi nên được đưu đi cấp cứu tại BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên. Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốc phản vệ do ăn củ ấu tàu rán.
28576666_2002458056483110_2349892885291204608_o.jpg
Bệnh nhân được điều trị tại BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên

Ngay sau đó, bệnh nhân được dùng thuốc adrenalin, nằm đầu thấp, truyền dịch, thở ôxy và tiến hành rửa dạ dày. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục tốt. Sau khi được điều trị tích cực, dự kiến khoảng 1-2 ngày nữa bệnh nhân có thể ra viện.

Củ ấu tàu là rễ củ của cây ô đầu Việt Nam, tên khoa học là Aconitum fortunei. Cây thường mọc hoang ở vùng núi phía Bắc nước ta như: Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang… Củ ấu tàu thường được dùng trong Đông y làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc. Ngộ độc củ ấu tàu hay gặp trong trường hợp bệnh nhân tự tiện dùng thuốc mà không theo chỉ định của thầy thuốc có kinh nghiệm, một số tình huống hay gặp trên thực tế là: Uống nhầm rượu xoa bóp có ngâm ấu tàu, chế biến món ăn (cháo ấu tàu, thịt hầm ấu tàu) không đúng cách… Nếu không biết cách cấp cứu, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 
Theo bác sĩ Đạo, khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tàu, người dân cần hết sức thận trọng, tuyệt đối không tự ý sử dụng. Người dân không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn nếu không biết cách; tuyệt đối không được uống rượu ngâm củ ấu tàu hoặc rán, nấu cháo ăn, có thể bị ngộ độc dẫn đến tử vong.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Ăn củ ấu tàu, nữ bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cây đổ đè chết bé gái 9 tuổi tại khu du lịch ở Đà Lạt

Cây đổ đè chết bé gái 9 tuổi tại khu du lịch ở Đà Lạt

Vào hồi 15 giờ ngày 20/6, tại Khu du lịch Đường hầm điêu khắc (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), một cây to trên miệng đường hầm bật gốc đổ xuống, đè chết cháu Hoàng Nguyễn Hiểu An, 9 tuổi, trú tại tổ 13, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm.
Các nữ tổng biên tập tỏa sáng vẻ đẹp tự tin

Các nữ tổng biên tập tỏa sáng vẻ đẹp tự tin

Gác lại những bộn bề công việc, các nữ Tổng Biên tập (TBT) của những tờ báo hàng đầu Việt Nam đã có mặt tại chương trình “Xây dựng phong cách lãnh đạo” do Báo PNVN phối hợp cùng tạp chí Thời trang trẻ tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.