Xã hội

Ăn củ ấu tàu, nữ bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch

Xem trên mobile
Sau khi ăn xong củ ấu tàu chừng 3 phút, bệnh nhân thấy tê bì lưỡi, miệng, cổ họng, choáng váng tối sầm mặt, tê bì các đầu chi nên được đưa đi cấp cứu.
Ngày 6/3, bác sĩ Lê Duy Đạo (khoa Cấp cứu, BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên) cho biết, BV đang điều trị cho bệnh nhân Phạm Thị Nguyệt (58 tuổi, ở TP Thái Nguyên) bị ngộ độc củ ấu tàu.

Trước đó, khoảng 9h ngày 5/3, bệnh nhân được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng tê bì ở lưỡi rồi mất hết cảm giác dẫn tới tê môi, lưỡi, họng và mặt, tê bì cổ họng, nuốt vướng. Ngoài ra, các đầu chi tê bì như kiến bò, buồn bã chân tay, da lạnh nổi gai ốc, hoa mắt chóng mặt, choáng váng, không ngồi được dậy, tức ngực, khó thở, tim nhịp chậm, nhịp nút, huyết áp tụt.

Bệnh nhân cho biết, khoảng 8h30 ngày 5/3 có thái một lát củ ấu tầu cho vào rán. Sau khi ăn xong chừng 3 phút, bệnh nhân thấy tê bì lưỡi, miệng, cổ họng, choáng váng tối sầm mặt, tê bì các đầu chi nên được đưu đi cấp cứu tại BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên. Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốc phản vệ do ăn củ ấu tàu rán.
28576666_2002458056483110_2349892885291204608_o.jpg
Bệnh nhân được điều trị tại BV Đa khoa TƯ Thái Nguyên

Ngay sau đó, bệnh nhân được dùng thuốc adrenalin, nằm đầu thấp, truyền dịch, thở ôxy và tiến hành rửa dạ dày. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục tốt. Sau khi được điều trị tích cực, dự kiến khoảng 1-2 ngày nữa bệnh nhân có thể ra viện.

Củ ấu tàu là rễ củ của cây ô đầu Việt Nam, tên khoa học là Aconitum fortunei. Cây thường mọc hoang ở vùng núi phía Bắc nước ta như: Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang… Củ ấu tàu thường được dùng trong Đông y làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc. Ngộ độc củ ấu tàu hay gặp trong trường hợp bệnh nhân tự tiện dùng thuốc mà không theo chỉ định của thầy thuốc có kinh nghiệm, một số tình huống hay gặp trên thực tế là: Uống nhầm rượu xoa bóp có ngâm ấu tàu, chế biến món ăn (cháo ấu tàu, thịt hầm ấu tàu) không đúng cách… Nếu không biết cách cấp cứu, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 
Theo bác sĩ Đạo, khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tàu, người dân cần hết sức thận trọng, tuyệt đối không tự ý sử dụng. Người dân không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn nếu không biết cách; tuyệt đối không được uống rượu ngâm củ ấu tàu hoặc rán, nấu cháo ăn, có thể bị ngộ độc dẫn đến tử vong.

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Ăn củ ấu tàu, nữ bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: 2 người chết do ảnh hưởng mưa lũ

Đà Nẵng: 2 người chết do ảnh hưởng mưa lũ

Tính đến ngày 11/12, trên địa bàn TP Đà Nẵng có 2 người chết và 1 người bị thương đưa đi cấp cứu do tình hình mưa lũ kéo dài gây ra. Hội LHPN TP Đà Nẵng đã đến thăm viếng và động viên các gia đình nạn nhân.
Nghệ An: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ biên cương

Nghệ An: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ biên cương

Thực hiện Kế hoạch số 206-KHPN/BĐBP- HLHPN ngày 27/4/2018 về việc phối hợp thực hiện Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giữa Hội LHPN - Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018-2020, Hội LHPN các cấp tại Nghệ An đã tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về phụ nữ biên cương.