PNVN Bệnh nhân được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau bụng, da xanh tái, niêm mạc nhợt, tụt huyết áp, thử thai nhanh báo hiệu dương tính. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung vỡ nên nhanh chóng cấp cứu.

Ngày 1/11, bác sĩ Hoàng Đăng Hùng, khoa Khám bệnh cấp cứu (BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, rạng sáng nay, các bác sĩ của BV đã chạy đua với thời gian cứu bệnh nhân Nguyễn Thị Trần L. (27 tuổi, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) bị chửa ngoài tử cung vỡ.

Trước đó, khuya ngày 31/10, bệnh nhân được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng: Đau bụng, da xanh tái, niêm mạc nhợt, tụt huyết áp… Qua thăm khám, các bác sĩ thấy bệnh nhân bụng chướng, thử thai nhanh báo hiệu dương tính. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, cạnh phải tử cung có hình ảnh túi thai, thành dày, trong có hình ảnh phôi thai, tim tai.
a1.jpg
Kíp mổ nội soi căng mình cứu thai phụ

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân chửa ngoài tử cung bị vỡ, tiên lượng bệnh nhân nặng cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu và truyền máu ngay để giữ tính mạng bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật nội soi, kíp mổ thấy máu tràn ngập trong ổ bụng. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cặp, cắt khối chửa ngoài tử cung để cầm máu và lấy ra khoảng 1.600ml máu đông lẫn máu đỏ tươi ngập trong ổ bụng của bệnh nhân. Trong quá trình mổ cấp cứu, bệnh nhân được bù dịch và truyền 750ml khối hồng cầu.

Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, thai phụ đã qua nguy kịch. Hiện tình trạng thai phụ ổn định, trạng thái khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường, được theo dõi đặc biệt tại phòng hậu phẫu bệnh viện.

Theo bác sĩ Hùng, thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.

Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu ồ ạt vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu và tử vong.

Bác sĩ Hùng cũng cho biết, thai ngoài tử cung là trường hợp nguy hiểm. Vì vậy, thai phụ cần được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời. Do đó, ngay khi có dấu hiệu mang thai, thai phụ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi để có biện pháp hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

 

Như Ngọc