PNVN “Vợ bệnh nhân cho biết, dù các bác sĩ đã cố gắng, sức khỏe của chồng cũng đã khá lên nhưng bà nội bảo đi xem 5 “thầy”. Thầy bảo, không qua được nên muốn đưa anh ấy về nhà”, bác sĩ Lưu Quang Thùy kể.

Ngày 10/10, TS. Lưu Quang Thùy, Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa (BV Việt Đức) cho biết, một bệnh nhân đã tử vong sau khi gia đình nhất quyết đưa về nhà vì nghe theo lời thày bói dù các bác sĩ đã can ngăn.

Trước đó, nam bệnh nhân (45 tuổi) được đưa vào BV Việt Đức cấp cứu với những biểu hiện sốt ho nhiều. Sau 3 ngày điều trị thì bệnh nhân xuất hiện suy hô hấp, tiến hành đặt nội khí quản và chuyển xuống hồi sức tích cực trong tình trạng hôn mê, nổi vân tím, sốt 39 độ C, vô niệu hoàn toàn.

Theo hồ sơ bệnh án, 10 năm trước, bệnh nhân bị suy thận mạn. Cách đây 5 năm đã được ghép thận từ người sống. Tại BV Việt Đức, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, suy đa tạng.

Bệnh nhân được an thần, thở máy chế độ bảo vệ phổi, duy trì huyết áp, cấy máu, cấy dịch phế quản, cấy nước tiểu. Sau hai ngày điều trị, chức năng thận cải thiện (Ure, Creatinin máu, Kali máu về mức bình thường). Bệnh nhân được điều trị theo kháng sinh đồ, tình trạng nhiễm trùng có cải thiện nhưng tình trạng phổi nặng thêm.
22291318_1642460819151175_2166201628121467894_o.jpg
Bệnh nhân khi đang điều trị tại BV Việt Đức

 Bệnh nhân được chuyển tư thế nằm sấp, thêm giãn cơ. Điều trị ngày thứ 5 toàn trạng cải thiện. Theo đó, chức năng thận về bình thường, tình trạng nhiễm trùng và phổi được cải thiện, liều thuốc vận mạch giảm được nhiều. Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân rất phấn khỏi vì bệnh nhân tuy nặng nhưng đã tiến triển từng bước.

Tuy nhiên, ngay sau đó, vợ bệnh nhân xin gặp bác sĩ và xin cho về nhà. Bác sĩ cho biết, tình trạng bệnh nhân tuy nặng nhưng đang khá lên từng ngày và động viên gia đình cố gắng hơn.

Dù vậy gia đình vẫn nhất quyết xin về. “Vợ bệnh nhân cho biết, dù các bác sĩ đã cố gắng, sức khỏe của chồng cũng đã khá lên nhưng bà nội bảo đi xem 5 “thầy”. Thầy bảo, không qua được nên muốn đưa anh ấy về nhà”, bác sĩ Thùy kể lại.

Các bác sĩ BV đã giải thích, tư vấn cho vợ bệnh nhân rất kỹ. Theo đó, bác sĩ Thùy khuyên vợ bệnh nhân nên theo các y học hiện đại để quyết định. Cũng bởi, quan trọng nhất với bệnh nhân là phải vượt qua giai đoạn này, sau đó có thể phải lọc máu chu kỳ và ghép lại thận lại. Bác sĩ Thùy đề nghị vợ bệnh nhân thuyết phục bà nội, còn các bác sĩ tiếp tục nỗ lực cứu chữa. Tuy nhiên, gia đình bệnh nhân vẫn nhất định xin về. Đến ngày, 8/10, BV nhân được tin bệnh nhân đã qua đời.

Như Ngọc