Xã hội

Bé 15 tháng tuổi nguy kịch vì sỏi ruột thừa tấn công

Xem trên mobile
Bé Nguyễn Hoàng N., 15 tháng tuổi, ở tỉnh Nghệ An liên tục đi ngoài phân có máu, da xanh, quấy khóc… Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện và gắp sỏi ruột thừa cho bé thành công.
Ngày 20/4, ThS.BS Ngô Anh Vinh, khoa Cấp cứu, BV Nhi TƯ cho biết, ngày 14/4, bé Nguyễn Hoàng N. vào viện cấp cứu trong tình trạng da xanh, niêm mạc nhợt nhiều, đi ngoài ra nhiều máu.
soi.jpg
Sau khi lấy sỏi ra khỏi lỗ ruột thừa, tình trạng chảy máu ruột thừa ở bé N. giảm và được xuất viện
Trước khi vào cấp cứu, bé có biểu hiện đi ngoài ra máu đỏ tươi liên tục, đã nhập viện tại BV Sản Nhi Nghệ An và được điều trị tích cực bằng truyền máu, kháng sinh. Tuy nhiên, bé vẫn đi ngoài phân máu và thiếu máu gia tăng nên được chuyển ra BV Nhi TƯ điều trị tiếp.
 
Cũng theo ThS. Ngô Anh Vinh, khi tiếp nhận trường hợp này, các bác sĩ cho bé thở oxy, truyền máu và hội chẩn cấp cứu với các bác sĩ nội soi, bác sĩ ngoại trong đêm. Sau đó, bác sĩ nội soi đại tràng phát hiện hình ảnh một viên sỏi đại tràng cắm vào vị trí lỗ ruột thừa. Đây chính là nguyên nhân gây chảy máu đường tiêu hóa ở trẻ. Sau khi gắp viên sỏi ra ngoài cơ thể và bơm rửa sạch ruột thừa bằng Adrenalin pha loãng, vết thương đã ngừng chảy máu. Bé N. được chuyển đến khoa tiêu hóa theo dõi tiếp. Sau đó trẻ không còn đi ngoài ra máu, sức khỏe dần bình phục. Sau 5 ngày, bé ra viện trong tình trạng sức khỏe ổn định mà không phải trải qua phẫu thuật.

TS.BS Phan Thị Hiền, Phụ trách khoa Nội soi, BV Nhi TƯ cho biết: Đây là trường hợp đầu tiên có sỏi ruột thừa gây chảy máu nặng đường tiêu hóa được chẩn đoán bằng nội soi. Đối với các bệnh nhi chảy máu đường tiêu hóa nặng, cần tiến hành hội chẩn sớm với bác sĩ nội soi tiêu hóa để tìm điểm chảy máu và với nhiều trường hợp có thể cầm máu tại chỗ.

Sỏi ruột thừa thường thấy ở trẻ em và thanh thiếu niên nhưng thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Về nguồn gốc của sỏi ruột thừa, chủ yếu là xuất phát từ sỏi phân. Chế độ ăn ít chất xơ cũng có liên quan đến sự hình thành sỏi phân. Hầu hết trường hợp sỏi ruột thừa đều không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt. Chúng thường được phát hiện qua CT bụng, nội soi.

Sỏi ruột thừa xuất hiện ở khoảng 10% bệnh nhân viêm ruột thừa cấp. Chúng thường có liên quan nguyên nhân gây thủng ruột thừa và hình thành ổ áp-xe. Sỏi ruột thừa sẽ gây ra sự tắc nghẽn lòng ruột thừa, dẫn đến viêm và hoại tử ruột thừa.
 

Hà Lê

Bạn đang đọc bài viết Bé 15 tháng tuổi nguy kịch vì sỏi ruột thừa tấn công tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mẹ và con thấp thỏm chờ điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội

Mẹ và con thấp thỏm chờ điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội

1 ngày sau khi biết điểm thi vào lớp 10 THPT công lập, rất nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội thấp thỏm chờ tiếp điểm chuẩn sẽ được công bố trong vài ngày tới. Không ít mẹ đã chuẩn bị phương án 2 vào trường dân lập cho con khi năm nay, số học sinh tăng đột biến và đề thi hơi “khó nhằn”.
'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' tại xã Bát Mọt

'Đồng hành cùng phụ nữ biên cương' tại xã Bát Mọt

“Để không phụ nữ nào phải bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển” đó là thông điệp được nhấn mạnh tại lễ ký kết chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Tại lễ ký kết, nhiều phần quà có giá trị đã được trao cho những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.