PNVN Vượt qua sự mất mát, cặp vợ chồng Gabriella Morley và Matthew Dalton, sinh sống tại thành phố Leeds, Anh, quyết định chia sẻ hình ảnh cô con gái Poppy như một lời nhắc nhở đến các cặp vợ chồng khác về tình trạng ứ mật trong gan.

Có lẽ ngày 9/5 sẽ luôn là ngày buồn nhất đối với đôi vợ chồng trẻ khi họ đã mất đi cô con gái nhỏ khi đang sẵn sàng chào đón cô bé.

me-mat-con-vi-u-mat-trong-gan-1.jpg
Vợ chồng chị Gabriella đănng tải hình ảnh con gái như một lời nhắc nhở đến các bậc phụ huynh khác về sự nguy hiểm của tình trạng ứ mật trong gan.

Nhớ lại ký ức đau lòng, chị Gabriella, 24 tuổi, kể lại: “Đó là tình trạng rất hiếm nhưng tôi nghĩ rằng nhiều bà mẹ cần biết thêm về nó. Tôi không muốn bất cứ ai phải trải qua những gì mà chúng tôi đã phải trải qua.

Khi thai được 39 tuần 2 ngày, tôi đi mua sắm và chợt nhận ra rằng mình không cảm nhận được bất kỳ chuyển động nào của con suốt cả ngày hôm đó. Tuy nhiên khi về đến nhà và đi tắm, tôi đã cảm thấy một vài chuyển động. Nghĩ đó là con nên tôi cảm thấy thoải mái hơn nhưng bây giờ, chúng tôi mới biết đó có lẽ là nhau thai. Đến sáng hôm sau, tôi không thể cảm nhận được con nữa nên chúng tôi đã đến bệnh viện. Tại đây, bác sĩ đã nói với chúng tôi: “Tôi xin lỗi. Tôi không thể tìm thấy nhịp tim của em bé”.

Tôi la hét rồi lại im lặng và chỉ nhìn chằm chằm ra ngoài cửa sổ. Chồng tôi thì chỉ biết đứng bên cạnh, đặt tay tôi lên đầu anh và khóc. Bước ra khỏi căn phòng đó, dường như tôi có thể nghe thấy tiếng tim đập của tất cả những đứa trẻ khác…

me-mat-con-vi-u-mat-trong-gan.jpg
Kết quả khám nghiệm cho thấy Poppy bị đầu độc do tình trạng ứ mật trong gan.

Việc biết mình vẫn sẽ phải sinh con quả thực rất đáng sợ. Tôi chẳng nhớ gì cả. Tôi chỉ cố gắng để không khiến mình cảm thấy quá sợ hãi. Tôi nhớ chồng tôi đã nhìn lên, thông báo đó là một bé gái và âm thanh tôi tạo ra thật đáng sợ, tôi chưa bao giờ nghe bất cứ tiếng gì như thế. Đó là sự kinh ngạc khủng khiếp nhất từ trước đến nay khi mà chúng tôi vẫn luôn muốn có một cô con gái.

Họ đã đặt bé lên người tôi, nhưng tôi thậm chí còn không dám nhìn con. Tôi không thể hiểu được bé đã lớn lên trong tôi suốt 9 tháng qua như thế nào khi mà giờ đây bé còn chẳng chuyển động hay khóc, chỉ có một sự im lặng đáng sợ”.

Kết quả khám nghiệm sau đó cho thấy bé Poppy tử vong do tim ngừng đập sau khi bị nhiễm độc do tình trạng ứ mật trong gan (Intrahepatic Cholestasis hay ICP là tình trạng gây cản trở dòng chảy của acid mật từ gan đến ruột dẫn đến thai nhi bị đầu độc) khiến nồng độ axit trong cơ thể mẹ tăng cao.

Chị Gabriella sau đó cho biết thêm ngoại trừ tình trạng buồn nôn liên tục trong suốt thai kỳ, chị không gặp phải bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác. Thậm chí cả mẹ và bé đều phát triển rất khỏe mạnh trong mỗi lần đến bệnh viện kiểm tra. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai, bụng chị có hơi ngứa nhưng đã bỏ qua triệu chứng này vì nghĩ nó vô hại hại. Nhưng bác sĩ cho biết ngứa chính là một triệu chứng của ứ mật trong gan.

Trà Li
thesun.co.uk