PNVN Bé trai có đầu lớn nhất thế giới với chu vi lên đến 96cm đã vừa được các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ 3,7 lít chất lỏng trong hộp sọ do tràn dịch não.

Bé Mrityunjay Das, 7 tháng tuổi, đến từ Ranpur, Ấn Độ, không may mắc phải căn bệnh tràn dịch não quái ác khiến cho đầu của em to bất thường.

Với chiếc đầu có chu vi lên đến 96 cm, em trở thành người có đầu lớn nhất thế giới. Tất nhiên, kỷ lục này không khiến em và gia đình cảm thấy tự hào, mà nó là nỗi đau cứ xoáy vào trái tim cha mẹ em.

be-trai-voi-chiec-dau-chu-vi-gan-1-met.jpg
 Bé Mrityunjay Das, 7 tháng tuổi phải mang dị tật kinh hoàng vì bệnh tràn dịch não.

Cha mẹ của em, anh Kamalesh Das và chị Kavita cho biết vì biến chứng kinh hoàng, gia đình em đã bị láng giềng tẩy chay.

Anh Kamalesh chia sẻ: “Mọi người gọi con của chúng tôi là ma vì hình hài khác thường của bé. Tôi mong nỗ lực giảm kích thước đầu của con sẽ thay đổi thái độ của láng giềng và người dân. Họ sẽ ngừng gọi bé với những cái tên đầy xúc phạm như đầu khổng lồ hay em bé ma”.

May mắn thay, nguyện vọng của gia đình đã được các bác sĩ biến thành hiện thực. Sau hơn 6 tuần điều trị bằng cách hút 3,7 lít dịch ra khỏi hộp sọ của Das, chu vi đầu của bé đã giảm 26cm - tức là từ 96cm xuống chỉ còn 70cm.

Tiến sĩ Dilip Parida, Giám đốc bệnh viện AIIMS tại Bhuwaneshwar, Ấn Độ, cho biết: “Bé trai đã được chúng tôi tiếp nhận từ ngày 20/11/2016. Đầu của bé chứa gần 5,5 lít chất lỏng bên trong. Đến bây giờ, chúng tôi đã loại bỏ được 3,7 lít bằng cách lấy ra bên ngoài. Sau đó, chúng tôi đã đặt vật thay thế vào trong đầu của bé và nó đã hoạt động một cách hoàn hảo. Các chức năng nhận thức của bé đều đã được cải thiện rất nhiều. Sức khỏe của bé giờ đã ổn định và đáp ứng với các điều kiện điều trị khá tốt”.

be-trai-voi-chiec-dau-chu-vi-gan-1-met-2.jpg
 Nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ, gần 4 lít dịch trong não bé đã được hút ra.

Trà Li
dailymail.co.uk