PNVN Tiêm 10 mũi tiêm không rõ nguồn gốc với mục đích trị ngứa da đầu nhưng sau đó, bệnh nhân bị phù mặt, da sạm đen, mỏi mệt, mụn trứng cá nổi khắp người và biến chứng hoại tử khớp.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM vừa qua có tiếp nhận bệnh nhân Trần Thanh T. (SN 1989, ngụ Đắc Lắk) với chẩn đoán bị biến chứng Corticoid.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó do da đầu bị ngứa nên anh nghe mọi người hướng dẫn tiêm một loại thuốc từ 10 – 12 mũi thì sẽ khỏi. Tuy nhiên, sau hơn 10 ngày tiêm liên tục thì anh T có những biểu hiện khác lạ như mặt phù, da sạm đen, mỏi mệt, mụn trứng cá nổi khắp người.

Tuy ngừng tiêm thuốc đước một thời gian nhưng do các triệu chứng trên không thuyên giảm nên bệnh tìm đến bệnh viện thăm khám.

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, bệnh nhân được chẩn đoán là bị biến chứng Corticoid do sử dụng liều lượng quá cao trong thời gian dài, dẫn đến suy tuyến thượng thận mạn, ảnh hưởng tới xương khớp như loãng xương, hoại tử vô trùng chỏm xương đùi của khớp háng,…

TS.BS Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tổng hợp -  Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, khi được theo dõi và điều trị suy thượng thận vài tháng, người bệnh cảm thấy đau mơ hồ ở khớp háng làm đi lại khó khăn.

bs-trn-quang-nam-ang-thm-khm-cho-ngi-bnh.jpg
BS Trần Quang Nam đang thăm khám cho người bệnh

 


Người bệnh được chẩn đoán bị hoại tử khớp háng có thể liên quan với biến chứng dùng Corticoid không phù hợp. Tuy đã ngưng không tiêm thuốc Corticoid nhưng hậu quả vẫn còn tiếp diễn như mệt mỏi và tác động xấu lên xương vẫn còn tiếp tục. Kết quả chụp MRI cho thấy người bệnh bị hoại tử chỏm xương đùi hai bên và buộc phải thay khớp vì không thể điều trị hồi phục bằng phương pháp thông thường.

PGS.TS.B. Bùi Hồng Thiên Khanh, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, người bệnh bị hoại tử chỏm xương đùi hai bên do dùng Corticoid liều cao, chân bên trái nặng hơn chân phải. Đây là một biến chứng rất đặc biệt, đôi khi chụp X – Quang rất khó phát hiện, cần phải khảo sát sâu hơn bằng chụp MRI khớp háng. Vì vậy, bác sĩ đã quyết định phải thay khớp háng bên trái toàn phần, phần chân bên phải do nhẹ hơn nên để bảo tồn, bác sĩ sẽ cấy sụn khớp vào phần bị hư. 

BS Nam lưu ý những trường hợp như anh T. phải thận trọng trong việc sử dụng thuốc, không nên nghe theo tin đồn dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khi người bệnh sử dụng Corticoid phải có chỉ định của bác sĩ và theo dõi liên tục các biến chứng có thể xảy ra như gây hoại tử các khớp lớn, đặc biệt là khớp xương đùi, chỏm xương đùi, khớp háng,…

Đông Quân