Xã hội

Cắt u buồng trứng bằng nội soi một lỗ

Xem trên mobile
Bệnh nhân được chẩn đoán u buồng trứng phải và chỉ định phẫu thuật nội soi 1 lỗ cắt u buồng trứng. Đây là phương pháp mới, giúp bệnh nhân hồi phục sớm, ít đau sau mổ, ít biến chứng, giảm được nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng vết mổ và tai biến.
Ngày 6/12, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, BV vừa thực hiện phẫu thuật nội soi một lỗ cắt khối u buồng trứng cho bệnh nhân Nguyễn Thị C. (63 tuổi, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh bị u buồng trứng phải.

Bệnh nhân cho biết, cách đây 5 tháng có đi khám và phát hiện bị u buồng trứng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà bệnh nhân không điều trị. Gần đây, bệnh nhân thấy đau bụng hạ vị, phần phụ phải có khối ấn tức nên gia đình đưa đến BV kiểm tra.

Kết quả siêu âm và chụp CT-Scanner cho thấy, phần phụ phải có khối dạng nang thành mỏng, dịch đồng nhất, không ngấm thuốc sau tiêm kích thước 51x32mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u buồng trứng phải và chỉ định phẫu thuật nội soi 1 lỗ cắt u buồng trứng bằng phương pháp gây mê nội khí quản.
 
24312390_1699789013399128_3629400138502808024_n.jpg
Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện phẫu thuật nội soi 1 lỗ


Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Hùng, hiện nay phẫu thuật nội soi cắt phần phụ mà nhiều BV đang thực hiện là rạch da ở 3 vị trí để đi vào ổ bụng. Vì vậy, sau mổ bệnh nhân sẽ có 3 vết mổ và để lại 3 vết sẹo ở thành bụng. Với phương pháp mổ nội soi một lỗ chỉ cần rạch da đường nhỏ duy nhất ở rốn để đưa các dụng cụ vào ổ bụng và qua đó cắt phần phụ cho bệnh nhân.

Tại BV Sản Nhi Quảng Ninh, nhờ được chuyển giao kỹ thuật từ các BV tuyến TƯ, Ban Giám đốc đã quyết định triển khai nội soi 1 lỗ. BV Sản Nhi Quảng Ninh là đơn vị đầu tiên của tỉnh triển khai phẫu thuật nội soi ổ bụng một lỗ trong điều trị các bệnh lý phụ khoa và ngoại khoa. BV định hướng phẫu thuật nội soi một lỗ sẽ dần thay thế phương pháp phẫu thuật nội soi thông thường.

Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân hồi phục sớm, ít đau sau mổ, ít biến chứng, giúp bệnh nhân giảm được nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, tai biến. Đồng thời, mang lại giá trị thẩm mỹ sau mổ cao nhất có thể. Sau khoảng 6 tháng hầu như không còn nhìn thấy vết tích của cuộc phẫu thuật.

Bác sĩ Hùng cho rằng, việc đưa phẫu thuật nội soi ổ bụng một lỗ vào triển khai thường quy tại BV sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân; đồng thời, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.  

Như Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Cắt u buồng trứng bằng nội soi một lỗ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thủ khoa Olympic Sinh học Quốc tế 2018 Nguyễn Phương Thảo được đề xuất tặng Huân chương Lao động hạng Ba

Thủ khoa Olympic Sinh học Quốc tế 2018 Nguyễn Phương Thảo được đề xuất tặng Huân chương Lao động hạng Ba

Nguyễn Phương Thảo - thí sinh đạt điểm cao nhất của Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2018 - đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Ba để ghi nhận những thành tích xuất sắc mà em đạt được. Phương Thảo cũng là thành viên của Chương trình Nuôi dưỡng nhân tài do Báo PNVN và các tổ chức, cá nhân tâm huyết với giáo dục đồng tổ chức.
Màn biểu diễn lắng đọng khép lại Ngày hội Mottainai 2018

Màn biểu diễn lắng đọng khép lại Ngày hội Mottainai 2018

Liên khúc "Sống như những đóa hoa" và "Đến với con người Việt Nam tôi" do ca sĩ Hiền Anh cùng nhóm múa Ngôi sao nhỏ biểu diễn trong phần kết Ngày hội Mottainai 2018 do Báo PNVN tổ chức tại Hà Nội đã để lại cảm xúc khi lắng đọng, lúc rộn ràng cho mọi người. Mời bạn cùng xem lại tiết mục này.
Những gương mặt nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018

Những gương mặt nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam là một trong những giải thưởng thường niên lớn nhất dành riêng cho phụ nữ Việt Nam. Giải thưởng là sự đánh dấu, ghi nhận sự cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.