PNVN Sau 18 năm phẫu thuật, thời gian gần đây, ông Ma Văn Nhật, sinh năm 1962, ở huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, đi kiểm tra sức khỏe thì được phát hiện chiếc kéo dài 15cm nằm trong ổ bụng.

Năm 1998, ông Ma Văn Nhật gặp tai nạn giao thông, được cấp cứu tại BV huyện rồi chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Ông Nhật buộc phải phẫu thuật do khi gặp tai nạn, ghi đông xe đâm vào mạng sườn.

Sau ca phẫu thuật thành công, ông Nhật trở về với cuộc sống bình thường. Hằng ngày, ông Nhật vẫn lao động những việc nặng và sinh hoạt bình thường nhưng bụng âm ỉ kéo dài. Nghĩ bị dạ dày nên ông Nhật không đi khám mà tự uống thuốc. Tình trạng đau bụng vẫn không hết, buộc ông phải tới BV kiểm tra.
keo-tay.jpg
Chiếc kéo nằm trong ổ bụng ông Ma Văn Nhật
Tại BV Gang thép Thái Nguyên, qua kiểm tra chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện trong bụng của ông Nhật có một chiếc kéo dài 15 cm.

Kết quả siêu âm ngày 25/12 của BV Gang thép Thái Nguyên ghi rõ: Đây là một chiếc panh chuyên dùng để mổ của ngành y. Để chính xác hơn, ông Nhật kiểm tra tại BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn. Kết quả siêu âm ổ bụng, cũng cho kết quả tương tự. Kết quả chụp X-quang cho thấy hình chiếc kéo mổ rất rõ nằm trong ổ bụng của ông Nhật.

Ông Nhật khẳng định, từ năm 1998 (sau lần phẫu thuật do tai nạn giao thông) đến nay, ông không đi BV khám cũng như điều trị, phẫu thuật gì. Có thể chiếc kéo nằm trong bụng do bác sĩ quên khi phẫu thuật năm 1998. 

Sau khi phát hiện sự cố trên, ông Ma Văn Nhật đã phản ánh tới BV Đa khoa Bắc Kạn. Phía BV Đa khoa Bắc Kạn đã tiếp nhận phản ánh của gia đình ông Nhật. Sự việc xảy ra đã gần 20 năm nên phía BV cần kiểm tra lại những bác sĩ tham gia kíp mổ. Đây là trường hợp hi hữu và là bài học cho các bác sĩ trong ngành. BV sẽ thông báo cụ thể sự việc sau khi kiểm tra.

HL