PNVN Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, vừa điều trị kịp thời cứu sống một bệnh nhi bị sốc nhiễm trùng nặng, trước đó được tiên lượng tỉ lệ tử vong đến 99%.

Cụ thể, vào ngày 23/11, bé L.N.T.P (1 tuổi) được mẹ đưa đi cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, tay chân tím dần, mạch và huyết áp bằng 0.

Mẹ của bé cho biết, trước đó 2 ngày bé bị sốt. Trong ngày đầu tiên khi bé bắt đầu sốt, mẹ bé đã cho con uống thuốc hạ sốt, sau đó thì bé bị tiêu chảy tới 3 lần.

Sang ngày thứ hai, do tình trạng không được cải thiện, có dấu hiệu nặng hơn nên bệnh nhi được gia đình đưa đến khám và điều trị ngoại trú tại một bệnh viện gần nhà. Tuy nhiên, khi về nhà thì bệnh của bé vẫn không thuyên giảm. Bé bị tiếp tục bị tiêu chảy với tần suất nhiều hơn, khoảng 15 lần kèm nôn ói. Cuối ngày, bé đột nhiên lên cơn co giật, khoảng 5 phút sau cơn thì tỉnh lại, nhưng lừ đừ, môi tái. Sau đó bé liền được gia đình nhanh chóng đưa tới bệnh viện Quận Thủ Đức cấp cứu.

Ngay sau khi nhập viện, bé lập tức được đặt ống nội khí quản, chống sốc... với chẩn đoán sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa, tiên lượng tỉ lệ tử vong đến 99%.

benh-nhi.jpg
Hiện bệnh nhi vẫn đang được tiếp tục theo dõi

 


Trong quá trình điều trị, bệnh nhi xuất hiện những biến chứng của bệnh cảnh sốc nhiễm trùng như suy gan cấp, suy thận cấp, rối loạn điện giải, thiếu máu, rối loạn đông máu, phù toàn thân. Vì vậy, bệnh nhi luôn được các y bác sĩ túc trực theo dõi, điều trị thuốc kháng sinh, giải độc gan, vitamin K1 chống rối loạn đông máu, chống phù não, truyền dịch bù điện giải, truyền máu…

Đến ngày 7/12, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định và tiến triển theo chiều hướng tích cực. Hiện bé vẫn được tiếp tục theo dõi thêm, đến khi bé khỏe mạnh hoàn toàn sẽ được xuất viện.
 

Đông Quân