PNVN Mổ tim nội soi và ít xâm lấn được xem là một tiến bộ lớn của ngành phẫu thuật tim. Hiện nay, nhiều bệnh nhân tại nước ta đã được phẫu thuật theo kỹ thuật này và mang đến kết quả hết sức tốt đẹp cho người bệnh.

Vợ được chồng động viên để chống chọi với bệnh tật

Bà Lê Thị Minh Thanh (66 tuổi, quê Sóc Trăng) cho biết, vào đầu năm 2016, bà thấy mình yếu đi, tim đập nhanh, mạnh. Lo lắng, bà đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thăm khám thì được chẩn đoán bị thông liên nhĩ, hở van tim. “Ban đầu, tôi hết sức lo lắng khi nghe đến việc phải phẫu thuật  tim vì sợ gặp nguy hiểm, hơn nữa nếu mổ hở thì thời gian nằm điều trị rất lâu, trong khi việc nhà thì không ai lo cho. Sau đó, khi được bác sĩ tư vấn là sẽ mổ nội soi ít đau, mau lành thì tôi tin tưởng và được mổ sau đó”, bà Thanh kể.

Sau mổ nội soi, bà Thanh chỉ phải nằm viện tổng cộng 8 ngày là được về nhà. Đến nay, chỉ sau chưa đầy 1 năm sau khi phẫu thuật mà bà đã tăng được 10 kg so với trước. Bà Thanh thấy khỏe mạnh và làm được mọi công việc thường ngày.

Bà  Nguyễn Tuyết Mai (69 tuổi, ngụ Đồng Nai) cũng là một trong những trường hợp được mổ nội soi tim ít xâm lấn tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM. Bà Mai kể, khoảng hơn 2 năm trước, bà bắt đầu có triệu chứng khó thở khi gắng sức, đi khám thì phát hiện bị hẹp van hai lá và bác sĩ chỉ định mổ. Tuy nhiên do tuổi đã cao nên bà Mai e ngại sẽ không qua khỏi khi phẫu thuật nên đã quyết định “sống chung” với bệnh tật.
motim-1.jpg
Mổ tim nội soi ít xâm lấn mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. 
Tuy nhiên, qua tìm hiểu thông tin và được sự giới thiệu của một người bạn, chồng của bà Mai biết được kỹ thuật mổ tim nội soi ít xâm lấn tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM nên đã động viên vợ đến bệnh viện này để tiếp tục điều trị.

Tại bệnh viện, bà Mai được chẩn đoán bệnh phình động mạch chủ bụng dạng túi. Do bệnh tình không thể chậm trễ nên bà Mai được phẫu thuật ngay sau đó. Ê kíp phẫu thuật tim mạch đã đặt ống ghép nội mạch cho bệnh nhân. Sau đó 3 ngày, cuộc mổ thay van tim nội soi được thực hiện. Đến nay, sức khỏe của bà Mai tốt, không gặp bất cứ vấn đề gì.

Nhiều ưu điểm

PGS.TS.BS Trương Quang Bình, Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Giám đốc Trung tâm tim mạch - cho biết, trước đây, điều trị tim mạch như các bệnh lý về về van tim, tim bẩm sinh… bằng các phương pháp phẫu thuật chủ yếu sử dụng mở ngực giữa xương ức. Tuy có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp này cũng bộc lộ một số nhược điểm nhất định như đau nhiều, nguy cơ nhiễm trùng xương ức, thời gian nằm viện lâu và tính thẩm mỹ chưa cao.

Trong khi đó, với sự phát triển của kỹ thuật, phẫu thuật tim nội soi ít xâm lấn đã hạn chế được những nhược điểm của phương pháp mổ hở.  

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định, Phó giám đốc Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, phẫu thuật tim nội soi ít xâm lấn có thể điều trị được hầu hết các mặt bệnh tim mạch mà phẫu thuật tim hở qua đường mở ngực giữa xương ức có thể thực hiện được. Trong đó, nổi bật nhất là phẫu thuật van tim (van 2 lá, van động mạch chủ), phẫu thuật tim bẩm sinh (thông liên nhĩ, thông  liên thất, còn ống động mạch), phẫu thuật điều trị hẹp động mạch vành…
motim-5.jpg
Một ca mổ tim bằng kỹ thuật nội soi và ít xâm lấn

“Phẫu thuật tim nội soi có nhiều ưu việt như giảm đau, giảm chảy máu, giảm thời gian thở máy và nằm hồi sức, giảm thời gian nằm viện. Nếu bệnh nhân mổ hở phải mất từ 8-16 tuần mới có thể phục hồi thì đối với mổ nội soi chỉ trong khoảng 2-3 tuần. Chi phí một ca mổ tim nội soi sau khi đã được Bảo hiểm y tế chi trả vào khoảng từ 80-90 triệu đồng”, bác sĩ Định cho biết.

Cũng theo bác sĩ  Nguyễn Hoàng Định, đối với trẻ em thì phải nặng trên 20 kg mới có thể xem xét để phẫu thuật nội soi tim ít xâm lấn. Riêng với những bệnh nhân lớn trên 50 tuổi và có yếu tố nguy cơ tim mạch thì cần chụp CT scan ngực bụng để giúp ngăn ngừa nguy cơ tai biến mạch máu não do hệ thống tim phổi nhân tạo gây ra.
 

200 bệnh nhân được mổ tim nội soi
Hiện nay, có một số bệnh viện đang thực hiện mổ tim nội soi và ít xâm lấm. Ở phía bắc, có Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức. Riêng ở phía Nam, cho đến nay chỉ mới có Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thực hiện kỹ thuật này.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM bắt đầu ứng dụng mổ nọi soi và ít xâm lấn tim mạch từ năm 2014. Đến nay, đã có 200 bệnh nhân được phẫu thuật thành công nhờ kỹ thuật này. Trong có không có trường hợp nào bị biến chứng tử vong.

Đông Quân