PNVN Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật cấp cứu lấy sỏi thận và sỏi niệu quản cho bé gái 3 tuổi, người dân tộc Mông.

Bệnh nhân là bé Sồng Thị M. (3 tuổi), nặng 8kg, thường trú tại Bản Núi Hồng, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Bé nhập viện trong tình trạng nôn ói, sốt cao, tiểu rắt, suy dinh dưỡng, chậm phát triển tâm thần vận động... Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bé bị thiếu máu, toan chuyển hóa, rối loạn điện giải, nhiễm khuẩn đường tiết niệu; Sỏi thận, sỏi niệu quản 2 bên, giãn đài bể thận 2 bên, giãn niệu quản 2 bên, bàng quang có sỏi...
2.jpg
Ca mổ cho bé gái 

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị sỏi đường tiết niệu và suy dinh dưỡng nặng. Đồng thời theo dõi toan hóa ống thận và chỉ định mổ cấp cứu lấy sỏi bể thận ngoài xoang cho trẻ.

Trong quá trình mổ các Bác sĩ tiến hành cắt cực dưới thận trái vào bể thận lấy sỏi lớn kích thước 2x2 cm và nhiều sỏi nhỏ. Sau đó đặt dẫn lưu niệu quản bể thận trái qua nhu mô thận trái và dẫn lưu hố thận trái. Đối với niệu quản phải ngoài phúc mạc, các bác sĩ tiến hành mở niệu quản phải đoạn sát bàng quang lấy sỏi kích thước 0,8x0,5cm cho bé. 

Bác sĩ Phí Xuân Thi, Khoa Hồi sức cấp cứu, cho biết: "Ca mổ diễn ra tương đối thành công, đã lấy được sỏi niệu quản, sỏi thận ra. Hiện tại tình trạng mạch, huyết áp của em bé đã ổn định. Bé đã thở bình thường sau khi được rút máy thở và chuyển sang phòng hậu phẫu".

3.jpg
 Sỏi được lấy ra

Vào mùa nóng, nếu thấy trẻ tiểu ít hơn bình thường, nước tiểu sậm màu như nước trà đậm thì phụ huynh phải cho trẻ uống thêm nước, đến khi thấy trẻ tiểu được nhiều nước và có màu vàng thật nhạt.

Đặc biệt, cha mẹ cần khuyến khích con vận động nhiều, ăn uống hợp lý hơn, hạn chế thức ăn nhanh, ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung thêm nước. Nên cho trẻ uống 1 ly nước đầy vào mỗi buổi sáng, khi vừa thức dậy, sẽ giúp cơ thể giải thoát được những cặn bã ra ngoài và bù nước cho cả ngày bận rộn với học tập, vui chơi.

Mỹ Dung
VOV