PNVN Bệnh nhi được xác định bị nang thừng tinh nên được chỉ định phẫu thuật. Đây là bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, nên phụ huynh cần để ý. Nếu thấy bé có biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh dục thì đưa đến BV kiểm tra.

Ngày 15/8, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, BV vừa thực hiện ca phẫu thuật bóc nang thừng tinh cho bé Bùi Văn Gia H.(3 tuổi, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

Trước đó, BV tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng có khối phồng bìu bên phải. Gia đình cho biết, cách đây 1 năm bé đã mổ nang nước thừng tinh bên phải. Vì vậy, khi thấy bé xuất hiện triệu chứng như hiện nay, gia đình đưa đến bệnh viện khám và kiểm tra. Kết quả xét nghiệm, siêu âm tinh hoàn cho thấy hình ảnh ống bẹn phải của bé có nang thành mỏng, dịch đồng nhất, kích thước 20x9mm nên bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt nang nước thừng tinh cho bé.

Sau 30 phút thực hiện, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện sức khỏe của bệnh nhi ổn định, tiếp tục được các bác sĩ theo dõi.
20799314_1592853044092726_3677951813825854340_n.jpg
Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi

Cũng trong sáng ngày 15/8, BV phẫu thuật cắt nang nước thừng tinh và cắt u lành phần mềm cho bệnh nhi Nguyễn Đăng D. (13 tuổi, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh). Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng xuất hiện khối u vùng bìu trái, nách phải. Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng cho thấy hình ảnh mào tinh trái có nang thành mỏng nên chỉ định phẫu thuật. Sau gần 1 tiếng thức hiện, các bác sĩ đã thực hiện cắt nang nước thừng ting và u lành cho bệnh nhi.

Theo bác sĩ Hùng, nang thừng tinh ở trẻ là một bẩm sinh tồn tại trong một ống nhỏ từ ổ bụng xuống bìu và tạo thành nang. Bình thường, ở trẻ nhỏ, khi vẫn là bào thai, tinh hoàn từ trong bụng di chuyển xuống bìu, kéo theo lớp phúc mạc tạo thành một ống phúc tinh mạc, thông từ bụng tới bìu. Sau khi sinh ống này teo và đóng lại, trong trường hợp ống phúc màng tinh không đóng kín sẽ làm cho nước màng bụng tiết ra, tụ lại thành nang thừng tinh.
 
Nang mào tinh là bệnh lý lành tính do ứ đọng, tắc nghẽn một hay vài ống dẫn tinh ở mào tinh gây tiết dịch và hình thành nang.

Bệnh nang thừng tinh và nang mào tinh ở trẻ gặp khá phổ biến. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải hết sức lưu ý quan sát con nhỏ khi có những biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh dục của trẻ. Nếu có hiện tượng sưng, căng ở tinh hoàn thì nên đưa bé đi khám để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng sau này.

Như Ngọc