PNVN Khối u có kích thước như quả dưa hấu khiến bà Mariette gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Hàng xóm láng giềng đều xa lánh và gọi bà là ‘quái vật’ vì cho rằng bà bị nguyền rủa.

Năm bà Mariette, ở nước Cộng hòa Madagascar, được 20 tuổi, khối u mỡ đã xuất hiện và phát triển nhanh chóng trên lưng khiến bà không thể nằm thẳng lưng và mặc quần áo bình thường. Vì gia cảnh gia đình bà quá khó khăn không có tiền chữa trị nên bà đành phái sống chung với khối u lớn trên lưng. Đến nay, sau 40 năm, khối u mỡ đã nặng tới 4,5 kg, dài 51 cm và có hình dạng như một quả dưa hấu.

Khối u khiến hàng xóm đều xa lánh và cho rằng khối u của bà là ma thuật đen tối. Tuy nhiên, bà vẫn có chồng, sinh được 6 người con và hiện đã trở thành bà của 6 người cháu.

nguoi-phu-nu-cong-tren-lung-khoi-u-45kg-suot-40-nam-2.jpg
Bà Mariette mang trên lưng khối u mỡ nặng 4,5kg suốt 40 năm.

Vào tháng 10/2014, bà Mariette đã may mắn được đội ngũ y bác sĩ đến từ chiếc tàu từ thiện Mercy phẫu thuật loại bỏ khối u miễn phí. Ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ.

Dù chỉ là một khối u mỡ, nhưng nó có đường dẫn máu nuôi dưỡng riêng vì vậy các bác sĩ phải rất cẩn thận khi loại bỏ nếu không bà Mariette sẽ bị mất máu đến chết. Sau ca phẫu thuật, họ còn phải đặt một ống dẫn để loại bỏ chất dịch lỏng dư thừa còn xót lại trên lưng bà.

nguoi-phu-nu-cong-tren-lung-khoi-u-45kg-suot-40-nam-3.jpg
 Bà đã may mắn được các bác sĩ tình nguyện phẫu thuật loại bỏ khối u.

Chia sẻ về phép màu kỳ diệu từ các bác sỹ từ thiện, bà cho biết: “Một số người nói đó là một phép thuật. Hàng xóm của tôi thường nói với con cái của họ rằng: “Cuối cùng con quái vật (ý chỉ bà Mariette) đã nhận được phép màu”. Trước đó, họ thường bảo với bọn trẻ phải đề phòng tôi và “đừng đến quá gần người phụ nữ lớn tuổi đó. Bây giờ, tôi rất hạnh phúc. Khối u đã làm phiền cuộc sống của tôi, nhưng tôi không có tiền để phẫu thuật. Tôi chỉ muốn được tự do. Tôi đã chờ đợi điều đó cả một quãng thời gian dài. Tôi rất biết ơn các bác sỹ phẫu thuật. Không có họ, tôi sẽ chẳng bao giờ có thể loại bỏ gánh nặng này. Đây là sự giải phóng đối với tôi”.

nguoi-phu-nu-cong-tren-lung-khoi-u-45kg-suot-40-nam-1.jpg
 Bà Mariette vui vẻ và hạnh phúc sau khi khối u đã được loại bỏ.

Về phần mình, bác sĩ phẫu thuật tình nguyện, Roy Hanks, người đã thực hiện ca phẫu thuật cho bà Mariette, chia sẻ: “Khi bạn nhìn bà ấy từ phía trước, bạn sẽ không nhận thấy bất cứ điều gì khác thường, cho đến lúc bà ấy xoay người sang bên, bạn sẽ thấy một khối u rất lớn trên lưng của bà ấy. Phẫu thuật không phải là một lựa chọn cho những người này, về mặt tài chính và cả dịch vụ chăm sóc y tế tại khu vực này. Đây có thể là hy vọng duy nhất của họ. Nếu chúng tôi không làm điều này thì họ sẽ phải mang nó cả đời”.

nguoi-phu-nu-cong-tren-lung-khoi-u-45kg-suot-40-nam.jpg
 Chiếc tàu tình nguyện Mercy - nơi bà Mariette được chăm sóc và điều trị.

Trà Li
dailymail.co.uk