PNVN Trong một đợt khám sức khỏe, chị Bùi Thị Lan Anh được chẩn đoán bị suy tim giai đoạn I, nguyên nhân là do rong kinh, mất máu nhiều dẫn tới thiếu máu.

Ngày 30/1, ThS, BS Đồng Thu Trang, Khoa A2 (BV Phụ sản Hà Nội) cho hay, vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho nữ bệnh nhân có tiền sử rong kinh suốt 5 năm dẫn tới biến chứng suy tim độ I.

Bệnh nhân là Bùi Thị Lan Anh (sinh năm 1982, ở Hà Nội) bị rong kinh sau khi sinh con thứ 2. Mỗi kỳ kinh của chị kéo dài tới 15 ngày. Trong đó, 5 ngày đầu, lượng kinh nhiều đến mức phải đóng bỉm cả ngày lẫn đêm. Do bị mất máu quá nhiều, bệnh nhân không thể tự đi xe, làm việc khó khăn.

Suốt 5 năm liên tiếp, bệnh nhân phải sống khổ sở với việc rong kinh. Gần đây, trong một đợt khám sức khỏe, chị được chẩn đoán bị suy tim giai đoạn I, nguyên nhân là do rong kinh mất máu nhiều dẫn tới thiếu máu.
benh-rong-kinh.jpg
Phụ nữ bị rong kinh cần đề phòng những biến chứng có thể xảy ra. Ảnh minh họa

Bác sĩ Trang chia sẻ sau khi bệnh nhân Lan Anh được thăm khám và dùng thuốc điều chỉnh nội tiết, kinh nguyệt đã ổn định trở lại, không còn rong kinh. Bệnh nhân đã trở về nếp sống sinh hoạt như bình thường, không còn tình trạng bị thiếu máu, mệt mỏi triền miên mỗi tháng hành kinh.

Bác sĩ Trang cũng cho biết, rong kinh tức là thời gian hành kinh kéo dài hơn 7 ngày và lượng máu mất vượt qua 80 ml/chu kỳ kinh nguyệt.
 
Rong kinh kéo dài dẫn tới tình trạng thiếu máu, gây ra mệt mỏi, khó thở. Đồng thời, khi gặp tình trạng này, chị em dễ bị viêm nhiễm phần phụ do các loại vi khuẩn phát triển.

Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới tâm lý, gây mệt mỏi, sợ hãi khi tới kỳ kinh nguyệt.

Đặc biệt, rong kinh có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm, vì vậy chị em phụ nữ khi có biểu hiện bất thường cần tới các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ khám và điều trị. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Như Ngọc