PNVN Bệnh viện TƯ Huế đã thực hiện thành công 20 ca kỹ thuật nội soi ung thư đại trực tràng qua lỗ tự nhiên. Đây là đơn vị đầu tiên triển khai và làm chủ được kỹ thuật này.

PGS.TS Phạm Như Hiệp và các cộng sự tại BV TƯ Huế vừa triển khai thành công đề tài “Kỹ thuật phẫu thuật nội soi qua lổ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng”. Đến nay, BV đã thực hiện thành công 20 trường hợp phẫu thuật cắt đoạn đại trực tràng qua lỗ tự nhiên (4 trường hợp qua lỗ âm đạo). Hiện nay, chưa có BV nào tại Việt Nam thực hiện phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng hoàn toàn qua lỗ tự nhiên.

Theo bác sĩ Hiệp, phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên cắt đại trực tràng là phẫu thuật mà tất cả dụng cụ phẫu thuật được đưa qua lỗ hậu môn hoặc âm đạo để tiến hành phẫu tích. Sau đó, kíp phẫu thuật lấy bệnh phẩm và khâu nối đều qua lỗ tự nhiên này mà không cần phải tiến hành đường bụng. Do cấu trúc của đại trực tràng có hình ống dài và có thể thu nhỏ lại trong tình trạng rỗng nên thuận lợi cho phẫu thuật nội soi một lỗ. Điều này cho phép kéo đoạn đại trực tràng qua lỗ đang thực hiện để phẫu thuật sau khi phẫu tích giải phóng khối u và đoạn đại trực tràng có liên quan.

kt1.png
Các bác sĩ BV TƯ Huế thực hiện nội soi ung thư đại trực tràng qua lỗ tự nhiên

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh ung thư đại trực tràng (UTĐTT) là rút ngắn thời gian nằm viện, thời gian phục hồi sau mổ nhanh, người bệnh ít đau, ít biến chứng. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm, tỉ lệ thành công của phẫu thuật nội soi trong UTĐTT gần như tuyệt đối. Trường hợp bệnh nhân vào viện muộn, ung thư đã có biến chứng như tắc ruột, di căn thì tỉ lệ thành công thấp hơn.
UTĐTT là một bệnh lý phổ biến trên thế giới cũng như ở Việt Nam.  Tại Việt Nam, UTĐTT đứng hàng thứ 5 ở cả hai giới sau ung thư phổi, dạ dày, gan và vú ở nữ. Tỷ lệ mắc chuẩn theo tuổi của bệnh là 7,5/100.000 dân.

Chi phí cho mỗi ca nội soi UTĐTT bằng kỹ thuận trên hiện từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Như Ngọc