PNVN Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho nữ bệnh nhân Cao Thị L. (34 tuổi, ngụ Q.2, TPHCM) bị viêm khớp dạng thấp. Nếu bệnh nhân đến khám trễ hơn thì nguy cơ dính khớp, biến dạng khớp dẫn đến tàn phế là rất cao.

Theo lời chị L., do đòi hỏi của công việc biên tập viên nên chị luôn luôn phải ngồi làm việc trước máy tính hơn 8 giờ/ngày. Cách đây chừng 7 tháng, mỗi lần cử động, các khớp tay của chị bắt đầu sưng và đau nhức, đến mức  không thể gõ bàn phím để làm việc hằng ngày. Những ngày thời tiết thay đổi thì tình trạng còn trở nên tồi tệ hơn.

“Do công việc quá bận rộn nên tôi không có thời gian đến bệnh viện khám. Tôi tự ý mua thuốc giảm đau về sử dụng. Sau đó tình trạng đau nhức của tôi có giảm. Nhưng khi tôi dừng uống thuốc thì các triệu chứng sưng tấy, đau nhức, cứng khớp ngón tay lại tái phát và thậm chí còn sưng to hơn trước”, chị L. chia sẻ.

Chỉ đến khi không thể tiếp tục chịu đựng được nữa, chị L. tìm đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM để thăm khám. Lúc này, các khớp ngón tay của chị L. đã sưng to, tấy đỏ và đau nhức dữ dội mỗi khi cử động. Người bệnh được chẩn đoán mắc viêm khớp dạng thấp và phim chụp X-quang cho thấy đã bắt đầu có hiện tượng hủy khớp.

BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng Đơn vị Nội cơ xương khớp - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - cho biết, nếu người bệnh đến khám trễ hơn thì nguy cơ dính khớp, biến dạng khớp dẫn đến tàn phế là rất cao. Ngoài ra, bệnh lý này còn ảnh hưởng đến toàn thân và làm tổn thương các cơ quan khác trong cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

bs-thm-khm-cho-ngi-bnh-b-vim-khp-dng-thp-2.jpg
Bác sĩ đang thăm khám cho một nữ bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp


Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý tự miễn thường gặp ở nước ta cũng như nhiều nước trên thế giới. Đây là một bệnh lý viêm khớp phổ biến, với biểu hiện sưng đau nhiều khớp kèm theo tình trạng cứng khớp buổi sáng kéo dài. Bệnh biểu hiện rõ rệt khi thời tiết thay đổi hoặc khí trời ẩm ướt.           

Theo các nghiên cứu y khoa, viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và tất cả các lứa tuổi. Lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là 30-50 tuổi (chiếm 73 – 85%). Nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam gấp 2 - 6 lần, tuy nhiên nam giới mắc bệnh có xu hướng nặng hơn nữ giới.

Các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp thường bị người bệnh bỏ qua vì cho rằng đó là những đau nhức thông thường của cơ thể do thời tiết hoặc hậu quả của làm việc quá sức. Bệnh có tính chất diễn tiến chậm. Ban đầu, các triệu chứng đau nhức, sưng khớp không quá lớn nên người bệnh thường chủ quan, tự ý mua thuốc về điều trị. Đến khi tình trạng bệnh diễn biến nặng khiến sinh hoạt thường ngày của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì mới đến khám tại các cơ sở y tế.

hnh-x-quang-ca-ngi-bnh-b-vim-khp-dng-thp.png
Hình X-quang của một người bệnh bị viêm khớp dạng thấp

 

BS Cao Thanh Ngọc - cho biết, khoảng 10% người bệnh đến khám các vấn đề liên quan đến xương khớp tại Đơn vị Nội cơ xương khớp -  Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM được chẩn đoán Viêm khớp dạng thấp. Nhưng đa phần người bệnh đến khám khi bệnh đã bước vào giai đoạn tiến triển nặng và xuất hiện các hiện tượng hủy khớp, dính khớp, biến dạng khớp trên phim X-quang.

Ở giai đoạn này, việc điều trị trở nên khó khăn và lâu dài hơn do người bệnh không đáp ứng các loại thuốc kháng thấp thông thường. Khi đó, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc sinh học. Tiến bộ của thuốc sinh học so với các loại thuốc kháng thấp tổng hợp là tác dụng giảm đau, giảm viêm có hiệu quả nhanh hơn nhiều, giúp kiểm soát tình trạng sưng, đau khớp một cách vượt bậc, người bệnh sẽ nhanh chóng cải thiện hoạt động hàng ngày và nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Đối với bệnh lý viêm khớp dạng thấp, việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng bởi những tổn thương phá hủy khớp có thể xuất hiện rất sớm trong quá trình của bệnh. Vì vậy, người bệnh cần đi khám khi có các dấu hiệu như đau nhức khớp hoặc cứng khớp thường xuyên vào buổi sáng; đau khớp dai dẳng, nặng thêm theo thời gian; khớp sưng, nóng, đau đối xứng; đau khớp, mệt mỏi, đôi khi sốt như cúm làm hạn chế vận động, hoạt động hàng ngày; sưng đau khớp kéo dài trên 2 tháng ở phụ nữ trung niên”, BS. Cao Thanh Ngọc khuyến cáo.
 
 
 
Vào sáng ngày 15/10, Đơn vị Nội cơ xương khớp sẽ tổ chức chương trình “Tư vấn và phát phiếu khám bệnh miễn phí bệnh lý viêm khớp dạng thấp” cho người dân quan tâm đến bệnh lý này tại Giảng đường A (Lầu 3), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM  (số 215 Hồng Bàng, Q.5).

Người dân quan tâm có thể đăng ký tham gia chương trình qua số điện thoại (028) 3952 5449 - 3952 5422. 100 người đăng ký sớm nhất sẽ được tặng phiếu khám miễn phí bệnh viêm khớp dạng thấp.
 

Đông Quân